ชวนมาทำแกงส้มรสเข้มข้น เนื้อปลาเต็มคำ ผสมผสานไข่เจียวผักเป็ดญี่ปุ่นที่ได้กินพร้อมน้ำพริกกะปิ ยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก ติดตามรายการภัตตาคารบ้านทุ่งได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTungวัตถุดิบผักเป็ดญี่ปุ่นหอมแดงกระเทียมกระชายพริกสดน้ำตาลปี๊บมะเขือพวงปลาทับทิมแตงโมอ่อนมะขามเปียกปลาแดงแดดเดียวพริกแห้งเม็ดใหญ่กะปิเกลือไข่ไก่น้ำปลามะนาวซีอิ๊วขาวมะละกอน้ำมันพืชถั่วฝักยาววิธีทำขอดเกล็ดปลาทับทิมหั่นไว้เป็นบ้องๆ แล้วล้างน้ำทำความสะอาดปอกหอมแดงและกระเทียม เตรียมไว้นำมะเขือพวงและพริกขี้หนูมาเด็ดขั้วนำปลาแดงแดดเดียวมาบั้งริ้วนำกระชายมาหั่นท่อนนำมะละกอและลูกแตงโมอ่อนมาปลอกเปลือกหั่นถั่วฝักยาว เตรียมไว้นำผักเป็ดญี่ปุ่นมาล้างน้ำ แล้วเด็ดเตรียมไว้หั่นชิ้นแตงโมอ่อน นำมะละกอมาฝานเป็นชิ้นบางๆตั้งกระทะต้มน้ำให้เดือดนำปลาทับทิมลงไปต้มตั้งกระทะอีกใบ เทน้ำมันลงใส่นำปลาแดงแดดเดียวลงไปทอดนำมะขามเปียกไปแช่น้ำ คั้นเอาเฉพาะน้ำนำหอมแดงมาซอยนำปลาทับทิมที่ต้มไว้มาแกะเอาเฉพาะเนื้อนำพริกแห้งใส่ลงครก ตามด้วยเกลือ โขลกไปให้แหลกใส่กระเทียม กระชาย หอมแดง กะปิ เนื้อปลาทับทิม ตามลงไป โขลกต่อให้แหลกเตรียมตั้งกระทะ เทน้ำเปล่าใส่ลงไปเล็กน้อยนำพริกแกงใส่ลงไปละลาย ตามด้วยใส่มะละกอ แตงโมอ่อน และถั่วฝักยาว ปล่อยให้เดือดสักพักใส่น้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำตาลปี๊บ และปลาแดงทอด ตามลงไปปิดท้ายด้วยใส่ผักเป็ดญี่ปุ่นลงไปเตรียมตำน้ำพริกกะปิ โดยนำกะปิ และกระเทียมใส่ครก โขลกให้แหลกใส่พริกขี้หนู ตามลงไปโขลกรวมกันตามด้วยใส่มะเขือพวงลงไป บุบให้พอแตกเม็ดปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา กวนคนให้เข้ากันนำไข่ไก่มาตอกใส่ถ้วย ใส่ใบผักเป็ดญี่ปุ่นตามลงไป แล้วตีคนให้เข้ากันจากนั้นนำไปเจียวให้สุกฟู