รัฐบาลเนปาลแบน TikTok เหตุ “รบกวนความสมานฉันท์ในสังคม” | Thai PBS NOW

รัฐบาลเนปาลแบน TikTok เหตุ “รบกวนความสมานฉันท์ในสังคม”


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

14 พ.ย. 66

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
รัฐบาลเนปาลแบน TikTok เหตุ “รบกวนความสมานฉันท์ในสังคม”

“เนปาล” เป็นประเทศล่าสุด ที่สั่งแบน TikTok หลังมีมติในการประชุมคณะรัฐมนตรีเนปาลเมื่อวานนี้ (13 พ.ย. 66) ด้วยเหตุแอปพลิเคชันดังกล่าวรบกวน “ความสมานฉันท์ในสังคม” ถูกใช้ในทางที่ผิด รวมถึงมีแรงกดดันให้ควบคุมแอปฯ ดังกล่าว

Narayan Prakash Saud รัฐมนตรีต่างประเทศเนปาล เผยว่า TikTok จะถูกแบนทันที เนื่องจาก รัฐบาลตัดสินใจควบคุมการใช้แพลตฟอร์มที่รบกวนความสามัคคีปรองดอง ความมีไมตรีจิตในสังคม รวมถึงกระแสของเนื้อหาไม่เหมาะสมที่ถูกเผยแพร่ในแอปฯ

ทั้งนี้ สำนักข่าวท้องถิ่นของเนปาลเผยว่า ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา TikTok ถูกร้องเรียนกรณีอาชญากรรมไซเบอร์ไปแล้ว 1,600 กรณี

นอกจากนี้ รัฐบาลเนปาลได้เตรียมขอให้แพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ลงทะเบียนพร้อมกับจัดตั้งหน่วยประสานงานในเนปาล รวมถึงต้องจ่ายภาษีและปฏิบัติตามกฎระเบียบของเนปาลด้วย จึงเกิดประเด็นสงสัยกันว่าที่รัฐบาลเนปาลมีมติแบน TikTok เป็นเพราะทางแพลตฟอร์มสัญชาติจีนได้ปฏิเสธทำตามคำขอของรัฐบาลเนปาลหรือไม่

ด้านฝ่ายค้านในรัฐสภาของเนปาลได้แสดงความไม่เห็นด้วยในมติดังกล่าวว่า รัฐบาลขาดประสิทธิภาพ วุฒิภาวะ รวมถึงความรับผิดชอบในการควบคุมโซเชียลมีเดีย ขณะที่ Pradeep Gyawali ผู้บริหารระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์เนปาล กล่าวว่า ในเนปาลมีสื่อที่ไม่พึงประสงค์อยู่อย่างมากมายในโซเชียลฯ ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำให้เป็นมาตรฐานเดียวกันคือการควบคุม และไม่จำกัดหรือแบนเพียงแพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่งเท่านั้น

🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ ThaiPBS 

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : apnews, reuters

แท็กที่เกี่ยวข้อง

TikTokแบน TikTokเนปาลThai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียโซเชียลมีเดียSocial Media
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover : (เซบา บาสตี้)

บทความ NOW แนะนำ