จุลินทรีย์สังเคราะห์กำจัดวัชพืช กระตุ้นการเติบโตของข้าวสาลี


Logo Thai PBS
จุลินทรีย์สังเคราะห์กำจัดวัชพืช กระตุ้นการเติบโตของข้าวสาลี

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตรหางโจว (Huazhong Agricultural University) พัฒนาจุลินทรีย์สังเคราะห์ที่เพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการกำจัดวัชพืช กระตุ้นการเจริญเติบโตของพืชผล

สารกำจัดวัชพืช คือ สารเคมีที่เป็นเหมือนฮีโร่ของภาคการเกษตร ที่ช่วยจัดการศัตรูพืชที่ขัดขวางการเจริญเติบโตของพืชผลการเกษตร แต่ก็เป็นที่รู้กันดีว่าการใช้สารเคมีนั้นส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ นักวิจัยจึงไม่หยุดยั้งในการพัฒนาและค้นหาวิธีการที่ยั่งยืนและปลอดสารพิษมากขึ้นในการต่อสู้กับวัชพืช และกระตุ้นการเจริญเติบโตของพืชผลไปในคราวเดียวกัน ซึ่งนักวิจัยจากประเทศจีนได้พัฒนาจุลินทรีย์สังเคราะห์ที่ตอบโจทย์ปัญหานี้

การเพาะเลี้ยงจุลินทรีย์สังเคราะห์กลายมาเป็นกำลังสำคัญซึ่งทำหน้าที่เป็นไมโครไบโอม (Microbiome) ขนาดเล็กในการต่อสู้กับวัชพืช และในขณะเดียวกันก็ส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืชผลในการเกษตร เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยลดการใช้สารเคมีกำจัดวัชพืชในอุตสาหกรรมเกษตร

การศึกษาชุมชนจุลินทรีย์สังเคราะห์ที่เพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการ (SynComs) 4 ชนิด ได้แก่ C1, C2, C3 และ C4 ได้รับการออกแบบมาอย่างพิถีพิถันเพื่อกำหนดให้ต่อสู้กับวัชพืชที่เป็นเป้าหมายอย่างเฉพาะเจาะจง โดยพุ่งเป้าไปที่วัชพืช Phalaris ที่ระบาดในข้าวสาลี รวมถึงช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของต้นข้าวสาลีไปพร้อม ๆ กัน

จากผลการทดลองเพิ่มประเมินศักยภาพในการกำจัดวัชพืช C4 กลายเป็นดาวเด่นในการช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของข้าวสาลี และเมื่อใช้ร่วมกับสารกำจัดวัชพืช 50% และ 75% พบว่าสามารถยับยั้งการเติบโตของวัชพืชที่อันตรายได้อย่างดี ทำให้สรุปได้ว่าไรโซแบคทีเรียมีบทบาทสำคัญในการลดความหนาแน่นของวัชพืชและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผลผลิต

การใช้จุลินทรีย์สังเคราะห์เป็นการช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของข้าวสาลี และแสดงให้เห็นถึงการเพิ่มมูลค่าการพัฒนาการวิเคราะห์พืชดิน ดังนั้นการกำจัดวัชพืชด้วยกลุ่มจุลินทรีย์สังเคราะห์จึงเป็นกลยุทธ์ในการควบคุมวัชพืชที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งการวิจัยในครั้งนี้ทำให้เข้าใกล้การลดการใช้สารกำจัดวัชพืชอย่างมีนัยสำคัญ

ที่มาข้อมูล: newatlas, phys
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Thai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Scienceข้าวสาลีจุลินทรีย์สังเคราะห์
Thai PBS Sci & Tech
ผู้เขียน: Thai PBS Sci & Tech

🌎 "รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก" ไปกับ Thai PBS Sci & Tech • วิทยาศาสตร์ • เทคโนโลยี นวัตกรรม • ดาราศาสตร์ • Media Literacy • Cyber Security • Tips & Tricks • Trends

บทความ NOW แนะนำ