ยังแข็งแรงดี ! “ปลาม้าลาย” เลี้ยงในสภาวะไร้น้ำหนักบน “สถานีอวกาศจีน”


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

21 พ.ค. 67

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
ยังแข็งแรงดี ! “ปลาม้าลาย” เลี้ยงในสภาวะไร้น้ำหนักบน “สถานีอวกาศจีน”

คณะผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 67 ว่า “ปลาม้าลาย” 4 ตัวที่เลี้ยงไว้บนสถานีอวกาศเทียนกงของจีน ซึ่งตอนนี้อยู่ในวงโคจรสูงเหนือโลกราว 400 กิโลเมตร ปัจจุบันอยู่ในสภาพแข็งแรงดี

คณะผู้เชี่ยวชาญเผยรายละเอียดความก้าวหน้าล่าสุดเกี่ยวกับโครงการวิจัยระบบนิเวศในน้ำในวงโคจรโครงการแรกของประเทศ ณ งานวันวิทยาศาสตร์สาธารณะในกรุงปักกิ่งของจีน

อนึ่ง จีนส่งทีมนักบินอวกาศ 3 คนบนยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมเสินโจว-18 (Shenzhou-18) พร้อมด้วยปลาม้าลาย 4 ตัว และสาหร่าย 4 กรัม ขึ้นสู่ห้วงอวกาศเมื่อวันที่ 25 เม.ย. 67 โดยสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ถูกนำมาใช้สร้างระบบนิเวศในน้ำแบบหมุนเวียนด้วยตนเองในวงโคจร เพื่อสร้างความก้าวหน้าในสาขาการเลี้ยงสัตว์มีกระดูกสันหลังในอวกาศ

ระบบนิเวศในน้ำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในโครงการวิจัยระบบนิเวศในน้ำในวงโคจรโครงการแรกของจีน วันที่ 25 เม.ย. 67 ภาพจากซินหัว

เจิ้งเหว่ยโป นักวิจัยจากสถาบันฟิสิกส์เทคนิคเซี่ยงไฮ้ สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ระบุว่าทีมนักบินอวกาศทำการเก็บตัวอย่างน้ำสองครั้งและเปลี่ยนกล่องอาหารปลาหนึ่งครั้ง โดยพวกเขาพบว่าปลาม้าลายแสดงพฤติกรรมผิดปกติเกี่ยวกับทิศทาง เช่น ว่ายน้ำแบบกลับหัว และเคลื่อนที่แบบหมุน เมื่ออยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักบนสถานีอวกาศเทียนกง

เจิ้งกล่าวว่าคณะนักวิทยาศาสตร์จะใช้ตัวอย่างน้ำและไข่ปลาเพื่อทำการวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบของสภาพแวดล้อมในอวกาศที่มีต่อการเจริญเติบโต การพัฒนา และพฤติกรรมของสัตว์มีกระดูกสันหลัง รวมถึงวัฏจักรสารของระบบนิเวศในพื้นที่ที่มีอากาศจำกัดในอวกาศ

หวังเกาหง นักวิจัยจากสถาบันอุทกชีววิทยา สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน กล่าวว่าปลาม้าลายเป็นสัตว์ต้นแบบที่มีลักษณะพันธุกรรมคล้ายมนุษย์ โดยสามารถนำมาใช้ในการวิจัยเกี่ยวกับกลุ่มโรคในมนุษย์ได้

หวังเสริมว่าเช่นเดียวกับทีมนักบินอวกาศ ปลาม้าลายจำเป็นต้องผ่านการคัดเลือกหลายรอบกว่าจะได้กลายมาเป็น “นักบินอวกาศที่แหวกว่ายอยู่ในน้ำ”


🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS  

ภาพซินหัว : ระบบนิเวศในน้ำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในโครงการวิจัยระบบนิเวศในน้ำในวงโคจรโครงการแรกของจีน วันที่ 25 เม.ย. 67

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : Xinhua

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลาม้าลายสภาวะไร้น้ำหนักสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงสถานีอวกาศจีนสถานีอวกาศเทียนกงสถานีอวกาศอวกาศThai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Space - Astronomy
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover : (jiraphob.thawisoonsong@gmail.com)

บทความ NOW แนะนำ