วันนี้ ( 5 ธ.ค.2568 ) นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะใน จ.สงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90% รวมถึงการทำความสะอาดฟื้นฟูเมือง การบริหารจัดการขยะ หรือแม้แต่ความช่วยเหลือทั้งเครื่องอุปโภค บริโภค ขณะที่ระบบสาธารณูปโภค ปัจจุบันสามารถผลิตและส่งจ่ายน้ำประปาให้บริการประชาชนได้แล้ว 100%
ส่วนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ปัจจุบันสามารถจ่ายไฟฟ้าให้สถานที่ราชการสำคัญและโรงพยาบาลได้ครบ 100% ส่วนบ้านประชาชนยังมีบางรายไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้ โดย กฟภ. ได้ติดตั้งชุด Power Kit (แผงเมนสวิตช์) ชั่วคราวเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้มีไฟฟ้าใช้เบื้องต้นก่อน ซึ่งในส่วนการซ่อมแซมจะได้บูรณาการและเร่งรัดแก้ไขโดยเร็ว
นายสิริพงศ์ ระบุว่า นายกรัฐมนตรี ระบุแม้ว่ามีการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตท้องที่ จ.สงขลา แต่การฟื้นฟูและการเยียวยายังคงเป็นเหมือนเดิม โดยความช่วยเหลือด้านค่าไฟฟ้า ผู้ใช้ไฟฟ้าที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ จ.สงขลา ที่ได้ประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ จะได้รับการยกเว้นการเรียกเก็บค่าไฟฟ้าประจำเดือน พ.ย.2568 ในประเภทบ้านอยู่อาศัย ซึ่งมีจำนวนผู้ได้รับผลกระทบ 451,211 ราย คิดเป็นค่าไฟฟ้า 420 ล้านบาท (รวม Ft และ VAT) โดยค่าไฟฟ้าต่อเดือนจะใช้จากเงินรายได้ของ กฟภ. เอง
อ่านข่าว : นายกฯ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค.68
"ภูกระดึง คึกคักต้อนรับนักท่องเที่ยวทะลุ 2,500 คน สัมผัสอากาศหนาว 13 องศาฯ











