วันนี้ (8 มี.ค.2569) สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า สมาชิกคณะผู้เชี่ยวชาญของอิหร่าน ซึ่งมีหน้าที่เลือกผู้นำสูงสุดคนใหม่ เปิดเผยว่า ได้บรรลุฉันทามติเสียงส่วนใหญ่เกี่ยวกับตัวผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจาก อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี
อยาตอลเลาะห์ โมฮัมหมัดเมห์ดี มีร์บาเกรี สมาชิกคณะผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า ขณะนี้มีฉันทามติเสียงส่วนใหญ่เกี่ยวกับตัวผู้ที่จะดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดคนต่อไป แต่ยังมีอุปสรรคบางประการที่ต้องแก้ไขในกระบวนการดังกล่าว โดยเมื่อวานนี้ (7 มี.ค.) นักการศาสนาระดับสูงในคณะผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า สมาชิกของคณะจะประชุมกันภายใน 1 วัน เพื่อเลือกผู้นำสูงสุดคนใหม่
สื่ออิหร่านรายงานว่า ภายในคณะมีความเห็นต่างกันเล็กน้อย เกี่ยวกับขั้นตอนการตัดสินใจขั้นสุดท้าย ว่าควรจัดการประชุมแบบพบหน้ากันก่อนลงมติ หรือประกาศการตัดสินใจโดยไม่ต้องจัดประชุมอย่างเป็นทางการได้
ขณะที่ อยาตอลเลาะห์ โมห์เซน ไฮดารี อาเลกาซีร์ สมาชิกอีกคนของคณะผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบันไม่สามารถจัดการประชุมแบบพบหน้ากันเพื่อการลงมติขั้นสุดท้ายได้ โดยได้เลือกผู้สมัครไว้แล้ว อ้างคำแนะนำของคาเมเนอีที่เคยกล่าวว่า ผู้นำสูงสุดของอิหร่านควรเป็นบุคคลที่ศัตรูเกลียดชัง มากกว่าจะเป็นผู้ที่ได้รับการยกย่องจากฝ่ายตรงข้าม
ไฮดารี กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้แต่สหรัฐฯ ก็ได้กล่าวถึงชื่อของบุคคลดังกล่าวแล้ว โดยคำกล่าวนี้มีขึ้นไม่กี่วันหลังจาก โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า โมจตาบา คาเมเนอี ลูกชายของผู้นำสูงสุดที่เสียชีวิต เป็นตัวเลือกที่ยอมรับไม่ได้
อ่านข่าว :
คนไทยชุดแรก 62 คน อพยพจากอิหร่านถึงตุรกีอย่างปลอดภัย กลับไทย 8-9 มี.ค.
ความขัดแย้งในตะวันออกกลางยืดเยื้อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 อิสราเอลโจมตีคลังน้ำมันอิหร่าน
"ทรัมป์" อ้างฝีมืออิหร่าน โจมตีโรงเรียนเสียชีวิต 160 คน
แท็กที่เกี่ยวข้อง:
