ลูกตาลของดีเมืองเพชรมาทำแกงคั่ว อร่อยด้วยเนื้อปลาทูย่าง หอมหวานน้ำตาลโตนด กินได้ทั้งข้าวสวยและขนมจีน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ลูกตาลอ่อน
- เต้าตาล
- ปลาทูลัง
- ปลาอินทรีเค็ม
- พริกขี้หนูสด
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- ข่า
- เกลือ
- น้ำปลา
- มะกรูด
- กระชาย
- ขนมจีน
- ตะไคร้
- หอมแดง
- กระเทียม
- พริกชี้ฟ้าแดง
- มะพร้าวขูด
- น้ำตาลโตนด
- มะขามเปียก
วิธีทำ
- นำปลาทูไปย่างให้สุก แล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อ
- นำลูกตาลออกจากทะลาย ปอกและซอนหัวตาล แล้วนำไปแช่ไว้ในน้ำที่ผสมมะขามเปียกและเกลือ *** เคล็ดลับ การนำหัวตาลไแช่ในน้ำเกลือที่ผสมมะขามเปียก จะช่วยลดความขม และคงความขาวสวย ***
- นำเต้าตาลมาปอกและหั่นชิ้น
- นำซอยหอมแดง ตะไคร้ ข่า กระชาย ผิวมะกรูด ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง มาซอย
- หั่นชิ้นปลาอินทรีเค็ม เตรียมไว้
- นำหัวตาลที่ซอยทิ้งไว้ มาขยำ แล้วล้างน้ำเปล่า 1 น้ำ
- นำหัวตาลมาแช่ในน้ำตาลโตนด
- *** เคล็ดลับ การแช่หัวตาลในน้ำตาลโตนด จะช่วยลดความขมให้หัวตาลได้อีกระดับหนึ่ง ***
- นำพริกแห้ง เกลือ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระเทียม พริกขี้หนู หอมแดง กระชาย ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำเนื้อปลาทูย่าง ปลาอินทรีย์ ปลาทู และกะปิ ใส่ตามลงโขลก
- ตั้งหม้อต้มน้ำ นำหัวตาลซอยลงไปต้ม โดยปล่อมต้มไว้ 20 นาที เพื่อลดความขมอีกระดับ
- คั้นกะทิ แยกหัวและหาง
- ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ลงไป
- ตามด้วยนำพริกแกงลงไปละลาย
- ใส่หางกะทิ ตามลงไป
- นำหัวตาล น้ำตาลโตนด ใส่ลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ
- นำเต้าตาล ปลาย่าง พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูด ใส่ตามลงไปปิดท้าย