ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"ภูมิใจไทย" ทำโพลเลือกตั้ง 180 ที่นั่งในสภาฯ

การเมือง
13:41
1,604
"ภูมิใจไทย" ทำโพลเลือกตั้ง 180 ที่นั่งในสภาฯ
อ่านให้ฟัง
04:57อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)

สัปดาห์นี้กับการหาเสียงของพรรคภูมิใจไทย น่าจะเป็นไฮไลต์สุด กรณีลงพื้นที่ไปเปิดเวทีปราศรัยใหญ่ 2 เวที ที่ จ.นครราชสีมา โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล ประกาศขอเป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 2 ของชาวโคราช ต่อจากนายชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมชู 3 นโยบายหลักที่จะขับเคลื่อน-เดินหน้าประเทศ

ท่ามกลางการคาดการณ์ และผลสำรวจความคิดเห็น หรือว่า "โพล" พรรคประชาชน น่าจะเป็นพรรคที่ประกาศชัดที่สุด สำหรับเป้าหมาย 250 ที่นั่งในสภาฯ เพื่อจัดตั้งรัฐบาลประชาชน ส่วนพรรคเพื่อไทย แค่คาดหวังไว้คร่าวๆ 200 ที่นั่ง แต่สำหรับพรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล ตั้งคำถามว่า 150 ที่นั่งน้อยไปไหม?

ไม่รู้ว่าหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย "อนุทิน ชาญวีรกูล" กำลังจะบอกว่า ผลโพลคลาดเคลื่อน หรือจริงๆ แล้ว มีผลโพลที่ยืนยันว่า การเลือกตั้ง สส.ครั้งนี้ พรรคภูมิใจไทยจะได้ที่นั่งในสภาฯ มากกว่า 150 เสียง จึงทำให้ "คำตอบ" หลังถูกถาม ถึงผลโพล ที่ชี้ว่า พรรคภูมิใจไทย จะได้ "สส." กับการเลือกตั้ง ปี 2569 นี้อยู่ที่ 150 ที่นั่งในสภาฯ น้อยไปไหม

ข้อสังเกตมีอยู่ว่า พรรคเพื่อไทย โดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้อำนวยการเลือกตั้ง คาดการณ์ถึง สส.ของพรรคว่าจะได้ไม่น้อยกว่า 200 เสียง แม้ตลอดการเดินสายหาเสียง ศ.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค จะไม่เคยอ้างอิงตัวเลขเลยก็ตาม

ส่วนพรรคประชาชน แกนนำทุกคนก็พูดและคาดหวังตรงกัน ตามที่นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรค ชี้ไว้ว่า ต้องได้ สส.มากกว่า 250 ที่นั่งในสภาฯ พรรคถึงจะจัดตั้งรัฐบาลประชาชนได้ และจะได้สิทธิ์ขาดในการเป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลด้วย แม้การจับมือจัดตั้งรัฐบาลจะพูดแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะกับแกนนำรุ่น 1 และ 2

เมื่อเทียบกับทั้ง 2 พรรค ก็น่าจะชัดว่า 150 ที่นั่งในสภาฯ ของพรรคภูมิใจไทย ย่อมต้องถูกหัวหน้า อนุทิน ชาญวีรกูล ตั้งคำถามกลับละว่าน้อยไปไหม เพราะนั่นหมายถึงพรรคอันดับ 3 แต่ก็ต้องบอกว่า ข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งข่าวในพรรคภูมิใจไทย ชี้ว่า ผลโพลของพรรคที่มีอยู่ในมือ "ภูมิใจไทย" จะได้ 180 ที่นั่งในสภาฯ

จะว่าไป นายสุริยะ นี่ละที่เคยนับ "บ้านใหญ่" ในค่ายสีน้ำเงินให้นักข่าวฟัง ทั่วประเทศรวมแล้ว 130 บ้าน และแม้นายอนุทิน จะปฏิเสธการวางเป้าหมายทางการเมืองผ่านการเลือกตั้งจาก "บ้านใหญ่-ตระกูลดัง" แต่โดยวิธีการทางการเมือง อาจต้องยอมรับข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ โดยส่วนหนึ่งจะมาจากนโยบายและผลงาน

ด้วยนโยบายและผลงานจะเป็นส่วนหนึ่ง และเป็นส่วนสำคัญของคะแนนเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย จึงทำให้พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล ที่สวมหมวกอีกใบหนึ่ง คือ รักษาการนายกรัฐมนตรี ดึงผลงานการรักษาอธิปไตย จากชายแดนไทย-กัมพูชา มาเน้นย้ำ ขอโอกาส-ขอคะแนน และไม่ได้ปฏิเสธว่า ใช้กระแสชาตินิยม หาเสียงครั้งนี้

นอกเหนือจากนั้น แทบทุกเวที โดยเฉพาะในเวทีอีสานใต้ นายอนุทิน ก็จะอ้างอิงว่า แม้ภูมิใจไทย จะเป็นพรรคที่ก่อเกิดขึ้นใน จ.บุรีรัมย์ แต่ก็พร้อมจะเดินหน้าพัฒนาอีสานใต้ไปด้วยกัน ผ่านโมเดล "นครชัยบุรินทร์" และระบุถึงนโยบาย 3 สร้าง สร้างความมั่นคงทางการทหาร สร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจ และสร้างความมั่นคงทางอาหาร

และเมื่อวานนี้ พรรคภูมิใจไทย เปิดปราศรัยหาเสียง ที่ จ.นครราชสีมา 2 เวที ไฮไลต์อยู่ที่นายอนุทิน ขอโอกาสประชาชน ด้วยการเป็นนายกรัฐมนตรี ของชาวโคราชเป็นคนที่ 2 ต่อจากนายชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี แต่นายอนุทิน ก็ไม่กล้าประกาศปักธงทั้งจังหวัด 16 เขตเลยทีเดียว นั่นเพราะ "โคราช" อาจไม่ง่ายสำหรับค่ายสีน้ำเงิน เป็นพื้นที่ทางการเมืองของค่ายสีแดงและครั้งนี้ เขารวมพลังกับ "ชาติพัฒนา"

วิเคราะห์ : เสาวลักษณ์ วัฒนศิลป์

อ่านข่าว :

ส่องนโยบาย พรรคการเมืองขนาดกลาง-เล็ก

พรรคประชาชน แท็กทีมผู้นำ 3 รุ่น ดึงกระแสโค้งสุดท้าย

เปิดวิชั่น หัวหน้าพรรคการเมือง “ลับฝีปากเดือด-วิวาทะเด็ด”