“กล้องฯ ฮับเบิล” สามารถกลับมาปฏิบัติภารกิจได้หลังจากประสบปัญหาไจโรสโคป


Logo Thai PBS
“กล้องฯ ฮับเบิล” สามารถกลับมาปฏิบัติภารกิจได้หลังจากประสบปัญหาไจโรสโคป

หลังจากที่ “กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล” ประสบปัญหาเกี่ยวกับอุปกรณ์ไจโรสโคปตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ทีมวิศวกรจากภาคพื้นโลกสามารถทำให้กล้องกลับมาปฏิบัติภารกิจทางวิทยาศาสตร์ได้แล้ว

ทีมวิศวกรภาคพื้นของ NASA ได้ร่วมกันแก้ปัญหาเพื่อให้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลสามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติอีกครั้งแล้ว หลังจากที่เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลแจ้งเตือนความผิดพลาดและเข้าสู่สถานะพักการทำงานเนื่องจากตัวกล้องพบปัญหาความเสื่อมสภาพของระบบไจโรสโคปอีกครั้ง นับตั้งแต่เหตุการณ์ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 23 เมษายนปีนี้

ภาพถ่ายภายในไจโรสโคปของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ที่ภายในจะมีมอเตอร์ขนาดเล็กหมุนอยู่และเชื่อมติดกับสายไฟบางขนาดเล็ก ที่เมื่อใช้งานจริงภายในแคปซูลจะถูกบรรจุด้วยของเหลวเพื่อหล่อลื่นการทำงาน

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลทำงานบนพื้นฐานของระบบไจโรสโคปที่มีความละเอียดและความซับซ้อนสูง เพื่อให้สามารถถ่ายภาพวัตถุที่อยู่ห่างไกลด้วยความละเอียดชัดที่สุด แต่เนื่องจากอุปกรณ์ไจโรสโคปของกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลมีการขยับอย่างต่อเนื่อง จึงเกิดการสึกหรอของชิ้นส่วนภายในเป็นธรรมดา ดังนั้นตัวกล้องจึงถูกออกแบบมาให้สามารถได้รับการซ่อมบำรุงโดยนักบินอวกาศจากยานกระสวยอวกาศได้ แต่หลังจากที่โครงการกระสวยอวกาศถูกยกเลิกไปในปี 2011 กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลก็ไม่เคยได้รับการซ่อมบำรุงอีกเลย

ภาพถ่ายอุปกรณ์ไจโรสโคปของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล

การซ่อมบำรุงของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลครั้งสุดท้ายคือเมื่อปี 2009 ดังนั้นชิ้นส่วนที่อยู่ภายในกล้องโทรทรรศน์อวกาศไม่ได้รับการซ่อมบำรุงมาแล้วร่วม 15 ปี ดังนั้นในตอนนี้ชิ้นส่วนที่ถูกใช้งานหนักอย่างไจโรสโคปจึงค่อย ๆ เสื่อมสภาพไปทีละตัว กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลมีไจโรสโคปภายในตัวทั้งหมด 6 ตัว เปิดใช้งานคราวละ 3 ตัว และอีก 3 ตัวเป็นไจโรสโคปสำรอง แต่ระยะเวลาผ่านมาทั้งหมด 15 ปีแล้ว ไจโรสโคปภายในก็เสียทีละตัว จนเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่าน ตัวไจโรสโคปหนึ่งในสามตัวสุดท้ายก็ไม่สามารถทำงานตามปกติได้แล้ว เหลือไจโรสโคปที่สามารถทำงานได้เพียงสองตัวเท่านั้น

ตลอดระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านไจโรสโคปตัวที่มีปัญหาส่งกลับข้อมูลที่ผิดพลาดมาโดยตลอด ทำให้ตัวกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลต้องหยุดการปฏิบัติงานมาแล้วหลายครั้ง ทางทีมวิศวกรของ NASA จึงดำเนินการปรับเปลี่ยนมาใช้ไจโรสโคปเพียงตัวเดียวในการปฏิบัติงานทางวิทยาศาสตร์แทนการใช้สามตัวตามปกติ และให้ไจโรสโคปอีกหนึ่งตัวที่ยังใช้งานได้อยู่เป็นไจโรสโคปสำรอง

ภาพถ่ายกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลในภารกิจซ่อมบำรุงครั้งที่สอง

การปรับเปลี่ยนโหมดการทำงานในครั้งนี้ช่วยทำให้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลสามารถกลับมาดำเนินงานได้ตามปกติอีกครั้ง ถึงแม้ว่าจะส่งผลต่อขีดความสามารถในการปฏิบัติงานไปบ้าง แต่ไม่ได้กระทบต่องานการสำรวจทางวิทยาศาสตร์โดยส่วนใหญ่

ทีมวิศวกรของ NASA จะงดใช้ไจโรสโคปตัวที่มีปัญหาและคอยตรวจสอบว่าตัวไจโรสโคปนั้นสามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติได้อีกครั้งหรือไม่ และทางทีมวิศวกรจะพยายามหาหนทางขยายขีดความสามารถการปฏิบัติงานของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลให้สามารถปฏิบัติงานร่วมกับการใช้งานไจโรสโคปเพียงตัวเดียวได้ต่อไป

NASA คาดว่าฮับเบิลจะสามารถทำงานและค้นพบสิ่งใหม่ ๆ ต่อเนื่องไปจนสิ้นสุดทศวรรษนี้ ซึ่งอาจจะสามารถทำงานต่อเนื่องไปจวบจนทศวรรษหน้าได้ กล้องฮับเบิลจะทำงานร่วมกับกล้องโทรทรรศน์ตัวอื่น ๆ เช่น กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์ เพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ต่อไป

เรียบเรียงโดย จิรสิน อัศวกุล
พิสูจน์อักษร ศุภกิจ พัฒนพิฑูรย์


🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS  

ที่มาข้อมูล : NASA

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้องฮับเบิลกล้องฯ ฮับเบิลกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลHubble Space Telescopeไจโรสโคปปัญหาไจโรสโคปอวกาศกล้องโทรทรรศน์อวกาศนาซาองค์การนาซาNASAThai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Space - Astronomy
Thai PBS Sci & Tech
ผู้เขียน: Thai PBS Sci & Tech

🌎 "รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก" ไปกับ Thai PBS Sci & Tech • วิทยาศาสตร์ • เทคโนโลยี นวัตกรรม • ดาราศาสตร์ • Media Literacy • Cyber Security • Tips & Tricks • Trends