ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ชวนยล “ผีเสื้อยักษ์ในห้วงอวกาศ” ผลงานกล้องฯ เจมส์ เว็บบ์
อวกาศ

ชวนยล “ผีเสื้อยักษ์ในห้วงอวกาศ” ผลงานกล้องฯ เจมส์ เว็บบ์

จิราภพ ทวีสูงส่ง08 ต.ค. 683 นาที08 ต.ค. 68

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์ (James Webb Space Telescope) เผยภาพ ผีเสื้อยักษ์สุดอลังการในห้วงอวกาศ ที่ประกอบด้วยดาวฤกษ์ แก๊ส และฝุ่น ใน “IRAS 04302+2247”

ขนาดตัวอักษร

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์ (James Webb Space Telescope) เผยภาพ ผีเสื้อยักษ์สุดอลังการในห้วงอวกาศ ที่ประกอบด้วยดาวฤกษ์ แก๊ส และฝุ่น ใน “IRAS 04302+2247”

NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) ให้ความรู้ว่า “IRAS 04302+2247” หรือ “IRAS 04302” เป็นพื้นที่ดาวฤกษ์ก่อนเกิด (protostar) ที่กำลังก่อตัวขึ้นภายใต้สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และถูกห้อมล้อมด้วยแก๊สและฝุ่นหนาแน่นที่เอื้อสำหรับการก่อตัวของดาวเคราะห์ เรียกว่า “จานก่อตัวดาวเคราะห์” (planet-forming disc) มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 65,000 ล้านกิโลเมตร ห่างจากโลกประมาณ 525 ปีแสง บริเวณเมฆก่อตัวดาวฤกษ์ ในกลุ่มดาววัว (Taurus)

โดยทั่วไปดาวฤกษ์จะก่อตัวขึ้นในกลุ่มแก๊สเย็นขนาดใหญ่ ซึ่งกระจายตัวอยู่ทั่วทั้งกาแล็กซี และเมื่อดาวฤกษ์อายุน้อยก่อตัวขึ้น จานแก๊สและฝุ่นบริเวณโดยรอบจะก่อตัวและอัดแน่นเป็นดาวเคราะห์ต่อไป ซึ่งการสังเกตการณ์และศึกษาจานก่อตัวดาวเคราะห์อันไกลโพ้นนี้ จะช่วยให้นักดาราศาสตร์สามารถทำความเข้าใจถึงการก่อตัวของระบบสุริยะที่เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 4,500 ล้านปีก่อนได้

“ผีเสื้อยักษ์ในห้วงอวกาศ” ผลงานกล้องฯ เจมส์ เว็บบ์ ภาพจาก ESA

ภาพสุดอลังการจากกล้องฯ เจมส์ เว็บบ์นี้เผยให้เห็น IRAS 04302 ในมุมมองจากด้านข้าง ซึ่งแสดงถึงโครงสร้างระนาบแก๊สและฝุ่นสีเข้มที่กำลังบดบังดาวฤกษ์ที่บริเวณใจกลาง หลังจากแก๊สส่วนใหญ่ได้ถูกดึงดูดเข้าสู่ใจกลาง กลายเป็นส่วนหนึ่งของดาวฤกษ์ก่อนเกิด แก๊สและฝุ่นบางส่วนที่อยู่โดยรอบจะค่อย ๆ รวมตัวกัน สะสมภายในแผ่นจานบาง ๆ นี้ จนมีสภาพที่เอื้อต่อการก่อตัวของดาวเคราะห์ โดยแก๊สและฝุ่นเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดถึงขนาดและมวลของดาวเคราะห์ดวงใหม่

จานก่อตัวดาวเคราะห์อาจมีโครงสร้างหลากหลายรูปแบบ เช่น ลักษณะวงแหวน ช่องโหว่ และขดงอเป็นเกลียวได้ โดยโครงสร้างที่แตกต่างกันจะบ่งบอกถึงดาวเคราะห์ที่กำลังก่อตัวผ่านจานฝุ่น หรือบางกรณีลักษณะของจานก่อตัวดาวเคราะห์อาจไม่ได้เกี่ยวกับดาวเคราะห์โดยตรง แต่อาจเป็นผลจากความไม่เสถียรของแรงโน้มถ่วงในระบบดาวนั้น ๆ

