ภัตตาคารบ้านทุ่ง
ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ขนมหวานบ้านทุ่ง : เต้าส่วนข้าวโพดหวานสีแดง พันธุ์ราชินีทับทิมสยาม

หน้ารายการ
12 ก.พ. 63

ทำขนมเต้าส่วนสูตรพิเศษที่ใช้ข้าวโพดหวานสีแดง พันธุ์ราชินีทับทิมสยาม แทนถั่วเหลือง แต่ยังคงความอร่อยหอมหวานมัน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung

วัตถุดิบ

  • ข้าวโพดหวานสีแดง พันธุ์ราชินีทับทิมสยาม
  • เผือก
  • แปะก๊วย
  • เกลือ
  • ใบเตย
  • แป้งมัน
  • มะพร้าวแก่
  • มะพร้าวอ่อน
  • น้ำตาลทราย
  • แป้งท้าวยายม่อม

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อซึ้งต้มน้ำให้เดือด
  2. นำข้าวโพดหวานสีแดง มาตัดหัวและท้าย แล้วแกะเปลือกออกบางส่วน
  3. นำเผือกมาปอกเปลือก แล้วผ่าแบ่งออกเป็น 4 ส่วน
  4. นำข้าวโพดหวานสีแดงและเผือกใส่ลงในซึ้ง แล้วนำไปนึ่งตั้งไฟให้สุก
    *** เคล็ดลับ การนึ่งข้าวโพดหวานสีแดงติดเปลือก จะได้ข้าวโพดที่มีสีสวยกำลังดี อีกทั้งทำให้เมล็ดข้าวโพดรัดตัว และเวลานำไปทำเมนูเต้าส่วนก็จะมีสีใสน่ารับประทาน***
  5. ตั้งกระทะให้ร้อน นำงาดำและงาขาวลงไปคั่วพร้อมกันให้สุก
  6. ปอกเปลือกมะพร้าวแก่ ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ
  7. นำมะพร้าวอ่อนมาสับเฉาะ แล้วขูดเอาเฉพาะเนื้อ
  8. นำข้าวโพดที่นึ่งไว้มาแกะเปลือกออก แล้วฝานเอาเฉพาะเมล็ด
  9. หั่นเผือกเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้รอ
  10. นำแป้งมันและแป้งเท้ายายม่อม มาผสมรวมกัน ใส่น้ำเปล่าลงไปละลาย
  11. ม้วนพับใบเตยให้อยู่ตัว นำไปใส่ในกระทะทองเหลือง เทน้ำใส่ตามลงไป แล้วยกไปตั้งไฟ
  12. เมื่อน้ำเริ่มเดือดใส่น้ำตาลทรายลงไปละลาย แล้วตักใบเตยออก
  13. นำชิ้นมะพร้าอ่อน เมล็ดข้าวโพดหวานสีแดง และแปะก๊วย ใส่ลงไป
  14. กวนคนไปสักระยะ แล้วค่อยๆ ตักแป้งใส่ลงไปจนกว่าจะเหนียวหนืด
  15. นำกะทิไปเคี่ยวให้พอสุก ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย

*** วิธีการกิน ตักเต้าส่วนใส่ถ้วย ราดด้วยหัวกะทิเคี่ยว แล้วโรยหน้าด้วยงาขาวกับงาดำปิดท้าย***

ขนมหวานบ้านทุ่ง : เต้าส่วนข้าวโพดหวานสีแดง พันธุ์ราชินีทับทิมสยาม

12 ก.พ. 63

ทำขนมเต้าส่วนสูตรพิเศษที่ใช้ข้าวโพดหวานสีแดง พันธุ์ราชินีทับทิมสยาม แทนถั่วเหลือง แต่ยังคงความอร่อยหอมหวานมัน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung

วัตถุดิบ

  • ข้าวโพดหวานสีแดง พันธุ์ราชินีทับทิมสยาม
  • เผือก
  • แปะก๊วย
  • เกลือ
  • ใบเตย
  • แป้งมัน
  • มะพร้าวแก่
  • มะพร้าวอ่อน
  • น้ำตาลทราย
  • แป้งท้าวยายม่อม

