จนท.เร่งซ่อมคันกั้นน้ำพังบริเวณซอยจรัญสนิทวงศ์ 74/1
คันกั้นน้ำที่พังลง และกลายเป็นช่องทางให้น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาไหลเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนในเขตบางพลัดอย่างต่อเนื่อง โดยระดับน้ำขึ้นสูงกว่าเมื่อวานนี้ถึง 10 เซนติเมตร โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้แรงงานคนในการปักเสาต้นยูคาลิปตัสเป็นรูปตัวยู ตลอดแนวคันกั้นน้ำที่พัง และลำเลียงกระสอบทรายด้วยเรือ นำมาวางเรียงซ้อนกันเพื่ออุดรอยรั่วและทำเป็นคันกั้นน้ำ
แม้จะผ่านไปแล้ว 2 วัน แต่การอุดรอยรั่วคันกั้นน้ำแห่งนีก็ยังไม่แล้วเสร็จ ขณะที่ปริมาณน้ำก็ไหลเข้าท่วมพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งนายสัญญา คู่เจนจบ วิศวกรชำนาญการ สำนักการระบายน้ำ กทม. ที่ดูแลการซ่อมแซมคันกั้นน้ำตรงจุดนี้ ยอมรับว่าสาเหตุที่ทำให้การซ่อมคันกั้นน้ำที่ล่าช้า เป็นเพราะมีอุปสรรคทางกายภาพ แต่ก็จะพยายามอุดรอยรั่วให้เสร็จโดยเร็ว
มีการคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำที่ไหลผ่านคันกั้นน้ำที่พังลงมีมากถึง 30 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ในวันนี้ระดับน้ำในชุมชนเพิ่มสูงขึ้น แต่ยังไม่ทำให้ชาวชุมชนส่วนใหญ่เกิดความกลัว และต้องอพยพออกจากพื้นที่ ขณะที่ชุมชนฝั่งตรงข้ามถนนจรัญจรัลสนิทวงศ์ 74/1 มีน้ำไหลเข้าท่วมชุมชนสูงประมาณ 20 เซนติเมตร เช่นที่ ชุมชนคลองมะนาว และชุมชนคลองบางพระครู แขวงบางอ้อ และเป็นกังวลว่าหากซ่อมคันกั้นน้ำไม่เสร็จก็จะทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
น้ำท่วมที่เกิดขึ้นเป็นเวลากว่า 3 วันแล้ว แต่ความช่วยเหลือยังเข้าไม่ทั่วถึง ซึ่งระหว่าการลงพื้นที่เพื่อสำรวจน้ำถนนจรัญสนิทวงศ์ ทีมข่าวไทยพีบีเอสได้ช่วยเหลือ ผู้สูงอายุที่อยู่คนเดียว และไม่สามารถติดต่อกับลูกได้ ซึ่งกำลังป่วย และต้องการไปโรงพยาบาลวชิระ ทีมข่าวจึงรับขึ้นรถและสส่งต่อให้กับหน่วยกู้ภัยเพื่อไปยังโรงพยาบาล
ส่วนผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นอัมพาต คนนี้ ต้องการออกจากบ้าน แต่ระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ญาติไม่สามารถเข้ามารับได้และขอให้ทางทีมข่าวไทยพีบีเอส ช่วยไปรับออกจากบ้าน ก่อนส่งต่อให้กับญาติที่มารออยู่ที่ถนนจรัญสนิทวงศ์ 34
ขณะนี้ตลอดแนวถนนจรัญสนิทวงศ์ ตั้งแต่โรงพยาบาลยันฮี จนถึงแยกบางพลัด และช่วงจากแยกพาต้าปิ่นเกล้า ถึงแยกบางขุนนนท์มีน้ำท่วมสูงกว่า 80 เซนติเมตร ทำให้มีการปิดการจราจร รถเล็กไม่สามารถผ่านได้
แท็กที่เกี่ยวข้อง: