ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ประเมิน "นักท่องเที่ยวจีน" เที่ยวไทยเพิ่มเฉลี่ยวันละ 2.2 หมื่นคน

เศรษฐกิจ
20:41
185
ประเมิน "นักท่องเที่ยวจีน" เที่ยวไทยเพิ่มเฉลี่ยวันละ 2.2 หมื่นคน
ตลาดนักท่องเที่ยวจีนในไทยกลับมาคึกคักช่วง Golden Week สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยวประเมินนักท่องเที่ยวจีนพุ่งวันละกว่า 22,000 คน โดยเที่ยวบินทั้งจากเมืองใหญ่-เมืองรองของจีนมาไทยเต็มแทบทุกไฟลท์

ช่วงวันหยุดยาว Golden Week หรือวันชาติของจีน ในช่วงวันที่ 26 ก.ย. - 6 ต.ค.2568 นายอดิษฐ์ ชัยรัตนานนท์ เลขาธิการสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่า นักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาไทยเพิ่มขึ้นเฉลี่ยอยู่ที่วันละ 22,000 คน ตัวเลขตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย. - 2 ต.ค. มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยรวมกว่า 580,000 คน ซึ่ง 1 ใน 5 เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน

ขณะเดียวกันพบว่า เที่ยวบินจากเมืองใหญ่และเมืองรองของจีนมายังไทยเต็มแทบทุกไฟลท์ อัตราค่าตั๋วขากลับจีนพุ่งสูงขึ้น โดย “กรุงเทพฯ–ปักกิ่ง” ราคาเพิ่มขึ้นกว่า 400% จากระดับ 1,500-2,000 หยวน ขยับไปแตะ 4,000-5,800 หยวน ในช่วงวันที่ 7-9 ต.ค. สำหรับสายการบินใหญ่ทั้ง China Eastern, Hainan Airlines, Air China

ส่วนอัตราผู้โดยสารเฉลี่ยสูงถึงร้อยละ 99 มากกว่าช่วงปกติถึง 3 เท่า สะท้อนให้เห็นว่านักท่องเที่ยวจีนยังสนใจเที่ยวไทย แต่รัฐต้องมีมาตรการยกระดับเรื่องความปลอดภัยและประชาสัมพันธ์อย่างเข้มข้น

เส้นทางที่นักท่องเที่ยวจีนนิยม เช่น กรุงเทพ พัทยา ภูเก็ต เชียงใหม่ ส่วนการใช้จ่ายไม่ได้ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย โดยปี 2568 มีชาวจีนเข้ามาเที่ยวไทยแล้วราว 3.4 ล้านคน คาดว่าสิ้นปีจะอยู่ที่ 5 ล้านคน ซึ่งถือว่ายังต่ำกว่าที่เคยประเมินไว้ที่ 7 ล้านคน อาจต้องลุ้นในช่วง 3 เดือนสุดท้าย หากมีนักท่องเที่ยวเฉลี่ยวันละ 20,000 คนต่อเนื่อง เชื่อว่านักท่องเที่ยวจะเป็นไปตามเป้าหมาย

ผู้ประกอบการจี้รัฐเร่งขยายตลาดดึงต่างชาติเที่ยวไทย

มัคคุเทศก์นำเที่ยวหลายคนสะท้อนว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจีนแบบกรุ๊บทัวร์ลดลงมาก ทำให้หลายคนตัดสินใจลาออกจากบริษัททัวร์ หันมาเดินหน้ารับงานเอง เน้นนักท่องเที่ยวที่มาเป็นครอบครัว วันละ 1-2 กรุ๊ปต่อวัน ขณะที่บางวันก็ไม่ได้

ด้านร้านขายของฝาก ระบุว่า สิ่งที่สะท้อนถึงจำนวนนักท่องเที่ยวจีนลดลงได้ชัดเจน คือยอดขายสินค้ายอดฮิตอย่าง "กางเกงช้าง" ที่ลดลงมากกว่าครึ่ง ทำให้ในช่วงโกลเด้นวีค ทางร้านตัดสินใจไม่สต็อกสินค้าเพิ่ม เพราะปีที่ผ่านมาสต็อกสินค้าเพิ่มถึง 100% แต่ขายไม่ได้ นักท่องเที่ยวไม่มาตามเป้า จึงอยากให้รัฐบาลหามาตรการสร้างความเชื่อมั่นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวกลับมา

นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เน้นย้ำถึงความสำคัญในการสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยวจีน ยกระดับการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัย แก้ไขปัญหาและอุปสรรคต่างๆ พร้อมมอบนโยบาย Big Impact Act Fast มุ่งเน้นการพัฒนาตลาดที่มีศักยภาพสูงทั้ง จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดียและกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ควบคู่กับการเปิดตลาดใหม่

รมว.ท่องเที่ยว กล่าวว่า ไทยไม่ใช่ยักษ์ใหญ่ด้านการท่องเที่ยวเพียงรายเดียว แต่ยังมีประเทศอื่นที่พัฒนาขึ้นมา โดยในช่วง 4 เดือนโค้งสุดท้ายของปี 2568 จะเร่งดึงดูดนักท่องเที่ยวผ่านกิจกรรมต่างๆ สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติสะสมตั้งแต่ต้น 2568 ถึงวันที่ 30 ก.ย. อยู่ที่กว่า 24 ล้านคน มีรายได้จากนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติรวมกว่า 1.97 ล้านล้านบาท

นายอรรถกร ระบุด้วยว่า ในระยะเวลา 4 เดือนของการเป็นรัฐบาล จะนำนโยบายจัดเก็บค่าธรรมเนียมการท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือค่าเหยียบแผ่นดิน มาพิจารณา และหาทางออกให้เร็วที่สุด

อ่านข่าว

บุกปล้นร้านทองในห้างฯ สุไหงโก-ลก วางวัตถุต้องสงสัย-ตะปูเรือใบ

รื้อโครงสร้างดาดฟ้า สน.สามเสน ลดน้ำหนักกันทรุดเพิ่ม - ปิดจราจรไม่มีกำหนด

โพลชี้คนไม่เข้าใจ MOU 43-MOU 44 แต่ 60.76% หนุนทำประชามติยกเลิก