ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
พัฒนา “อิฐดวงจันทร์” เตรียมใช้สร้างฐานบนดวงจันทร์ในอนาคต
อวกาศ

พัฒนา “อิฐดวงจันทร์” เตรียมใช้สร้างฐานบนดวงจันทร์ในอนาคต

จิราภพ ทวีสูงส่ง22 ต.ค. 673 นาที22 ต.ค. 67

นักวิจัยชาวจีนพัฒนาอิฐจากวัสดุที่มีองค์ประกอบคล้ายคลึงกับดินบนดวงจันทร์ โดยหวังว่าจะสามารถนำไปใช้สร้างฐานบนดวงจันทร์ในอนาคต

ขนาดตัวอักษร

นักวิจัยชาวจีนพัฒนาอิฐจากวัสดุที่มีองค์ประกอบคล้ายคลึงกับดินบนดวงจันทร์ โดยหวังว่าจะสามารถนำไปใช้สร้างฐานบนดวงจันทร์ในอนาคต

ที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหัวจง (HUST) ทีมวิจัยนำโดยติงเลี้ยอวิ๋น ใช้ดินดวงจันทร์แบบจำลองในการสร้าง “อิฐดวงจันทร์” ที่มีความแข็งแรงมากกว่าอิฐแดงหรืออิฐคอนกรีตมาตรฐานถึงสามเท่า โดยทีมวิจัยยังได้พัฒนาวิธีการสร้างอื่น ๆ ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุ และประดิษฐ์หุ่นยนต์พิมพ์ 3 มิติ เพื่อพิมพ์บ้านโดยใช้ดินดวงจันทร์

โจวเฉิง นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฯ เปิดเผยว่าทีมวิจัยได้ใช้ดินดวงจันทร์จำลอง 5 ชนิดและกระบวนการเผาผนึก (Sintering) 3 แบบ ซึ่งสามารถให้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่แม่นยำยิ่งขึ้นในการคัดเลือกวัสดุและการปรับปรุงกระบวนการสำหรับการสร้างฐานบนดวงจันทร์ในอนาคต

โจวระบุว่าองค์ประกอบของดินดวงจันทร์แตกต่างกันไปในแต่ละสถานที่บนดวงจันทร์ โดยมีองค์ประกอบหนึ่งที่ได้จำลองดินบนดวงจันทร์ ณ จุดลงจอดของยานภารกิจฉางเอ๋อ-5 (Chang'e-5) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหินบะซอลต์ (basalt) ขณะที่องค์ประกอบอื่น ๆ บางส่วนจำลองจากดินที่พบในสถานที่อื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหินอะนอโทไซต์ (anorthosite)

อิฐจากวัสดุที่มีองค์ประกอบคล้ายคลึงกับดินบนดวงจันทร์ ภาพจาก Xinhua

โจอธิบายว่าอิฐดังกล่าวจะต้องผ่านการทดสอบประสิทธิภาพ เพื่อตรวจสอบว่าสมรรถนะเชิงกล (mechanical performance) ของอิฐจะลดลงในสภาพแวดล้อมบนดวงจันทร์หรือไม่ และสามารถทนต่อแผ่นดินไหวบนดวงจันทร์ที่มีความถี่สูงได้หรือไม่

อนึ่ง ดวงจันทร์มีสภาพแวดล้อมสุญญากาศ ซึ่งมีรังสีคอสมิกจำนวนมาก และมีอุณหภูมิสูงเกิน 180 องศาเซลเซียสในช่วงข้างขึ้น และลดลงเหลือ -190 องศาเซลเซียสในช่วงข้างแรม โดยโจวระบุว่าทีมวิจัยต้องตรวจสอบว่าอิฐสามารถกันความร้อนได้ดีเพียงใด และสามารถทนต่อรังสีได้หรือไม่

ขณะที่ ไชน่า เซ็นทรัล เทเลวิชั่น (China Central Television) รายงานว่าจะมีการส่งอิฐดวงจันทร์ดังกล่าวไปยังสถานีอวกาศของจีนโดยยานขนส่งสินค้าเทียนโจว-8 (Tianzhou-8) เพื่อตรวจสอบสมรรถนะเชิงกลและสมรรถนะทางความร้อน ตลอดจนตรวจสอบความสามารถในการทนต่อรังสีคอสมิก โดยคาดว่าจะส่งอิฐดวงจันทร์ก้อนแรกกลับคืนสู่โลกภายในสิ้นปี 2025

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา จีนได้เผยแพร่แผนงานพัฒนาวิทยาศาสตร์อวกาศแห่งชาติในระยะกลางถึงระยะยาว โดยได้ร่างแนวทางสำหรับการพัฒนาวิทยาศาสตร์อวกาศในจีนไปจนถึงปี 2050 ขณะที่สถานีวิจัยดวงจันทร์นานาชาติ ซึ่งริเริ่มโดยจีน จะมีการสร้างขึ้นในระยะที่ 2 ของโครงการในช่วงปี 2028-2035


🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : english.news, Xinhua

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติเทคโนโลยี

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติ

เทคโนโลยีสำรวจโลก (Earth Observation Technology) คือการใช้เครื่องมือ เช่น ดาวเทียม และกล้องพิเศษเพื่อเก็บข้อมูลพื้นผิวโลก น้ำ และอากาศ ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เราเข้าใจสภาพอากาศ ภัยธรรมชาติ และการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

06 ส.ค. 69|12 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้เทคโนโลยี

ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้

24 ส.ค. นี้ เรามีนัดกัน! ร่วมเป็นสักขีพยาน ประเทศไทยส่งอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ “CE-7 MATCH” (อ่านว่า ฉางเอ๋อ 7 แมตช์) ซึ่งออกแบบและพัฒนาโดยคนไทย ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมภารกิจสำรวจดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

06 ส.ค. 69|16 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?เทคโนโลยี

เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?

ณ ตอนนี้น้ำแข็งบนผิวดวงจันทร์ก็ไม่ต่างอะไรไปจากน้ำมันอวกาศ ที่เร่งให้เกิดการแข่งขันกลับไปดวงจันทร์อีกครั้งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรอบ 50 กว่าปีระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน

06 ส.ค. 69|18 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
    พัฒนา “อิฐดวงจันทร์” เตรียมใช้สร้างฐานบนดวงจันทร์ในอนาคต | Thai PBS Sci & Tech