เตรียมเสนอ ครม.ออก ม.44 ชะลอบังคับใช้ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว ออกไป 120 วัน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เตรียมเสนอ ครม.ออก ม.44 ชะลอบังคับใช้ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว ออกไป 120 วัน

การเมือง
3 ก.ค. 60
19:57
280
Logo Thai PBS
เตรียมเสนอ ครม.ออก ม.44 ชะลอบังคับใช้ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว ออกไป 120 วัน
รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง เผยเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีออกมาตรา 44 ชะลอการบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ออกไป 120 วัน ขณะที่นายกรัฐมนตรีเรียกร้องผู้ที่เห็นต่าง อย่าเคลื่อนไหวต่อต้านการจัดระเบียบแรงงานข้ามชาติ

วันนี้ (3 ก.ค.2560) หลังพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา แต่เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าบทลงโทษต่อลูกจ้างและนายจ้างในมาตรา 101, มาตรา 102 และมาตรา 122 รุนแรงเกินไปทั้งค่าปรับ บทลงโทษ รวมถึงปัญหาความไม่เข้าใจในการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ และการเรียกรับผลประโยชน์

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง เรียกประชุมคณะกรรมการนโยบายการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าวและการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน (กนร.) เพื่อหามาตรการรองรับผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี วันพรุ่งนี้ (4 ก.ค.) ให้ออกมาตรา 44 ชะลอการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉบับนี้ออกไป 120 วัน โดยมีผลย้อนไปถึงวันที่ พ.ร.ก.มีผลบังคับใช้

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ไม่กังวลว่าการเดินทางกลับประเทศของแรงงานข้ามชาติ จะเกิดปัญหาขาดแคลนแรงงาน เพราะเป็นการเดินทางกลับ เพื่อจัดเตรียมเอกสารให้เกิดความเรียบร้อยและถูกกฎหมาย

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มีเหตุและความจำเป็นที่ต้องจัดระเบียบแรงงานข้ามชาติ และขออย่าออกมาเคลื่อนไหว เพราะประเทศไทยถูกเพ่งเล็งเกี่ยวกับปัญหาการค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นข้อตกลงของ 4 ชาติอาเซียน และที่ผ่านยังไม่มีการแก้ไขปัญหานี้ โดยจะแก้ปัญหาผลกระทบให้แล้วเสร็จใน 120 วัน เพื่อไม่ให้ขาดแคลนแรงงาน

หลังการประชุมวิปรัฐบาล นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกวิป สนช.กล่าวว่า วิปรัฐบาลเห็นชอบนำ พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 เข้าสู่ที่ประชุมวิป สนช. เพื่อนำเข้าที่ประชุม สนช.เห็นชอบในสัปดาห์นี้ ส่วนข้อกังวลของภาคเอกชนต่อผลกระทบที่เกิดขึ้นเป็นอำนาจของรัฐบาลที่จะแก้ไขปัญหาผ่านการออกคำสั่งตามมาตรา 44 เบื้องต้น ตัวแทนกรมการจัดหางานได้ชี้แจงต่อที่ประชุมว่า ปัจจุบันมีแรงงานข้ามชาติ ที่มีหนังสือเดินทาง 1,300,000 คน ได้รับการผ่อนผันชั่วคราวหรือมีบัตรสีชมพู 1,300,000 คน ส่วนแรงงานผิดกฎหมายไม่มีตัวเลขที่ชัดเจน

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งกำชับห้ามตำรวจทุกหน่วยใช้ช่องว่างทางกฎหมาย เรียกรับผลประโยชน์จากนายจ้างและแรงงานข้ามชาติ หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง