วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยีใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติ3 ประเด็นInsightข้อมูลหลุดเกิดจากอะไร ? ฟ้องได้หรือไม่ ใครรับผิดชอบ !3 ประเด็นวิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยีรักข้ามสายพันธุ์ ? “ปลากระเบน” ตั้งท้อง คาด “ฉลาม” พ่อเด็ก5 ประเด็นLifestyleเปิดจักรวาล “กางเกงขาสั้น” กางเกงที่อยู่มาทุกบริบทชีวิต4 ประเด็นวิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยีก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้4 ประเด็นสรุปเรื่องเด่นน่ารู้จาก Thai PBS Nowดูทุกวัน ทันทุกเหตุการณ์ปัดขึ้นเพื่อเริ่มอ่าน / ดูข่าวถัดไปเลื่อนลงเพื่อเริ่มอ่าน / ดูข่าวถัดไปสรุปประเด็นสำคัญด้วย AIควรตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้งจากเนื้อหาฉบับเต็ม
รักข้ามสายพันธุ์ ? “ปลากระเบน” ตั้งท้อง คาด “ฉลาม” พ่อเด็ก20 ก.พ. 12:23สรุปประเด็นสำคัญโดย AI"ชาร์ลอตต์" ปลากระเบนตัวเมียที่ Aquarium and Shark Lab ตั้งท้องทั้งที่อยู่ในตู้เลี้ยงโดยไม่มีปลากระเบนตัวผู้นักวิทยาศาสตร์ตั้งข้อสงสัยว่า "ฉลามตัวผู้" ในตู้เดียวกันอาจเป็นพ่อของลูกปลากระเบนมีการตั้งทฤษฎีการสืบพันธุ์แบบพาร์ธีโนเจเนซิส (Parthenogenesis) ที่ตัวเมียสามารถผลิตเอ็มบริโอได้เองโดยไม่ต้องปฏิสนธิกับอสุจิรอยกัดบนตัวปลากระเบนอาจเป็นหลักฐานบ่งชี้ว่าเกิดการผสมพันธุ์กับฉลามความสัมพันธ์ทางอนุกรมวิธานของฉลามและปลากระเบนอาจมีความเป็นไปได้ในการผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์
ข้อมูลหลุดเกิดจากอะไร ? ฟ้องได้หรือไม่ ใครรับผิดชอบ !เมื่อวานนี้ 18:36สรุปประเด็นสำคัญโดย AIการรั่วไหลของข้อมูลส่วนบุคคลเป็นวิกฤตความมั่นคงที่เกิดจากช่องโหว่ของระบบ API, มาตรฐานความปลอดภัยของ Outsource ที่ต่ำ และความประมาทของผู้ดูแลระบบ ทำให้ข้อมูลสำคัญ เช่น เลขบัตรประชาชนและข้อมูลการทำธุรกรรม หลุดสู่สาธารณะข้อมูลที่หลุดมักถูกนำไปซื้อขายใน Dark Web และมิจฉาชีพใช้ข้อมูลเหล่านี้สร้างความน่าเชื่อถือเพื่อหลอกลวงเหยื่อให้โอนเงิน เปิดเผยรหัสผ่าน หรือติดตั้งแอปพลิเคชันดูดเงิน โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุที่ตกเป็นเหยื่อได้ง่ายประชาชนควรป้องกันตนเองด้วยการเปลี่ยนรหัสผ่านให้แข็งแกร่ง, เปิดใช้งานระบบยืนยันตัวตนสองชั้น (2FA), ระมัดระวังการให้ข้อมูล และไม่หลงเชื่อสายแปลกที่อ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ นอกจากนี้ ผู้เสียหายมีสิทธิ์ฟ้องร้องตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากองค์กรที่ประมาทได้