ข้าวโพดทอดมันทอด ที่เต็มคำด้วยข้าวโพดและเนื้อกุ้งเน้นๆ มาคลุกเคล้ากับเครื่องลาบหมู หอมกลิ่นข้าวคั่วและผักสมุนไพร ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วิธีทำ
- ข้าวโพดหวานสีแดง พันธุ์ราชินีทับทิมสยาม
- กุ้งสด
- หมูสับ
- ข้าวคั่ว
- มะนาว
- พริกป่น
- ผักชีฝรั่ง
- หอมแดง
- แป้งชุบทอด
- ข่า
- วุ้นเส้น
- ตะไคร้
- พริกแห้ง
- ใบมะกรูด
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- แกะเปลือกกุ้งผ่าเอาเส้นหลังออก หั่นเป็นชิ้นพอหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด
- ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม
- นำข้าวเหนียวมาคั่วให้สุก แล้วนำไปโขลกให้แหลก
- นำข้าวโพดหวานสีแดงมาแกะเปลือก แล้วฝานเอาเมล็ด
- นำตะไคร้ หัวข่า ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง มาซอย
- ลิดผิวมะกรูด เตรียมไว้
- นำผิวมะกรูด ตะไคร้ และข่า ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่กระเทียม หอมแดง กระชาย และพริกแห้ง ตามลงไป โขลกต่อให้แหลกเข้ากัน
- นำวุ้นเส้นสดมาตัด แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด
- ซอยหอมแดง เตรียมไว้
- นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ แล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำ
- เตรียมตั้งกระทะ นำน้ำมะขามเปียกไปเคี่ยวในกระทะ
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา
- ใส่หมูสับตามลงไป ผัดไปให้สุก
- ตอกไข่ไก่ พร้อมตีคนให้เข้ากัน เตรียมไว้รอ
- นำเมล็ดข้าวโพดหวานที่ฝานไว้ใส่ลงกะละมัง
- ตามด้วยใส่พริกแกง แป้งชุบทอด ไข่ไก่ ใบมะกรูด น้ำปลา และกุ้งสับ คลุกผสมให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่ รอให้เดือด
- ตักข้าวโพดหวานสีแดงที่คลุกเตรียมไว้ลงไปทอดทีละก้อนให้สุก
- นำหมูสับใส่ลงกะละมังคลุก
- ตามด้วยใส่น้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น หอมแดง ข้าวคั่ว วุ้นเส้น เมล็ดข้าวโพดหวานสีแดง ผักชีฝรั่ง และทอดมันข้าวโพดหวานสีแดง คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน