เมนูขนมหวาน
ที่ประยุกต์ดัดแปลงนำไข่เค็มว่านสาวหลงมาประกอบอยู่ในเมนูนี้
จะน่ากินแค่ไหนมาติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 -
16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ว่านสาวหลง
- แป้งข้าวเหนียว
- งาดำ
- น้ำตาลทรายแดง
- ไข่เค็มสมุนไพรว่านสาวหลง
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำสะอาด
- เกลือ
วิธีทำ
- นำไข่เค็มสมุนไพรว่านสาวหลงไปต้ม
- นำแป้งข้าวเหนียวมาร่อน เติมน้ำเปล่าลงไปผสมเล็กน้อย ค่อย ๆ นวดและหยอดเติมน้ำเปล่าทีละน้อย เพื่อไม่ให้แป้งเหลวจนเกินไป
- นำไข่เค็มที่ยังไม่ได้ต้ม มาแยกไข่ขาวและไข่แดงออก
- บีบขยำไข่แดงที่แยกไว้ให้ละเอียด แล้วนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียว นวดให้เข้ากัน
- ละลายแป้งข้าวเหนียว เตรียมรอไว้
- นำงาดำไปคั่วในกระทะให้สุก
- จากนั้นนำว่านสาวหลงไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วใช้สากทุบให้พอแตก
- นำงาดำลงครกโขลกให้แหลก แล้วยกลงกระทะอีกรอบ
- ใส่น้ำตาลปี๊บ และหยอดน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน
- ตั้งหม้อ เทน้ำเปล่าลงไปต้ม พร้อมใส่ว่านสาวหลงลงไป ต้มทิ้งไว้ให้เดือด
- เมื่อเดือดได้ที่จึงตักว่านสาวหลงออก แล้วเติมน้ำตาลทรายแดงลงไป เทกรองด้วยผ้าขาว เอาเฉพาะน้ำ
- นำไข่เค็มที่ต้มสุกมาแยกเอาเฉพาะไข่แดง แล้วผ่าครึ่ง
- นำงาคั่วมาห่อปิดให้มิด แล้วนำมาห่อด้วยแป้งข้าวเหนียวอีกชั้นหนึ่ง ปั้นให้เป็นลูกกลม ๆ
- จากนั้นนำลูกแป้งไปต้มในหม้อน้ำเดือดให้สุก (เคล็ดลับ การแช่ลูกบัวลอยในน้ำเปล่าที่อุณหภูมิปกติ เมื่อต้มสุกแล้วจะช่วยให้ลูกบัวลอยไม่บวมคงรูปได้นาน)
- วิธีการกิน ตักเสิร์ฟใส่ถ้วย แล้วราดด้วยน้ำสมุนไพรว่านสาวหลง