อีกทั้งในมุมมองจากด้านข้างเช่นนี้ IRAS 04302 ดูคล้ายปีกผีเสื้อขนาดใหญ่ ที่เป็นเนบิวลาสะท้อนแสง (reflection nebula) ที่ส่องสว่างจากการสะท้อนแสงของดาวฤกษ์บริเวณใจกลาง ความสวยงามของเนบิวลาที่ฟุ้งกระจายนี้จึงทำให้ IRAS 04302 ได้รับฉายาว่า “ดาวผีเสื้อ” (Butterfly Star)

ภาพนี้เป็นข้อมูลการสังเกตการณ์ในช่วงอินฟราเรดใกล้จากกล้อง NIRCam และในช่วงอินฟราเรดกลาง จากอุปกรณ์ MIRI ของกล้องฯ เจมส์ เว็บบ์ ผสานเข้ากับข้อมูลในช่วงแสงที่ตามองเห็น (optical) จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble Space Telescope) ช่วยให้ได้ข้อมูลความละเอียดสูงของ IRAS 04302 ซึ่งข้อมูลจากกล้องฯ เจมส์ เว็บบ์ มุ่งเน้นไปยังการกระจายตัวของเม็ดฝุ่นขนาดเล็กที่สะท้อนแสงในช่วงอินฟราเรด ส่วนข้อมูลของกล้องฯ ฮับเบิล แสดงให้เห็นช่องฝุ่นและริ้วฝุ่นโดยรอบ ซึ่งฝุ่นเหล่านี้บ่งบอกว่าดาวฤกษ์ก่อนเกิดยังคงรวบรวมแก๊สและฝุ่นโดยรอบ รวมถึงพ่นอนุภาคเจ็ตส์ (jets) ออกมาเป็นจังหวะ

การสังเกตการณ์ IRAS 04302 เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรม Webb GO ของกล้องฯ เจมส์ เว็บบ์ โดยมีเป้าหมายในการสำรวจและศึกษาดิสก์ก่อตัวดาวเคราะห์ ทั้งหมด 4 แห่ง ที่สามารถสังเกตได้ในมุมมองจากด้านข้างเหมือนกับ IRAS 04302 ซึ่งจะช่วยทำความเข้าใจเกี่ยวกับการก่อตัวของดิสก์จนไปถึงกระบวนการก่อตัวของดาวเคราะห์


อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS  

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : ESA, กฤษดา รุจิรานุกูล เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.)

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติเทคโนโลยี

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติ

เทคโนโลยีสำรวจโลก (Earth Observation Technology) คือการใช้เครื่องมือ เช่น ดาวเทียม และกล้องพิเศษเพื่อเก็บข้อมูลพื้นผิวโลก น้ำ และอากาศ ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เราเข้าใจสภาพอากาศ ภัยธรรมชาติ และการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

06 ส.ค. 69|13 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้เทคโนโลยี

ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้

24 ส.ค. นี้ เรามีนัดกัน! ร่วมเป็นสักขีพยาน ประเทศไทยส่งอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ “CE-7 MATCH” (อ่านว่า ฉางเอ๋อ 7 แมตช์) ซึ่งออกแบบและพัฒนาโดยคนไทย ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมภารกิจสำรวจดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

06 ส.ค. 69|17 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?เทคโนโลยี

เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?

ณ ตอนนี้น้ำแข็งบนผิวดวงจันทร์ก็ไม่ต่างอะไรไปจากน้ำมันอวกาศ ที่เร่งให้เกิดการแข่งขันกลับไปดวงจันทร์อีกครั้งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรอบ 50 กว่าปีระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน

06 ส.ค. 69|19 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
    ชวนยล “ผีเสื้อยักษ์ในห้วงอวกาศ” ผลงานกล้องฯ เจมส์ เว็บบ์ | Thai PBS Sci & Tech