กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

สูตรลับน้ำพริกกะปิ

หน้ารายการ
10 ก.พ. 67

ชวนเข้าครัวตำน้ำพริกอาหารคู่ครัวไทย ที่ทำง่าย อย่าง "น้ำพริกกะปิ" น้ำพริกที่สามารถดัดแปลงได้หลายแบบ ทั้งใส่มะม่วงเปรี้ยวเป็นน้ำพริกมะม่วง และน้ำพริกกะปิแบบพิเศษที่ใส่ทั้งส้มซ่า มะนาว มะอึกเพิ่มมิติความเปรี้ยว และกินแนมกับกับไข่เจียวชะอม มะเขือชุบไข่ทอด และผักสด ผลไม้สด และผักต้มราดกะทิหอม ๆ

สูตรเด็ดจากรายการ : มะเขือยาวชุบไข่ทอด และไข่เจียวชะอม

  • มะเขือยาวหั่นแว่น 1 ลูก
  • ชะอมเด็ด 1 - 2 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 4 ฟอง
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • เกลือเล็กน้อย
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
  • น้ำมันรำข้าว

วิธีทำ

  1. ตอกไข่ใส่ชามผสม ใส่พริกไทยเล็กน้อย ตีไข่ให้เข้ากัน ใส่มะเขือยาวลงไป
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อนนำมะเขือลงไปทอดจนสุกเหลือง แล้วจึงตักขึ้น พักสะเด็ดน้ำมัน
  3. ไข่ที่เหลือจากชุบมะเขือยาว นำมาปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย ใส่ชะอมลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะอีกใบ ใส่น้ำมันเล็กน้อยบนไฟอ่อน เทไข่ชะอมลงไป ทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นพอดีคำเสิร์ฟกับน้ำพริกกะปิ

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำพริกกะปิ

  • กะปิย่าง 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวส้มซ่า 1 ช้อนชา
  • เกลือเล็กน้อย
  • รากผักชี 1 - 2 ราก
  • พริกขี้หนูสีแดง 10 - 12 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 9 - 10 กลีบ
  • หอมแดง 4 - 5 หัว
  • กุ้งแห้ง 2 - 3 ตัว
  • น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • มะอึกซอย 1 ลูก
  • มะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มซ่า 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือพวง 10 - 15 ลูก

วิธีทำ

โขลกผิวส้มซ่ากับเกลือจนละเอียด จากนั้นใส่รากผักชีและพริกขี้หนู โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่กระเทียม และหอมแดง โขลกให้เข้ากัน ใส่กุ้งแห้งโขลกจนละเอียด ใส่กะปิย่าง มะอึกซอย ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว น่ำส้มซ่า และมะเขือพวงบุบ ๆ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับผักสด และผักต้มราดกะทิ ไข่เจียวชะอม มะเขือชุบไข่ทอด

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

สูตรลับน้ำพริกกะปิ

10 ก.พ. 67

ชวนเข้าครัวตำน้ำพริกอาหารคู่ครัวไทย ที่ทำง่าย อย่าง "น้ำพริกกะปิ" น้ำพริกที่สามารถดัดแปลงได้หลายแบบ ทั้งใส่มะม่วงเปรี้ยวเป็นน้ำพริกมะม่วง และน้ำพริกกะปิแบบพิเศษที่ใส่ทั้งส้มซ่า มะนาว มะอึกเพิ่มมิติความเปรี้ยว และกินแนมกับกับไข่เจียวชะอม มะเขือชุบไข่ทอด และผักสด ผลไม้สด และผักต้มราดกะทิหอม ๆ

สูตรเด็ดจากรายการ : มะเขือยาวชุบไข่ทอด และไข่เจียวชะอม

  • มะเขือยาวหั่นแว่น 1 ลูก
  • ชะอมเด็ด 1 - 2 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 4 ฟอง
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • เกลือเล็กน้อย
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
  • น้ำมันรำข้าว

วิธีทำ

  1. ตอกไข่ใส่ชามผสม ใส่พริกไทยเล็กน้อย ตีไข่ให้เข้ากัน ใส่มะเขือยาวลงไป
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อนนำมะเขือลงไปทอดจนสุกเหลือง แล้วจึงตักขึ้น พักสะเด็ดน้ำมัน
  3. ไข่ที่เหลือจากชุบมะเขือยาว นำมาปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย ใส่ชะอมลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะอีกใบ ใส่น้ำมันเล็กน้อยบนไฟอ่อน เทไข่ชะอมลงไป ทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นพอดีคำเสิร์ฟกับน้ำพริกกะปิ

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำพริกกะปิ

  • กะปิย่าง 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวส้มซ่า 1 ช้อนชา
  • เกลือเล็กน้อย
  • รากผักชี 1 - 2 ราก
  • พริกขี้หนูสีแดง 10 - 12 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 9 - 10 กลีบ
  • หอมแดง 4 - 5 หัว
  • กุ้งแห้ง 2 - 3 ตัว
  • น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • มะอึกซอย 1 ลูก
  • มะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มซ่า 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือพวง 10 - 15 ลูก

วิธีทำ

โขลกผิวส้มซ่ากับเกลือจนละเอียด จากนั้นใส่รากผักชีและพริกขี้หนู โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่กระเทียม และหอมแดง โขลกให้เข้ากัน ใส่กุ้งแห้งโขลกจนละเอียด ใส่กะปิย่าง มะอึกซอย ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว น่ำส้มซ่า และมะเขือพวงบุบ ๆ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับผักสด และผักต้มราดกะทิ ไข่เจียวชะอม มะเขือชุบไข่ทอด

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
กำลังเล่น...
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
กำลังเล่น...
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย