วันนี้ (16 ต.ค.2568) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางเยือนลาว ในโอกาสครบรอบวันสถาปนาทางการทูตไทย-ลาว 75 ปี โดยมีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์, นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน, นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย, พล.ท. อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม, และข้าราชการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมเดินทางด้วย
ก่อนเดินทาง นายอนุทิน เปิดเผยว่า เดินทางไปลาวเพื่อกระชับไมตรี และเพิ่มมูลค่าต่าง ๆ ทางเศรษฐกิจ รวมถึงความร่วมมือ ทั้งเรื่องพลังงาน ความมั่นคง การค้า การแสวงหาความร่วมในการปราบปรามยาเสพติด โดยจะพูดคุยหลายเรื่อย
ส่วนการปราบปรามสแกมเมอร์ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้มีการพูดคุยในภาพรวมอยู่แล้ว แต่ไม่ขอตอบในรายละเอียด เพราะพูดคุยในกรอบนโยบาย

ขณะที่การโทรศัพท์พูดคุยนายอี แจ-มยอง ประธานาธิบดีเกาหลีใต้นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเรื่องที่หารือกันในการร่วมประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (APEC) ที่ประเทศเกาหลีใต้ เป็นเจ้าภาพ และจะพูดคุยเรื่องปัญหาสแกมเมอร์ไปด้วย ยืนยันการพูดคุยเรื่องปัญหาสแกมเมอร์ มีความคืบหน้าไปทุกด้าน แต่ขอไม่เปิดเผยในรายละเอียด
ขณะที่การวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการสแกมเมอร์จนทำให้การปราบปรามติดขัด นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่เคยติดขัด มีการดำเนินการเรื่องสแกมเมอร์อยู่แล้ว ฝ่ายตำรวจและกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ก็ได้ดำเนินการตลอด ไม่ได้ทำตามกระแส
ส่วนกรอบการทำงานของคณะกรรมการอำนวยการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเป็นอย่างไรนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า กรอบอยู่ในคำสั่งและมอบหมายให้ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เป็นประธานของคณะผู้ปฏิบัติงาน และผู้ประสานงาน เมื่อถามว่าหวังผลเพียงใด นายอนุทิน กล่าวว่า "หวังผลเลิศ"
อ่านข่าว : กต.ยินดีมาตรการสหรัฐฯปราบเครือข่ายหลอกลวงออนไลน์ ในอาเซียน
โฆษก กห.ยันกัมพูชาต้องยอมรับ 4 เงื่อนไข ก่อนขอเปิดด่าน
แท็กที่เกี่ยวข้อง: