ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ทบ.ยันไม่มี ฮ.ตกหาดใหญ่ - มทภ.4 ลุยบินส่งอาหารช่วยน้ำท่วม

ภัยพิบัติ
12:54
70
ทบ.ยันไม่มี ฮ.ตกหาดใหญ่ - มทภ.4 ลุยบินส่งอาหารช่วยน้ำท่วม
โฆษกกองทัพบก ยืนยันไม่มี ฮ.ตก ด้าน แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งการระดมกำลังเฮลิคอปเตอร์เพื่อปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยอย่างเร่งด่วน

วันที่ (26 พ.ย.2568) จากกรณีที่มีกระแสข่าว เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกในพื้นที่บริเวณ โรงพยาบาลศิครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยอ้างว่าเป็นเครื่องที่เข้าไปให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยนั้น

พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ระบุว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นยืนยันไม่มีเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกประสบอุบัติเหตุตกแต่อย่างใด โดยศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยืนยันแล้วว่าไม่มี เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกตก

ด้าน พ.อ.วัชรกร อ้นเงิน โฆษกกองทัพภาคที่ 4 ยืนยันเช่นเดียวกันว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบกับนักบิน และกองทัพอากาศแล้ว ไม่มีรายงานเรื่องเฮลิคอปเตอร์ตกแต่อย่างใด

ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยืนยันว่า จากกรณีโพสต์ในสังคมออนไลน์ ที่มีการแชร์ข่าว เฮลิคอปเตอร์ของเจ้าหน้าที่ตกขณะออกช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยใน อ.หาดใหญ่ ว่าไม่เป็นความจริง ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนงดแชร์ข้อมูลไม่เป็นความจริง หรือข้อมูลที่บิดเบือน หากมีข้อมูลที่สงสัยสามารถสอบถามได้ทางเพจ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า

ขณะที่ พล.ท.นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้มีการระดมกำลัง เฮลิคอปเตอร์เพื่อปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยอย่างเร่งด่วน โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือ การสำรวจเส้นทางคมนาคม รวมถึงการส่งมอบอาหารและน้ำดื่มทางอากาศ ภารกิจนี้จะมุ่งเน้นการช่วยเหลือใน 3 จุด คือ เทศบาลนครหาดใหญ่ , โรงเรียนเทศบาล 2 (บ้านหาดใหญ่) และ บริเวณท่าแซ รวมถึงแคมป์คนงานก่อสร้าง ภารกิจนี้ได้รับการสนับสนุน เฮลิคอปเตอร์ อากาศยาน 212 จาก กองทัพภาคที่ 2 โดยจะดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ดังกล่าวอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

ทั้งนี้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 4 ส่วนหน้า ยืนยันว่ากำลังพลจะยังคงปฏิบัติภารกิจช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง พร้อมสั่งการให้ทุกหน่วยลงพื้นที่เร่งด่วน โดยนำกำลังพล พร้อมเครื่องมือบรรเทาสาธารณภัย เข้าช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ย้ำการใช้งาน ฮ.หากประเมินแล้วไม่ปลอดภัยก็ไม่บิน

พ.อ.เอกวริทธิ์ ชอบชูผล หัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวถึงการช่วยเหลือประชาชนที่ประสงค์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ ว่า ทาง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยกทีมงานมาอยู่ที่ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 4 ส่วนหน้า

เมื่อถามถึงจำนวนเฮลิคอปเตอร์ที่อยู่ในมือมีทั้งหมด พ.อ.เอกวริทธิ์ กล่าวว่า ตามแผนมีทั้งหมด 17 ลำ ตอนนี้ที่เข้าพื้นที่แล้วประมาณ 10 ลำ ทั้งในส่วนของกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ กระทรวงทรัพย์ นอกจากนี้ ยังมีเฮลิคอปเตอร์จากเอกชนที่ จ.ภูเก็ต ประสานเข้ามาว่าจะเข้ามาช่วยในพื้นที่ ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการที่เกี่ยวข้อง

