ผู้พัฒนาสายพันธุ์โคราชวากิว หวังจบประชุมเอเปค "โคราชวากิว" ราคา-ส่งออกดีขึ้น

ภูมิภาค
16 พ.ย. 65
15:52
622
Logo Thai PBS
ผู้พัฒนาสายพันธุ์โคราชวากิว หวังจบประชุมเอเปค "โคราชวากิว" ราคา-ส่งออกดีขึ้น
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ผู้พัฒนาสายพันธุ์โคราชวากิว ม.เทคโนโลยีสุรนารี ชี้หลังเสร็จสิ้นการประชุมเอเปค "โคราชวากิว" จะเป็นที่ยอมรับมากขึ้น หวังเปิดโอกาสส่งออกสู่ต่างประเทศและเพิ่มมูลค่าให้ราคาดีขึ้น

วันนี้ (16 พ.ย.2565) รศ.รังสรรค์ พาลพ่าย อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ผู้พัฒนาสายพันธุ์โคราชวากิวมากว่า 15 ปี กล่าวถึงเมนูโคราชวากิวย่างถ่านสมุนไพรจิ้มแจ่ว เมนูเรียกน้ำย่อยของดี 4 ภาคในงานเลี้ยงอาหารค่ำผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค

โดยระบุว่า รู้สึกภูมิใจแทนเกษตรกรและชาวโคราชเป็นอย่างมาก ซึ่งจุดเด่นของโคราชวากิว มีลักษณะคล้ายเนื้อของออสเตรเลีย เป็นวากิวลูกผสมเหมือนกัน มีการดูแลอย่างทั่วถึงเพราะเลี้ยงที่บ้านของเกษตรกรรายย่อย และใช้ธัญพืชเป็นอาหารหลัก เช่น รำข้าว ปลายข้าว ข้าวโพด และมันสำปะหลัง ซึ่งจะช่วยทำให้วัวมีไขมันแทรกที่ดี และมีรสชาตินุ่มอร่อย

ทั้งนี้ หลังหารประชุมเอเปค คาดว่าโคราชวากิวจะได้รับการยอมรับว่าเป็นเนื้อชั้นยอด ที่น่าจะโด่งดังไปต่างประเทศ จากการเป็นเมนูที่ตราตรึงใจอย่างแน่นอน พร้อมเปิดโอกาสในการส่งออก เพิ่มมูลค่าเนื้อวัวให้มีราคาดีขึ้น

ซึ่งทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จะยังคงมีพัฒนาวัวสายพันธุ์โคราชวากิวให้มีคุณภาพดีขึ้นต่อไปในอนาคต

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"เบิร์ด ธงไชย" จับไมค์ร้องเพลงงานกาลา APEC 2022

ไทยเจ้าภาพ "เอเปค 2022" ประเทศ - ปชช.ได้รับประโยชน์อะไรบ้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง