ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ครม.ความมั่นคงอิสราเอล อนุมัติแผนยึด "กาซา ซิตี้"

ต่างประเทศ
12:38
132
ครม.ความมั่นคงอิสราเอล อนุมัติแผนยึด "กาซา ซิตี้"
อ่านให้ฟัง
02:34อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
คณะรัฐมนตรีความมั่นคงอิสราเอล อนุมัติแผนยึดครอง "กาซา ซิตี้" ที่เสนอโดย "เบนจามิน เนทันยาฮู" ขณะที่ชาวอิสราเอลบางส่วนยังเดินหน้าชุมนุมประท้วงให้ยุติสงคราที่ยาวนานเกือบ 2 ปีแล้ว

วันนี้ (8 ส.ค.2568) ตำรวจอิสราเอลเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงบนถนนใจกลางกรุงเทล อาวีฟ ซึ่งออกมาเรียกร้องอิสรภาพของตัวประกันที่เหลืออยู่ในกาซา และยุติสงครามที่ดำเนินมานานถึง 672 วัน ท่ามกลางท่าทีของรัฐบาลอิสราเอลที่ยังไม่มีสัญญาณว่าจะยุติสงครามดังกล่าวในเร็ววันนี้

ล่าสุดคณะรัฐมนตรีความมั่นคงอิสราเอล อนุมัติแผนยึดครองกาซา ซิตี้ ที่เสนอโดยเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล หลังมีรายงานว่าหารือนานกว่า 9 ชั่วโมง และเพิ่งเสร็จสิ้นลงในช่วงเช้ามืดวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น โดยสำนักนายกรัฐมนตรีอิสราเอล ออกแถลงการณ์ให้คำมั่นว่า แผนดังกล่าวจะให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่พลเรือนนอกเขตการสู้รบด้วย

ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลอิสราเอล ระบุว่า ญัตติดังกล่าวจะต้องได้รับการอนุมัติโดยคณะรัฐมนตรีอิสราเอลเต็มคณะด้วย ซึ่งจะจัดประชุมอย่างเร็วที่สุดในวันอาทิตย์ที่ 10 ส.ค.นี้

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ระบุว่า ต้องการเข้ายึดครองพื้นที่กาซาทั้งหมด เพื่อกำจัดกลุ่มฮามาสให้หมดสิ้น โดยยืนยันว่าอิสราเอลไม่ได้จะปกครองเอง แต่จะส่งมอบดินแดนดังกล่าวให้กับกองกำลังชาติอาหรับเข้ามาปกครอง แม้ว่าหัวหน้าคณะเสนาธิการทหารกองทัพอิสราเอลจะไม่เห็นด้วยต่อแผนการนี้ เนื่องจากเกรงว่าจะกระทบต่อความปลอดภัยของตัวประกัน และเพิ่มความยากลำบากให้กับกองทัพ

ขณะที่หลายชาติแสดงความกังวลว่ากรณีดังกล่าวอาจยิ่งกระทบต่อสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในกาซาที่เลวร้ายอย่างมากในปัจจุบัน นับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้นมีชาวกาซาเสียชีวิตแล้วมากกว่า 60,000 คน ขณะที่ประชากรจำนวนมากเผชิญภาวะอดอยากอย่างรุนแรง เนื่องจากความช่วยเหลือไม่เพียงพอ

อ่านข่าว : "ฮุน มาเนต" เสนอชื่อ "ทรัมป์" ชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ  

"ฮุน มาเนต" เสนอชื่อ "ทรัมป์" ชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ 

แท็กที่เกี่ยวข้อง: