วันนี้ (27 ธ.ค.2568) พล.อ.อ.ประภาส สอนใจดี ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์แถลงข่าวร่วมสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา กล่าวว่า ในถ้อยแถลงร่วม (Joint Statement) ระหว่างไทย-กัมพูชา มีกลไกที่พยายามจะลดการยั่วยุ ซึ่งศูนย์แถลงข่าวร่วมฯ จะประสานใกล้ชิดกับกัมพูชา ผ่านสถานทูตและผู้ช่วยทูตทหาร หากมีประเด็นใดที่ขยายผลความขัดแย้งก็จะพบปะพูดคุยและแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน
เมื่อถามถึงความคาดหวังในการหยุดยิงครั้งนี้ พล.อ.อ.ประภาส ระบุว่า หลัง 72 ชั่วโมงหากมีอะไรเกิดขึ้นก็ต้องคุยกัน และหากหลัง 72 ชั่วโมงนั้นดำเนินการได้อย่างถูกต้องตามถ้อยแถลงร่วม ฝ่ายไทยก็จะส่งคืนทหาร 18 นาย แต่หากหลังจากนั้นเกิดอะไรขึ้นอีกก็เป็นความชอบธรรมของประเทศไทยที่จะป้องกันตัวเอง
ถ้า 72 ชั่วโมงนี้ยังไม่นิ่ง ไม่มีอะไรต่างๆ เราก็ยังคงใช้มาตรการเดิมที่เรามีศักยภาพที่จะต่อสู้ป้องกันตัวเอง
พร้อมกันนี้อยากสื่อสารไปยังประชาคมโลก ว่า ประเทศไทยไม่ได้เริ่มต้นความขัดแย้งหรือยิงก่อน ซึ่งมีหลักฐานยืนยัน ทั้งหมดเป็นไปตามมาตรฐานสากลและเป็นไปตามกฏหมายระหว่างประเทศ นี่คือความเป็นทหารอาชีพและเป็นประเทศที่มีอารยธรรม พร้อมที่จะแสดงให้นานาชาติเห็นว่าเรามีความจริงใจ ไม่ต้องการขยายความขัดแย้ง
พล.อ.อ.ประภาส ยังขอให้คนไทยเข้าใจและมั่นใจในกองทัพไทย ซึ่งจำเป็นต้องมีกระบวนการนี้เพื่อความชอบธรรมในเวทีระหว่างประเทศที่เราต้องเคารพกฎกติกา แม้จะสู้กับคนที่ไม่เคารพกฎกติกาก็ตาม
"ถ้าเราสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับเวทีโลกได้ ประเทศไทยไม่ได้สู้ด้วยดรามา การยั่วยุ แต่เราสู้ด้วยความจริง มันอาจต้องใช้เวลา คนอาจไม่แฮปปี้ แต่ขอให้มั่นใจว่าไม่ว่าการทูตคู่ขนานจะไปอย่างไร แต่กองทัพเตรียมพร้อม 100% พวกเราบอกแล้วไม่มีวันหยุดปีใหม่ สแตนด์บายตลอดเวลา" พล.อ.อ.ประภาส กล่าว
ส่วนประชาชนที่ต้องการกลับบ้าน พล.อ.อ.ประภาส ระบุว่า ขอให้รอหน่วยทหารในพื้นที่ประเมินความปลอดภัยว่าจุดใดสามารถเข้าพื้นที่ได้ ไม่มีภัยคุกคามหรือมีความเสี่ยง ซึ่งขณะนี้มีประชาชนบางส่วนเริ่มทยอยกลับแล้ว โดยยืนยันว่าทหารจะดูแลพิทักษ์พื้นที่อย่างต่อเนื่อง
อ่านข่าว
ทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดเขาสัตตะโสม บาดเจ็บสาหัส คนที่ 10
"บิ๊กเล็ก" แถลงไทย-กัมพูชาลงนามหยุดยิงเที่ยงนี้ ยึด 3 ข้อ ห้ามเคลื่อนย้ายเสริมกำลัง
"อนุทิน" ย้ำไทยยึดหลักทหาร-การทูตแก้ชายแดน "หวัง อี้" เชิญหารือคุนหมิง 29 ธ.ค.นี้
ค้าชายแดน-ผ่านแดน พ.ย. ลบ 4.5% ปิดด่านฉุดการค้าไทย – กัมพูชาโต 0%











