ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ระบบป้องกัน “แอปฯ อันตราย” Auto Blocker เพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้งานมือถือ
Social Media

ระบบป้องกัน “แอปฯ อันตราย” Auto Blocker เพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้งานมือถือ

จิราภพ ทวีสูงส่ง06 พ.ย. 661 นาที06 พ.ย. 66

ปัจจุบันเกิดเหตุอาชญากรรมไซเบอร์โดยการฝังมัลแวร์ในแอปพลิเคชันจำนวนไม่น้อย นำไปสู่การคิดค้น Auto Blocker (ชื่อไทย : ตัวล็อกอัตโนมัติ) ระบบป้องกันแอปฯ อันตราย สำหรับ Smart Phone เพื่อป้องกันภัยทางไซเบอร์ให้กับผู้ใช้งาน

ขนาดตัวอักษร

ปัจจุบันเกิดเหตุอาชญากรรมไซเบอร์โดยการฝังมัลแวร์ในแอปพลิเคชันจำนวนไม่น้อย นำไปสู่การคิดค้น Auto Blocker (ชื่อไทย : ตัวล็อกอัตโนมัติ) ระบบป้องกันแอปฯ อันตราย สำหรับ Smart Phone เพื่อป้องกันภัยทางไซเบอร์ให้กับผู้ใช้งาน

สำหรับฟีเจอร์ความปลอดภัย Auto Blocker เป็นส่วนหนึ่งของรอม One UI 6.0 ซึ่งพัฒนาโดยซัมซุง จะทำการป้องกันภัยอย่างครอบคลุม เช่น ทำการหยุดแอปฯ จากการถูก sideloaded หรือติดตั้งแอปฯ จากแหล่งที่ไม่ได้รับอนุญาต มีจุดประสงค์เพื่อปกป้องผู้ใช้จากการถูกหลอกให้ติดตั้งจากฟิชชิง (Phishing) การดูดเงินหรือดูดข้อมูล โฆษณาหลอกลวง เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมี Message Guard โดยจะช่วยป้องกันผู้ใช้จากการโดนโจมตีจากในรูปแบบ Zero-click หรือการส่งข้อความมาแล้วโจมตีได้ทันที โดยผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องกดเปิดลิงก์ รวมถึงป้องกันการติดตั้งแอปฯ โดยไม่รู้ตัว หรือคำสั่งควบคุมเครื่องจากการเสียบสาย USB อีกด้วย

ทั้งนี้ ผู้ใช้งานสามารถเปิด-ปิด การใช้งานได้ตามต้องการ (ระบบนี้ต้องเปิดใช้งานด้วยตัวเอง)

🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ ThaiPBS 

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : techradar

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติเทคโนโลยี

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติ

เทคโนโลยีสำรวจโลก (Earth Observation Technology) คือการใช้เครื่องมือ เช่น ดาวเทียม และกล้องพิเศษเพื่อเก็บข้อมูลพื้นผิวโลก น้ำ และอากาศ ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เราเข้าใจสภาพอากาศ ภัยธรรมชาติ และการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

06 ส.ค. 69|12 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้เทคโนโลยี

ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้

24 ส.ค. นี้ เรามีนัดกัน! ร่วมเป็นสักขีพยาน ประเทศไทยส่งอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ “CE-7 MATCH” (อ่านว่า ฉางเอ๋อ 7 แมตช์) ซึ่งออกแบบและพัฒนาโดยคนไทย ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมภารกิจสำรวจดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

06 ส.ค. 69|16 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?เทคโนโลยี

เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?

ณ ตอนนี้น้ำแข็งบนผิวดวงจันทร์ก็ไม่ต่างอะไรไปจากน้ำมันอวกาศ ที่เร่งให้เกิดการแข่งขันกลับไปดวงจันทร์อีกครั้งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรอบ 50 กว่าปีระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน

06 ส.ค. 69|17 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
    ระบบป้องกัน “แอปฯ อันตราย” Auto Blocker เพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้งานมือถือ | Thai PBS Sci & Tech