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อซึ้งต้มน้ำให้เดือด
  2. นำข้าวโพดหวานสีแดง มาตัดหัวและท้าย แล้วแกะเปลือกออกบางส่วน
  3. นำเผือกมาปอกเปลือก แล้วผ่าแบ่งออกเป็น 4 ส่วน
  4. นำข้าวโพดหวานสีแดงและเผือกใส่ลงในซึ้ง แล้วนำไปนึ่งตั้งไฟให้สุก
    *** เคล็ดลับ การนึ่งข้าวโพดหวานสีแดงติดเปลือก จะได้ข้าวโพดที่มีสีสวยกำลังดี อีกทั้งทำให้เมล็ดข้าวโพดรัดตัว และเวลานำไปทำเมนูเต้าส่วนก็จะมีสีใสน่ารับประทาน***
  5. ตั้งกระทะให้ร้อน นำงาดำและงาขาวลงไปคั่วพร้อมกันให้สุก
  6. ปอกเปลือกมะพร้าวแก่ ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ
  7. นำมะพร้าวอ่อนมาสับเฉาะ แล้วขูดเอาเฉพาะเนื้อ
  8. นำข้าวโพดที่นึ่งไว้มาแกะเปลือกออก แล้วฝานเอาเฉพาะเมล็ด
  9. หั่นเผือกเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้รอ
  10. นำแป้งมันและแป้งเท้ายายม่อม มาผสมรวมกัน ใส่น้ำเปล่าลงไปละลาย
  11. ม้วนพับใบเตยให้อยู่ตัว นำไปใส่ในกระทะทองเหลือง เทน้ำใส่ตามลงไป แล้วยกไปตั้งไฟ
  12. เมื่อน้ำเริ่มเดือดใส่น้ำตาลทรายลงไปละลาย แล้วตักใบเตยออก
  13. นำชิ้นมะพร้าอ่อน เมล็ดข้าวโพดหวานสีแดง และแปะก๊วย ใส่ลงไป
  14. กวนคนไปสักระยะ แล้วค่อยๆ ตักแป้งใส่ลงไปจนกว่าจะเหนียวหนืด
  15. นำกะทิไปเคี่ยวให้พอสุก ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย

*** วิธีการกิน ตักเต้าส่วนใส่ถ้วย ราดด้วยหัวกะทิเคี่ยว แล้วโรยหน้าด้วยงาขาวกับงาดำปิดท้าย***

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - 450
451 - 480
481 - 510
511 - 540
541 - 570
571 - 600
601 - 630
631 - ล่าสุด
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ช่อพิลัง
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ช่อพิลัง
3 ม.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงกะทิปลาสับใส่ขมิ้นขาว
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงกะทิปลาสับใส่ขมิ้นขาว
9 ม.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำขมิ้นขาว
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำขมิ้นขาว
9 ม.ค. 63
คลิปบ้านทุ่ง : เรียนภาษากะเหรี่ยงโปว์กับสตังค์
คลิปบ้านทุ่ง : เรียนภาษากะเหรี่ยงโปว์กับสตังค์
9 ม.ค. 63
​คลิปบ้านทุ่ง : ต้นเชียงยักษ์ที่อุทัยธานี
​คลิปบ้านทุ่ง : ต้นเชียงยักษ์ที่อุทัยธานี
24 ม.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : หมกดอกแคป่า
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : หมกดอกแคป่า
24 ม.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แจ่วผีโพง
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แจ่วผีโพง
24 ม.ค. 63
​คลิปบ้านทุ่ง : คุกกี้ผักเป็ดญี่ปุ่นไม่กินผักก็อร่อยได้
​คลิปบ้านทุ่ง : คุกกี้ผักเป็ดญี่ปุ่นไม่กินผักก็อร่อยได้
31 ม.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงส้มปลาแดงไข่เจียวผักเป็ดญี่ปุ่น
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงส้มปลาแดงไข่เจียวผักเป็ดญี่ปุ่น
3 ก.พ. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มจืดหมึกทะลัก
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มจืดหมึกทะลัก
3 ก.พ. 63
คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับปรุงข้าวต้มรสแซ่บ
คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับปรุงข้าวต้มรสแซ่บ
7 ก.พ. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ลาบทอดมันข้าวโพดหวานสีแดง พันธุ์ราชินีทับทิมสยาม
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ลาบทอดมันข้าวโพดหวานสีแดง พันธุ์ราชินีทับทิมสยาม
12 ก.พ. 63
กำลังเล่น...
ขนมหวานบ้านทุ่ง : เต้าส่วนข้าวโพดหวานสีแดง พันธุ์ราชินีทับทิมสยาม
ขนมหวานบ้านทุ่ง : เต้าส่วนข้าวโพดหวานสีแดง พันธุ์ราชินีทับทิมสยาม
12 ก.พ. 63
คลิปบ้านทุ่ง : ลุยป่าเก็บผัก
คลิปบ้านทุ่ง : ลุยป่าเก็บผัก
14 ก.พ. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ก้อยหน่อกะแสน
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ก้อยหน่อกะแสน
16 ก.พ. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงสำมะปิ
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงสำมะปิ
16 ก.พ. 63
คลิปบ้านทุ่ง : เก็บผักรอบหมู่บ้าน
คลิปบ้านทุ่ง : เก็บผักรอบหมู่บ้าน
21 ก.พ. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงป่าปลาไหลใส่สลัดได
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงป่าปลาไหลใส่สลัดได
25 ก.พ. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : หอยฉ็องสลัดได
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : หอยฉ็องสลัดได
25 ก.พ. 63
คลิปบ้านทุ่ง : เป็น Young Smart Farmer ต้องทำอย่างไร
คลิปบ้านทุ่ง : เป็น Young Smart Farmer ต้องทำอย่างไร
28 ก.พ. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไข่ตุ๋นฟักทองบัตเทอร์นัต
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไข่ตุ๋นฟักทองบัตเทอร์นัต
3 มี.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ฟักทองบัตเทอร์นัตเชื่อมน้ำตาลแว่น
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ฟักทองบัตเทอร์นัตเชื่อมน้ำตาลแว่น
3 มี.ค. 63
คลิปบ้านทุ่ง : ปลาซิวแก้วสดทอดกรอบ ยิ่งกินยิ่งเพลิน
คลิปบ้านทุ่ง : ปลาซิวแก้วสดทอดกรอบ ยิ่งกินยิ่งเพลิน
6 มี.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำปลาซิวแก้ว
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำปลาซิวแก้ว
11 มี.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : หมกปลาซิวแก้วใส่คูน
สูตรอาหารพื้นบ้าน : หมกปลาซิวแก้วใส่คูน
11 มี.ค. 63
​คลิปบ้านทุ่ง : น้ำข่าตาแดง หอมอร่อยจนหมดแก้ว
​คลิปบ้านทุ่ง : น้ำข่าตาแดง หอมอร่อยจนหมดแก้ว
14 มี.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : น้ำพริกข่ากินกับจิ๊นนึ่ง
สูตรอาหารพื้นบ้าน : น้ำพริกข่ากินกับจิ๊นนึ่ง
19 มี.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำกล้วยแค่ใส่ข่าตาแดง
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำกล้วยแค่ใส่ข่าตาแดง
19 มี.ค. 63
คลิปบ้านทุ่ง : ดอกคอนแคนกินกับอะไรก็อร่อย
คลิปบ้านทุ่ง : ดอกคอนแคนกินกับอะไรก็อร่อย
20 มี.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงปลาขาวใส่ดอกคอนแคน
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงปลาขาวใส่ดอกคอนแคน
26 มี.ค. 63

