ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน" แสดงเจตนารมณ์ยืนยันให้นายกฯ ลาออก

การเมือง
19:56
479
"กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน" แสดงเจตนารมณ์ยืนยันให้นายกฯ ลาออก
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ครป.เสนอทางออกวิกฤตความขัดแย้งทางการเมืองขณะนี้ให้ "นายกรัฐมนตรี" ลาออกจากตำแหน่ง เช่นเดียวกับกลุ่มมวลชนที่เรียกว่า "กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน" ได้แสดงเจตนารมณ์ยืนยันให้นายกฯ ลาออก

วันนี้ (20 มิ.ย.2568) การรวมตัวของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน" หลายคนหน้าคุ้น หน้าเดิม หรือเรียกได้ว่าส่วนใหญ่เคยออกมาเคลื่อนไหว ทั้งในนามของกลุ่มพันธมิตรฯ, กปปส., คปท. และเครือข่ายที่เคยต่อต้านนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

แต่ครั้งนี้มีนายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตแกนนำ นปช. ซึ่งเคยมีแนวคิดต่างกัน อยู่กลุ่มนี้ด้วย โดยนายจตุพร ระบุว่า ขณะนี้เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่หลังได้ฟังและรับรู้เรื่องคลิปสนทนาระหว่าง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กับสมเด็กฮุน เซน คงไม่อาจให้ความไว้วางใจให้บริหารประเทศต่อได้

ขณะที่นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ระบุว่าเป็นตัวแทนจากมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน และบ้านพระอาทิตย์ โดยกล่าวว่า การรวมตัวครั้งนี้ของภาคประชาชนมีจุดยืนร่วมกันคือ ภาคประชาชนต้องการแสดงออกว่า "พอแล้ว" กับผู้นำที่ไม่ยืนเคียงข้างประชาชนและแผ่นดินไทย

ทั้งนี้ กลุ่มรวมพลังแผ่นดินได้นัดหมายชุมนุม บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ในช่วงเย็นวันที่ 28 มิ.ย.นี้

ส่วนกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) หลังไปร่วมแสดงเจตนารมน์กับเครือข่าย ได้กลับมาปักหลักที่ข้างทำเนียบรัฐบาล จัดกิจกรรมสับเปลี่ยนขึ้นเวทีปราศรัยวิจารณ์นายกฯ พร้อมยืนยันว่าการลาออกของนายกฯ ถือเป็นแนวทางที่เหมาะสมที่สุดในระบอบประชาธิปไตย เพื่อเปิดทางให้มีการเลือกผู้นำคนใหม่ตามกลไกรัฐธรรมนูญ

ด้านนายเมธา มาสขาว รักษาการเลขาธิการ ครป. ระบุว่า การเจรจาลับระหว่างผู้นำไทยกับอดีตผู้นำกัมพูชาไม่ควรเกิดขึ้นนอกรูปแบบทางการทูต ซึ่งควรเป็นกระบวนการที่มีความโปร่งใส มีหน่วยงานความมั่นคงร่วมรับรู้และตรวจสอบได้ การที่นายกฯ แสดงท่าทีเป็นการส่วนตัวในลักษณะดังกล่าวถือเป็นการบกพร่องต่อหน้าที่

นอกจากนี้ยังตั้งข้อสังเกตว่า การเผยแพร่คลิปเสียงอาจเป็นความพยายามแทรกแซงกิจการภายในของไทย โดยใช้เทคนิคทางข่าวกรอง เพื่อสร้างแรงกดดันให้เกิดความไม่สงบภายในประเทศ หากเหตุการณ์ดังกล่าวเข้าข่ายการแทรกแซงจากต่างชาติ ถือเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงอย่างร้ายแรง

อ่านข่าว

เสียงสะท้อน "คลิปหลุด" กดดันนายกฯ ลาออก-ยุบสภา

พรรคร่วม-ฝ่ายค้าน จี้นายกฯ "ลาออก-ยุบสภา" รับผิดชอบทางการเมือง

สื่อต่างชาติจับตา คลิปเสียงหลุด 2 ผู้นำ ผลักรัฐบาลไทยสู่ขอบเหว