ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"อันวาร์" ต่อสายคุย ผู้นำไทย-กัมพูชา ก่อนประชุมอาเซียนนัดพิเศษ

กีฬา
11:10
1,322
"อันวาร์" ต่อสายคุย ผู้นำไทย-กัมพูชา ก่อนประชุมอาเซียนนัดพิเศษ
ผู้นำมาเลเซียต่อสายคุยผู้นำไทย-กัมพูชา หวังเป็นกาวใจผ่อนคลายความตึงเครียดก่อนหน้าการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน วันพรุ่งนี้ (22 ธ.ค.) ขณะที่เหตุปะทะตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาที่ยังคงยืดเยื้อส่งผลชาวกัมพูชา ต้องอพยพแล้วมากกว่า 500,000 คน

วันนี้ (21 ธ.ค.2568) หลายประเทศยังคงออกมาแสดงความกังวลต่อการสู้รบระหว่างไทยและกัมพูชาที่ดำเนินมาเข้าสู่วันที่ 15 แล้ว โดยล่าสุด อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ออกมาเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ได้ต่อสายหารือกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีไทย และฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกัน

ผู้นำมาเลเซียยังคงย้ำให้ทั้งสองประเทศยึดมั่นในการเจรจาและความเคารพซึ่งกันและกันเพื่อยุติความตึงเครียดที่เกิดขึ้นและรักษาความมั่นคงในภูมิภาคนอกจากนี้ยังระบุด้วยว่าการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนนัดพิเศษที่จะจัดขึ้นที่มาเลเซีย ในวันพรุ่งนี้ (22 ธ.ค.) จะเป็นเวทีที่เหมาะสมและสร้างสรรค์ที่จะช่วยให้ทั้งสองประเทศเจรจากันอย่างเปิดเผย รวมถึงหาทางออกที่เป็นธรรมและยั่งยืน

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย เผยแพร่แถลงการณ์ในเช้าวันนี้ว่าการประชุมนัดพิเศษของอาเซียนที่จะเกิดขึ้นเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกอาเซียน รวมถึงอาจพิจารณาถึงมาตรการต่างๆ ที่อาเซียนอาจช่วยเหลือเพื่อยุติความขัดแย้งครั้งนี้ พร้อมทั้งย้ำถึงความมุ่งมั่นของมาเลเซียในการส่งเสริมการเจรจาอย่างสร้างสรรค์

การประชุมในวันพรุ่งนี้จะมีโมฮาหมัด ฮาซาน รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซียเป็นประธาน ขณะที่เกา กึมฮวน เลขาธิการอาเซียน ยืนยันว่าจะเข้าร่วมประชุมด้วย

ก่อนหน้านี้ จีนตัดสินใจส่งทูตพิเศษเดินทางไปยังกัมพูชาและไทยอีกครั้ง โดยมีเป้าหมายเพื่อประสานกับทั้งสองฝ่ายและฟื้นฟูสันติภาพโดยเร็วที่สุด ซึ่งเมื่อวานนี้ ทูตพิเศษด้านกิจการเอเชียของกระทรวงการต่างประเทศจีน เดินทางถึงกรุงพนมเปญและเข้าพบกับฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา รวมทั้งรัฐมนตรีต่างประเทศ รัฐมนตรีกลาโหม และผู้บัญชาการทหารบกกัมพูชาแล้ว

ขณะที่มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่าได้หารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย และกัมพูชาแล้วเช่นกัน พร้อมทั้งแสดงความหวังว่าจะมีการบรรลุข้อตกลงหยุดยิงรอบใหม่ภายในช่วงต้นสัปดาห์นี้

ยอดชาวกัมพูชาอพยพหนีการสู้รบพุ่งทะลุ 500,000 คน

ขณะที่ เด็กนักเรียนชาวกัมพูชาหลายคนจากจังหวัดอุดรมีชัยต่อแถวเพื่อลงทะเบียนเรียนกับโรงเรียนในจังหวัดเสียมราฐ หลังจากต้องอพยพออกจากพื้นที่สู้รบตามแนวชายแดนที่ติดกับไทยและไม่สามารถเข้าเรียนตามโรงเรียนเดิมของตนเองได้มานาน 2 สัปดาห์แล้ว

ทางการกัมพูชา ระบุว่า การสู้รบที่เกิดขึ้นส่งผลให้มีผู้อพยพแล้วมากกว่า 512,000 คน รวมทั้งมีพลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 19 คน พร้อมทั้งเปิดเผยภาพความเสียหายของบ้านเรือนประชาชนในหลายจังหวัด โดยอ้างว่าเป็นผลจากการโจมตีของกองทัพไทย

ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชากล่าวหาว่ากองทัพไทยยังคงใช้อาวุธหนักโจมตีพื้นที่พลเรือนอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งชี้ว่าปฏิบัติการของไทยยิ่งทวีความรุนแรง โหดร้าย และไร้มนุษยธรรมมากขึ้นในทุกๆ วัน ขณะที่โฆษกรัฐบาลกัมพูชาระบุว่าประชาคมระหว่างประเทศได้มองเห็นความป่าเถื่อนจากการรุกรานของไทยมากยิ่งขึ้น

ทัพนักกีฬาไทย ครองเจ้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ สมัยที่ 14

ทหารช่าง นย.เหยียบทุ่นระเบิดที่บ้านหนองรี บาดเจ็บ 1 นาย

สหรัฐฯ ยึดเรือน้ำมันอีกลำ นอกชายฝั่งเวเนซูเอลา