ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"อนุทิน" พบชาวบุรีรัมย์ ยันสัปดาห์หน้าได้เยียวยา-ชาวบ้านหนุนสร้างกำแพง-ปิดด่าน

การเมือง
16:54
82
"อนุทิน" พบชาวบุรีรัมย์ ยันสัปดาห์หน้าได้เยียวยา-ชาวบ้านหนุนสร้างกำแพง-ปิดด่าน
“อนุทิน” นำคณะพบชาวบุรีรัมย์ รับฟังปัญหาพร้อมมอบนโยบายแนวทางการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา พร้อมขอประชาชนเชื่อมั่นกองทัพปกป้องประเทศ

วันนี้ (4 ต.ค.2568) เวลาประมาณ 14.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย พร้อมด้วย รัฐมนตรีหลายคน ตำรวจ ทหาร หัวหน้าส่วนราชการ ตรวจราชการที่ จ.บุรีรัมย์ โดยเดินทางมาที่เทศบาลตลาดนิคมปราสาท ต.ปราสาท อ.บ้านกรวด เพื่อพบปะประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา รับฟังปัญหา รวมถึงความต้องการของประชาชนในพื้นที่

ข้าราชการและชาวบ้าน มากล่าวขอบคุณนายกรัฐมนตรีและคณะ ที่มอบสิ่งของและอุปกรณ์ ให้กับผู้นำทุกหมู่บ้าน เพื่อทำหลุมหลบภัยให้กับราษฎรในพื้นที่ ให้ได้หลบวิถีกระสุนลูกปืนใหญ่ ของกัมพูชา ในวันที่ 24-28 ก.ค.ที่ผ่านมา

สิ่งหนึ่งที่ชาวบ้านอยากสะท้อนไปถึงนายกรัฐมนตรี คือในเวลา 4 เดือน ที่นายกฯ มีอำนาจตัดสินใจ อยากให้ช่วยดูแลชายแดนให้เรียบร้อย เพื่อชาวบ้านจะได้ใช้ชีวิตอย่างปกติ เชื่อว่า นายกรัฐมนตรี จะทำได้ เพราะหากทำได้ นายกฯ คนต่อไปคือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล แน่นอน

ชาวบ้านหนุนปิดด่านถาวร-สร้างกำแพง

ชาวบ้านอีกคนระบุว่า ตอนนี้สิ่งสำคัญที่สุดของคนชายแดน คือค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นค่าเดินทาง หรืออพยพ เพราะไม่สามารถทำมาหากินได้ และสงครามครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นอย่างสูง ทำให้ค่าใช้จ่ายกับรายรับไม่สมดุลกัน ขณะเดียวกันยังมีเรื่องของการเปิด-ปิดด่าน ซึ่งตนได้พิจารณาและสอบถามในพื้นที่แล้วว่า การปิดด่านถาวรจะดีหรือไม่ปรากฏว่า ประชาชนทุกคนให้ปิดด่าน ไม่ต้องไปอาศัยกัมพูชา ทำให้ได้รับเสียงเฮจากประชาชนที่มาร่วมงานวันนี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ปรบมือด้วย

จะทำกำแพงกั้นก็ทำเลย อย่าให้มีรู ถ้าทำกำแพงแล้วมีประตูจะมีคนแง้ม ฉะนั้นไม่ต้องให้มี ถ้าอยากให้มีการเปิดด่าน ต้องให้มีความสงบเรียบร้อย เขตทุกเขตและทุกด่าน ให้มันเรียบร้อยสะอาดและเป็นของเราเสียก่อน แล้วค่อยมาเปิดทีหลัง

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้พูดคุยกับพี่น้องประชาชน ว่า ทุกคนที่มาวันนี้ คือคนที่จะมารับใช้พี่น้องประชาชน ช่วงที่เราเป็นรัฐบาลเราจะทำเพื่อพี่น้องอย่างเต็มที่ ให้ความทุกข์ของพี่น้องคลายไปมากที่สุดเท่าที่จะทำได้
เรารู้ดีว่าไม่มีใครอยากออกจากบ้านตัวเอง แต่เราก็ไม่อยากให้ทหารต้องห่วงหน้าพะวงหลัง เพื่อที่เขาจะได้ปกป้องผืนแผ่นดิน และแนวชายแดนของเรา ถ้าทหารห่วงหน้าพะวงหลัง ก็จะทำงานไม่สะดวก ถ้าไม่ต้องห่วงจะได้สู้รบปรบมือกับข้าศึกอย่างเต็มที่

ยันสัปดาห์หน้าชายแดนได้เงินเยียวยา

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า มีคุณลุงมาทวงค่าเยียวยา อาทิตย์หน้าก็มาเอาแล้วกัน ถ้าใครไม่ได้ก็ไปเช็คบัญชีเอา กระทรวงการคลังได้โอนเงินเยียวยาให้กับพ่อแม่พี่น้องประชาชนที่ประสบภัยจากการต่อสู้ และจำเป็นต้องอพยพออกไปยังศูนย์อพยพครัวเรือนละ 5,000 บาท

ย้ำว่าสัปดาห์หน้าเงินจะถึงมือพ่อแม่พี่น้องทุกครัวเรือน ถ้าใครยังไม่ได้ลงทะเบียนให้รีบไปแจ้งกับทางนายอำเภอ หรือ สส.ของท่าน ถ้ายังไม่ได้ก็ให้เขาสำรองไปก่อนไม่เป็นไร แต่ถ้าได้แล้วก็อย่าลืมเอาเงินไปคืนเขา

ส่วนเรื่องความมั่นคง พวกเราเชื่อมั่นฝีมือฝ่ายทหารอยู่แล้ว เราต้องใจเย็นๆ อย่าไปกดดันกองทัพ คนที่เป็นทหารทราบดีว่า ไม่มีทางยินยอมเสียดินแดนเป็นอันขาดเขาไม่มีวันยอม เราจึงต้องให้ความเชื่อมั่นเขา สิ่งที่เราให้กับทหารได้คือความร่วมมือ ส่วนของตนที่เป็นนายกรัฐมนตรี จะปิดด่านจนกว่าเราจะชนะใช่หรือไม่

ผมอยากได้มือไม่อยากได้ตีน เพราะกว่าจะมาเป็นนายกรัฐมนตรี ฝ่าดงตีนมาเยอะแล้ว พอแล้ว อยากได้มือมาลูบหัวลูบหน้าให้กำลังใจ เป็นอันว่า เรามีสัญญากัน รัฐบาลจะฟังเสียงพี่น้องประชาชน พี่น้องประชาชนมาให้ปิดด่านรัฐบาลก็จะไม่เปิดจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ก่อนที่เราจะทำอะไรเราจะถามพ่อแม่พี่น้องประชาชนขอเป็นฉันทานุมัติ เรื่องความรักชาติตัดสินใจเองไม่ได้ต้องให้คนในชาติเป็นผู้ร่วมตัดสินใจ

อ่านข่าว : มทภ.2 คาดประชุม RBC กลาง ต.ค.รอตกลง "กู้ทุ่นระเบิด-ถอนกำลัง"

มทภ.3 เข้มดูแลชายแดนแม่ฮ่องสอน ป้องกันแรงงานเถื่อน-ยาเสพติดทะลัก

กองทัพภาค 2 เชิญคณะ IOT ดูจุดทหารเขมรวางทุ่นระเบิดทหารไทยบาดเจ็บ