สำหรับภารกิจหลักของเฮลิคอปเตอร์ คือการอพยพ การช่วยเหลือผู้ป่วย และภารกิจในการส่งอาหารตามจุดต่างๆ ที่เรือไม่สามารถเข้าถึงได้ และยังมีการสำรวจเส้นทางต่างๆ ว่าสามารถใช้การได้หรือไม่

พ.อ.เอกวริทธิ์ ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้มีข้อมูลที่เป็นเท็จต่างๆ ทำให้เกิดปัญหาในการทำงาน การช่วยเหลือประชาชน จึงขอความร่วมมือจากประชาชนทุกส่วนทุกฝ่าย ไม่แชร์หรือส่งต่อข่าวเหล่านี้ ถ้าอยากรู้ข้อเท็จจริง ขอให้ติดตามช่องทางข่าวสารที่ถูกต้อง มีแหล่งที่มาอย่างชัดเจน โดยเฉพาะช่องทางจากภาครัฐ และเพจของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยืนยันว่าไม่มีปิดบังแน่นอน

ทบ. ระดมสรรพกำลังสนับสนุนช่วยประชาชน

พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก ผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ได้สั่งการให้ระดมอากาศยานของกองทัพบก อุปกรณ์ทางการแพทย์ และส่งหน่วยรบพิเศษพร้อมเครื่องมือเคลื่อนย้ายโดยเครื่องบินลำเลียงของกองทัพบก เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อย่างเร่งด่วน มีรายละเอียดดังนี้

• ศูนย์การบินทหารบก จัดเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปแบบ 17 (Mi-17) จำนวน 1 เครื่อง และเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปแบบ 145 (EC-145) จำนวน 2 ลำ พร้อมเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ทางการแพทย์ฉุกเฉินจากกรมแพทย์ทหารบก โดยจะเข้าพื้นที่มณฑลทหารบกที่ 42 ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และพร้อมปฏิบัติภารกิจในเวลา 16.00 น. ของวันนี้

• หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ จัดกำลังชุดกู้ภัยทางอากาศ รวม 30 นาย พร้อมเครื่องมือ Rescue Platform สำหรับกู้ภัยทางอากาศ เดินทางด้วยเครื่องบินลำเลียงของกองทัพบก โดยจะถึงพื้นที่ประสบภัยและพร้อมปฏิบัติในช่วงเย็นวันนี้

• นอกจากนี้ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ยังได้จัดชุดปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยทางน้ำ พร้อมยุทโธปกรณ์ รถยนต์บรรทุก FTS และรถยนต์บรรทุกหกล้อ จำนวน 17 คัน เรือยางติดเครื่องยนต์ จำนวน 8 ลำ และกำลังพลกว่า 40 นาย เข้าสนับสนุนในพื้นที่ประสบภัย โดยได้ออกเดินทางจากจังหวัดลพบุรีแล้วเมื่อเวลา 11.00 น. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบกได้กำชับให้ทุกหน่วยปฏิบัติภารกิจด้วยความระมัดระวังสูงสุด โดยจัดกำลังสนับสนุนการอพยพประชาชนทั้งทางเรือและรถยกสูงในพื้นที่น้ำท่วมฉับพลัน พร้อมส่งหน่วยรบพิเศษเข้าทำการโรยตัวช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างในพื้นที่เสี่ยง และจัดชุดแพทย์ทหารลงพื้นที่ดูแลรักษาผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยเป็นไปอย่างปลอดภัยและทั่วถึง จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายกลับสู่ภาวะปกติ

อ่านข่าว : 

ตร.แนะ "เช็กก่อนเชื่อ-ชัวร์ก่อนโอน ระวังตกเป็นเหยื่อแก๊งหลอกเรี่ยไร ช่วยน้ำท่วม

ตั้ง "เสธฯ เบิร์ด" โฆษก ศป.กฉ.ส่วนหน้า บูรณาการช่วยน้ำท่วมใต้ รายงานตรงนายกฯ

โดรนจับความร้อนพบคนติดค้างน้ำท่วมหาดใหญ่เพียบ-ชาวบ้านทุบหลังคาหนีน้ำ