กินอยู่คือ
6 เม.ย. 67

ชวนเข้าครัวนำข้าวสวยที่เหลือจากมื้อกลางวัน หรือมื้อเย็น มาทำอาหารง่าย ๆ อย่างข้าวผัด ทั้งข้าวผัดที่ใช้เครื่องไม่เยอะ อย่าง "ข้าวผัดไข่" หรือข้าวผัดยอดนิยมที่กินได้ทั้งเด็ก ๆ และผู้ใหญ่ อย่าง "ข้าวผัดสับปะรด" ใส่ในผลสับปะรดแล้วนำไปอบเพิ่มความหอม และข้าวผัดหนำเลี๊ยบใส่หมูสับ กุ้งสับ และข้าวผัดอเมริกัน ใส่ซอสมะเขือเทศ กินกับเครื่องเคียงอย่างไข่ดาว ไก่ทอด ไส้กรอกทอด

สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวผัดไข่

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • เกลือเล็กน้อย
  • น้ำมันรำข้าว

วิธีทำ

  1. ตอกไข่ใส่ชาม ใส่ซีอิ๊วขาว ตีให้เข้ากันเล็กน้อยพักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยบนไฟอ่อน ใส่กระเทียม โรยต้นหอม และเกลือเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันจนกระเทียมเริ่มสุกหอม ใส่ไข่ไก่ผัดให้เข้ากัน ไข่เริ่มสุกใส่ข้าวสวยผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ใส่ต้นหอมซอยผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวผัดสับปะรด

  • ข้าวสวย 1 - 2 ถ้วย
  • สับปะรด 1 ลูกเล็ก
  • กุ้งแชบ๊วย 4 - 5 ตัว
  • หอมหัวหใญ่หั่นเต๋า 1/2 ลูก
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • กุนเชียงหั่นเต๋าเล็กตามชอบ
  • ลูกเกดตามชอบ
  • กุนเชียงทอดหั่นแว่น
  • หมูหยอง

วิธีทำ

  1. ผ่าครึ่งสับปะรดเป็นแนวยาว จากนั้นใช้มีดกรีดเนื้อสับปะรดเป็นตาราง แล้วใช้ช้อนคว้านเนื้อสับปะรดออก นำเนื้อสับมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำไว้สำหรับผัด
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยบนไฟอ่อน นำกุ้งลงไปจี่ให้สุก จากนันตักขึ้นมาพักไว้ นำกุนเชียงหั่นเต๋า หอมหัวใหญ่ กระเทียม ลงไปผัดให้เข้ากันจนหอมเริ่มสุกใส จากนั้นใส่เนื้อสับปะรด ลูกเกดและผงกะหรี่ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ใส่ข้าวสวยผัดให้เข้ากัน ตามด้วยกุ้งที่จี่ไว้ ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ จากนั้นตักข้าวผัดใส่ในผลสับปะรด นำเข้าเตาอบ ไฟบนล่าง 150 - 180 องซาเซลเซียส 3 - 5 นาที นำออกจากเตาอบ จากนั้นจัดจานตกแต่งด้วยกุนเชียง หมูหยอง

สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ

  • ข้าวสวย 1 - 2 ถ้วย
  • หนำเลี๊ยบสับหยาบ 3 - 4 เม็ด
  • หมูสับ 1/2 ถ้วย
  • กุ้งสับ 1/2 ถ้วย
  • กระเทีบมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายเล็กน้อย
  • พริกไทยป่น
  • กระเทียมเจียว 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
  • พริกขี้หนูซอย
  • มะนาวหั่นติดเปลือก

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมและหนำเลี๊ยบสับ ผัดให้เข้ากัน จนกระเทียมเริ่มสุก ใส่หมูสับและกุ้งสับผัดให้เข้ากัน จนเนื้อสัตว์สุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบใส่กระเทียมเจียว และข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด กระเทียมเจียว ผักชี เสิร์ฟพร้อมพริกขี้หนูซอย มะนาว

สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวผัดอเมริกัน

  • ข้าวสวย 1 - 2 ถ้วย
  • หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 1/2 ลูก
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกเกดตามชอบ
  • เนย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันและเนยบนไฟอ่อน ใส่หอมใหญ่ กระเทียม ผัดให้เข้ากันจนหอมสุก ใส่ข้าว ลูกเกด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศ พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับไส้กรอกย่าง ไก่ทอด แฮมทอด ไข่ดาว แตงกวา มะเขือเทศ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 6 เมษายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

สารพัดข้าวผัด

6 เม.ย. 67

ชวนเข้าครัวนำข้าวสวยที่เหลือจากมื้อกลางวัน หรือมื้อเย็น มาทำอาหารง่าย ๆ อย่างข้าวผัด ทั้งข้าวผัดที่ใช้เครื่องไม่เยอะ อย่าง "ข้าวผัดไข่" หรือข้าวผัดยอดนิยมที่กินได้ทั้งเด็ก ๆ และผู้ใหญ่ อย่าง "ข้าวผัดสับปะรด" ใส่ในผลสับปะรดแล้วนำไปอบเพิ่มความหอม และข้าวผัดหนำเลี๊ยบใส่หมูสับ กุ้งสับ และข้าวผัดอเมริกัน ใส่ซอสมะเขือเทศ กินกับเครื่องเคียงอย่างไข่ดาว ไก่ทอด ไส้กรอกทอด

สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวผัดไข่

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • เกลือเล็กน้อย
  • น้ำมันรำข้าว

วิธีทำ

  1. ตอกไข่ใส่ชาม ใส่ซีอิ๊วขาว ตีให้เข้ากันเล็กน้อยพักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยบนไฟอ่อน ใส่กระเทียม โรยต้นหอม และเกลือเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันจนกระเทียมเริ่มสุกหอม ใส่ไข่ไก่ผัดให้เข้ากัน ไข่เริ่มสุกใส่ข้าวสวยผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ใส่ต้นหอมซอยผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวผัดสับปะรด

  • ข้าวสวย 1 - 2 ถ้วย
  • สับปะรด 1 ลูกเล็ก
  • กุ้งแชบ๊วย 4 - 5 ตัว
  • หอมหัวหใญ่หั่นเต๋า 1/2 ลูก
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • กุนเชียงหั่นเต๋าเล็กตามชอบ
  • ลูกเกดตามชอบ
  • กุนเชียงทอดหั่นแว่น
  • หมูหยอง

วิธีทำ

  1. ผ่าครึ่งสับปะรดเป็นแนวยาว จากนั้นใช้มีดกรีดเนื้อสับปะรดเป็นตาราง แล้วใช้ช้อนคว้านเนื้อสับปะรดออก นำเนื้อสับมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำไว้สำหรับผัด
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยบนไฟอ่อน นำกุ้งลงไปจี่ให้สุก จากนันตักขึ้นมาพักไว้ นำกุนเชียงหั่นเต๋า หอมหัวใหญ่ กระเทียม ลงไปผัดให้เข้ากันจนหอมเริ่มสุกใส จากนั้นใส่เนื้อสับปะรด ลูกเกดและผงกะหรี่ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ใส่ข้าวสวยผัดให้เข้ากัน ตามด้วยกุ้งที่จี่ไว้ ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ จากนั้นตักข้าวผัดใส่ในผลสับปะรด นำเข้าเตาอบ ไฟบนล่าง 150 - 180 องซาเซลเซียส 3 - 5 นาที นำออกจากเตาอบ จากนั้นจัดจานตกแต่งด้วยกุนเชียง หมูหยอง

สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ

  • ข้าวสวย 1 - 2 ถ้วย
  • หนำเลี๊ยบสับหยาบ 3 - 4 เม็ด
  • หมูสับ 1/2 ถ้วย
  • กุ้งสับ 1/2 ถ้วย
  • กระเทีบมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายเล็กน้อย
  • พริกไทยป่น
  • กระเทียมเจียว 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
  • พริกขี้หนูซอย
  • มะนาวหั่นติดเปลือก

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมและหนำเลี๊ยบสับ ผัดให้เข้ากัน จนกระเทียมเริ่มสุก ใส่หมูสับและกุ้งสับผัดให้เข้ากัน จนเนื้อสัตว์สุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบใส่กระเทียมเจียว และข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด กระเทียมเจียว ผักชี เสิร์ฟพร้อมพริกขี้หนูซอย มะนาว

สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวผัดอเมริกัน

  • ข้าวสวย 1 - 2 ถ้วย
  • หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 1/2 ลูก
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกเกดตามชอบ
  • เนย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันและเนยบนไฟอ่อน ใส่หอมใหญ่ กระเทียม ผัดให้เข้ากันจนหอมสุก ใส่ข้าว ลูกเกด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศ พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับไส้กรอกย่าง ไก่ทอด แฮมทอด ไข่ดาว แตงกวา มะเขือเทศ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 6 เมษายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
กำลังเล่น...
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
กำลังเล่น...
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย