ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ญี่ปุ่นส่งจรวด H2A ทำภารกิจสุดท้ายหลังใช้งาน 24 ปี

ต่างประเทศ
16:55
100
ญี่ปุ่นส่งจรวด H2A ทำภารกิจสุดท้ายหลังใช้งาน 24 ปี
ญี่ปุ่นปล่อยดาวเทียม สำรวจความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศดวงใหม่ ด้วยจรวดเอช-ทูเอ ซึ่งถือเป็นภารกิจเที่ยวสุดท้ายของจรวดลำนี้ หลังใช้งานมานาน 24 ปี

วันนี้ (29 มิ.ย.2568) จรวดเอช-ทูเอ ซึ่งบรรทุกดาวเทียมสำรวจแก๊สเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศดวงใหม่ของญี่ปุ่น ทะยานขึ้นจากศูนย์อวกาศบนเกาะทาเนกาชิมะ ทางตอนใต้ของประเทศเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นการปล่อยจรวดเอช-ทูเอครั้งที่ 50 และถือเป็นภารกิจสุดท้ายของจรวดรุ่นนี้

จรวดเอช-ทูเอ เริ่มปฏิบัติภารกิจครั้งแรกเมื่อปี 2001 ถือเป็นจรวดหลักขององค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ แจ็กซา สำหรับขนส่งดาวเทียมและสิ่งของขึ้นสู่อวกาศ ซึ่งรวมถึงภารกิจส่งดาวเทียมฮายาบูสะ 2 เมื่อปี 2014 เพื่อสำรวจดาวเคราะห์น้อยที่อยู่ห่างไกลจากโลกด้วย โดยผู้อำนวยการแจ็กซาระบุว่า การปลดประจำการจรวดเอช-ทูเอ ถือเป็นช่วงเวลาที่สะเทือนอารมณ์อย่างยิ่งสำหรับทุกคนในองค์การ

ขณะที่แจ็กซาจะนำจรวดเอช-ทรี ที่เริ่มต้นใช้งานตั้งแต่ปี 2023 มาแทนที่ภารกิจทั้งหมดของจรวดเอช-ทูเอ นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป

อ่านข่าว :

"ทรัมป์" ขู่โจมตีซ้ำหาก "อิหร่าน" ไม่หยุดเสริมกำลังนิวเคลียร์

ญี่ปุ่นสั่งประหารครั้งแรกในรอบ 3 ปี ปิดฉากคดี "ฆาตกรทวิตเตอร์"

กต.เผย "อิสราเอล-อิหร่าน" ขยายเวลาหยุดยิงอีก 48 ชม.