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - 450
451 - 480
481 - 510
511 - 540
541 - 570
571 - 600
601 - 630
631 - ล่าสุด
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ช่อพิลัง
ขนมหวานบ้านทุ่ง : ช่อพิลัง
3 ม.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงกะทิปลาสับใส่ขมิ้นขาว
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงกะทิปลาสับใส่ขมิ้นขาว
9 ม.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำขมิ้นขาว
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำขมิ้นขาว
9 ม.ค. 63
คลิปบ้านทุ่ง : เรียนภาษากะเหรี่ยงโปว์กับสตังค์
คลิปบ้านทุ่ง : เรียนภาษากะเหรี่ยงโปว์กับสตังค์
9 ม.ค. 63
​คลิปบ้านทุ่ง : ต้นเชียงยักษ์ที่อุทัยธานี
​คลิปบ้านทุ่ง : ต้นเชียงยักษ์ที่อุทัยธานี
24 ม.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : หมกดอกแคป่า
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : หมกดอกแคป่า
24 ม.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แจ่วผีโพง
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แจ่วผีโพง
24 ม.ค. 63
​คลิปบ้านทุ่ง : คุกกี้ผักเป็ดญี่ปุ่นไม่กินผักก็อร่อยได้
​คลิปบ้านทุ่ง : คุกกี้ผักเป็ดญี่ปุ่นไม่กินผักก็อร่อยได้
31 ม.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงส้มปลาแดงไข่เจียวผักเป็ดญี่ปุ่น
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงส้มปลาแดงไข่เจียวผักเป็ดญี่ปุ่น
3 ก.พ. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มจืดหมึกทะลัก
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มจืดหมึกทะลัก
3 ก.พ. 63
คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับปรุงข้าวต้มรสแซ่บ
คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับปรุงข้าวต้มรสแซ่บ
7 ก.พ. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ลาบทอดมันข้าวโพดหวานสีแดง พันธุ์ราชินีทับทิมสยาม
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ลาบทอดมันข้าวโพดหวานสีแดง พันธุ์ราชินีทับทิมสยาม
12 ก.พ. 63
กำลังเล่น...
ขนมหวานบ้านทุ่ง : เต้าส่วนข้าวโพดหวานสีแดง พันธุ์ราชินีทับทิมสยาม
ขนมหวานบ้านทุ่ง : เต้าส่วนข้าวโพดหวานสีแดง พันธุ์ราชินีทับทิมสยาม
12 ก.พ. 63
คลิปบ้านทุ่ง : ลุยป่าเก็บผัก
คลิปบ้านทุ่ง : ลุยป่าเก็บผัก
14 ก.พ. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ก้อยหน่อกะแสน
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ก้อยหน่อกะแสน
16 ก.พ. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงสำมะปิ
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงสำมะปิ
16 ก.พ. 63
คลิปบ้านทุ่ง : เก็บผักรอบหมู่บ้าน
คลิปบ้านทุ่ง : เก็บผักรอบหมู่บ้าน
21 ก.พ. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงป่าปลาไหลใส่สลัดได
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงป่าปลาไหลใส่สลัดได
25 ก.พ. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : หอยฉ็องสลัดได
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : หอยฉ็องสลัดได
25 ก.พ. 63
คลิปบ้านทุ่ง : เป็น Young Smart Farmer ต้องทำอย่างไร
คลิปบ้านทุ่ง : เป็น Young Smart Farmer ต้องทำอย่างไร
28 ก.พ. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไข่ตุ๋นฟักทองบัตเทอร์นัต
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไข่ตุ๋นฟักทองบัตเทอร์นัต
3 มี.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ฟักทองบัตเทอร์นัตเชื่อมน้ำตาลแว่น
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ฟักทองบัตเทอร์นัตเชื่อมน้ำตาลแว่น
3 มี.ค. 63
คลิปบ้านทุ่ง : ปลาซิวแก้วสดทอดกรอบ ยิ่งกินยิ่งเพลิน
คลิปบ้านทุ่ง : ปลาซิวแก้วสดทอดกรอบ ยิ่งกินยิ่งเพลิน
6 มี.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำปลาซิวแก้ว
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำปลาซิวแก้ว
11 มี.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : หมกปลาซิวแก้วใส่คูน
สูตรอาหารพื้นบ้าน : หมกปลาซิวแก้วใส่คูน
11 มี.ค. 63
​คลิปบ้านทุ่ง : น้ำข่าตาแดง หอมอร่อยจนหมดแก้ว
​คลิปบ้านทุ่ง : น้ำข่าตาแดง หอมอร่อยจนหมดแก้ว
14 มี.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : น้ำพริกข่ากินกับจิ๊นนึ่ง
สูตรอาหารพื้นบ้าน : น้ำพริกข่ากินกับจิ๊นนึ่ง
19 มี.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำกล้วยแค่ใส่ข่าตาแดง
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำกล้วยแค่ใส่ข่าตาแดง
19 มี.ค. 63
คลิปบ้านทุ่ง : ดอกคอนแคนกินกับอะไรก็อร่อย
คลิปบ้านทุ่ง : ดอกคอนแคนกินกับอะไรก็อร่อย
20 มี.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงปลาขาวใส่ดอกคอนแคน
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงปลาขาวใส่ดอกคอนแคน
26 มี.ค. 63

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย