ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

นักเรียน ร.ร.สตรีวัดมหาพฤฒารามสร้างโมเดลสึนามิ

13:37
54
นักเรียน ร.ร.สตรีวัดมหาพฤฒารามสร้างโมเดลสึนามิ

ด้วยความสงสัยเกี่ยวกับสาเหตุของการเกิดสึนามิ ทำให้นักเรียนโรงเรียนสตรีวัดมหาพฤฒารามกลุ่มหนึ่ง ร่วมกันหาคำตอบด้วยการทำโมเดลจำลองการสึนามิขึ้น โดยมีการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์มาบูรณาการกับวิชาต่างๆ กระบวนการเรียนรู้เหล่านี้ สร้างความสนุกสนาน และทำให้เด็กสนใจในวิชาการเรียนมากขึ้น

โมเดลการเกิดสึนามิ ซึ่งผลิตขึ้นจากฝีมือของนักเรียนหญิงชั้นม.6 โรงเรียนสตรีวัดมหาพฤฒาราม โดยได้จำลองเหตุการณ์ตั้งแต่สถานการณ์ปกติ จนกระทั่งแผ่นเปลือกโลกขยับตัวส่งผลให้เกิดคลื่นยักษ์ซัดเข้าชายฝั่ง และหลังจากนั้นก็เกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมา

โมเดลสึนามิเป็นนวัตกรรมหนึ่ง จากโครงการการยกระดับการเรียนรู้ เรื่องกระบวนการการเปลี่ยนแปลงของโลกในปัจจุบันด้วยสื่อนวัตกรรม ที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชนหรือ สสค.กว่า 2 แสนบาท เด็กๆ กลุ่มนี้ใช้เวลาเกือบ 7 เดือนในการศึกษาค้นคว้าหาข้อมูล ตลอดจนลองผิดลองถูก เกี่ยวกับการนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์มาประดิษฐ์โมเดลนี้

การเรียนรู้ที่เกิดจากความต้องการของนักเรียน เป็นสิ่งที่โรงเรียนแห่งนี้ให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะเชื่อว่าการคิดนอกกรอบและการเรียนที่สัมผัสได้ จะทำให้นักเรียนตั้งใจเรียน และสนุกสนานกับการตั้งคำถาม

โมเดลสึนามิ เป็นนวัตกรรมการเรียนรู้เบื้องต้นของนักเรียนโรงเรียนแห่งนี้ เพราะจากนี้ไปพวกเธอจะต่อยอดความรู้ด้วยการทำโมเดลสึนามิในรูปแบบภาพมุมสูง ที่จะเห็นลักษณะการไหลของน้ำทะเลและลักษณะของคลื่นที่ซัดเข้าชายฝั่ง