ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

รู้จัก "เจษฎ์ โทณะวณิก" แคนดิเดตนายกฯ ลำดับที่ 1 "พรรครักชาติ"

การเมือง
09:00
2,079
รู้จัก "เจษฎ์ โทณะวณิก" แคนดิเดตนายกฯ ลำดับที่ 1 "พรรครักชาติ"
อ่านให้ฟัง
04:13อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)

การเลือกตั้งปี 2569 ขยับเข้าใกล้เข้ามาทุกขณะ หลายพรรคการเมืองจัดทัพส่งผู้สมัคร สส. ลงพื้นที่หาเสียง และการสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ ที่สามารถเข้าถึงประชาชนได้ทุกที่ทุกเวลา

เช่นเดียวกับ พรรครักชาติ ที่เปิดตัว 2 แคนดิเดตนายกฯ หนึ่งในนั้นคือ รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก นักวิชาการด้านกฎหมาย และอดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ฉบับปี 2560 เขาเป็นที่รู้จักในแวดวงการเมือง หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตาจากการปรากฏตัวผ่านสื่อต่าง ๆ แสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะเกี่ยวกับสถานการณ์การเมือง ขณะที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอีกคนของพรรค คือ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ หัวหน้าพรรครักชาติ เป็นชื่อลำดับที่ 2

อ่านข่าว : "ชัยวุฒิ" เปิดตัว "พรรครักชาติ" ลั่นไร้กลุ่มทุน ไม่เอื้อประโยชน์ใคร

"เจษฎ์ โทณะวณิก" จากนักวิชาการทางกฎหมาย สู่เวทีการเมือง

รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า "อ.เจษฎ์" แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ลำดับที่ 1 ของพรรครักชาติ ซึ่งไม่ได้ลงสมัคร สส. บัญชีรายชื่อ ถือเป็นนักวิชาการทางกฎหมายที่มีชื่อเสียง มีประสบการณ์ด้านวิชาการอย่างยาวนาน เคยดำรงตำแหน่งประธานคณะนิติศาสตร์ วิทยาลัยบัณฑิตเอเชีย, และอาจารย์พิเศษในมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่ง

เจษฎ์ โทณะวณิก เกิดที่ จ.เชียงใหม่ สำเร็จการศึกษา ระดับปริญญาตรีจาก คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปริญญาโทและปริญญาเอกจาก มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐฯ

ในแวดวงกฎหมาย อ.เจษฎ์ เป็นที่ปรึกษาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ซึ่งมีส่วนร่วมสำคัญในการให้ความเห็นด้านกฎหมายและรัฐธรรมนูญ, กรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ นอกจากนี้ ยังเป็น ที่ปรึกษาด้านกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา อีกด้วย

อ.เจษฎ์ เปิดเผยถึงเหตุผลในการก้าวเข้าสู่สนามการเมือง ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ลำดับที่ 1 ของพรรครักชาติ ผ่านบทสัมภาษณ์ ว่า เหตุผลสำคัญที่เขาตอบรับตำแหน่งแคนดิเดตนายกฯ คือการเห็นพ้องกับแนวคิดของชัยวุฒิ ที่มองว่าการเมืองไทย “ปล่อยไว้ไม่ได้ ต้องเปลี่ยนแปลง” และต้องการพิสูจน์การทำงานด้วยอุดมการณ์และผลงาน มากกว่าการใช้ทุนทางการเมืองเป็นตัวนำ

เลือกตั้ง 2569 หลายพรรคต่างใช้กลยุทรต่างๆ ในการหาเสียง ครั้งนี้ อ.เจษฎ์ โทณะวณิก และทีมงาน สร้างมีม ออกมาเต้นหาเสียง เรียกความสนใจจากคนในโซียลฯ ได้รับการนำไปทำคลิปต่อกัน โดย รศ.ดร. เจษฎ์ ได้ กล่าวถึงกระแสตอบรับในการทำคลิปเต้นของพรรค ว่า เป็นหนึ่งในแนวทางการนำเสนอนโยบายของพรรค ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชนทุกช่วงวัย โดยเฉพาะกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ที่ให้ความสนใจ มียอดผู้เข้าชมคลิปวิดีโอของพรรคเป็นจำนวนหลักแสน และมีการเต้น Cover ตามกันอย่างแพร่หลาย พร้อมย้ำว่า การเต้นที่ปรากฏในสื่อของพรรคนั้นไม่ได้ทำเพียงเพื่อความสนุกสนาน แต่เป็นกลยุทธ์สร้างการรับรู้ (Awareness) เพื่อนำไปสู่นโยบายหลักคือ "บันเทิงไทยไปบันเทิงโลก”

อ.เจษฎ์ เข้าร่วมพรรครักชาติในช่วงปลายปี 2568 ซึ่งสร้างความฮือฮาในวงการการเมืองไทย เนื่องจากเป็นนักวิชาการที่มีชื่อเสียงด้านกฎหมายและไม่เคยสังกัดพรรคการเมืองมาก่อน

20 ม.ค. ปภ.ทดสอบระบบ Cell Broadcast พร้อมกัน 77 จังหวัดทั่วประเทศ

"นาตาชา เปลี่ยนวิถี" คว้าแชมป์เทนนิส ไทยแลนด์ โอเพน มาสเตอร์เกมส์

ค่าฝุ่น PM 2.5 กทม.เกินมาตรฐานเริ่มกระทบสุขภาพ 30 พื้นที่ "ปทุมวัน" มากสุด