วันนี้ ( 17 มี.ค.2569) นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานกรรมการหอการค้าไทย และประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์อาหารแปรรูปและอาหารแห่งอนาคต เปิดเผยว่า วันนี้ 15 มีนาคม กระทรวงพาณิชย์ ได้เชิญผู้ประกอบการและสมาคมต่างๆ ทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ หารือในประเด็นสถานการณ์น้ำมันและราคาวัตถุดิบที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสถานการณ์การค้าระหว่างประเทศ
นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานกรรมการหอการค้าไทย และประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์อาหารแปรรูปและอาหารแห่งอนาคต
ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญที่หารือ คือ 1.สินค้าส่งออกไปตะวันออกกลางไม่ได้ จะทำอย่างไร 2.เชื้อเพลิงและวัตถุดิบนำเข้าจากตะวันออกกลาง แนวโน้มราคาสูงขึ้นต่อเนื่อง ทั้งน้ำมันดิบ แก๊ส จนเกิดความวิตกและเกิดการกักตุน ซึ่งเรื่องนี้จะแก้ไขกันอย่างไร 3. แนวโน้มราคาปุ๋ยยูเรีย สูงขึ้น โดยยังมองว่าปริมาณเพียงพอ 4. วัตถุดิบด้านพลาสติก ซึ่งมีหลายชนิดและราคาแตกต่างกัน จะรับมืออย่างไร
วัตถุดิบพลาสติกมีสัดส่วนตั้งแต่ 10-50% ของต้นทุนการผลิตสินค้า ถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นมาก ประกอบกับที่ผ่านมาจะสต็อกเพื่อจำหน่าย 15-20 วัน เพราะราคาสูง และ ไม่เคยมีปัญหาแบบนี้บ่อยนัก จึงเป็นความกังวลของกลุ่มสินค้าแปรรูป
สำหรับ ข้อเสนอในการประชุมเพื่อให้รัฐบาลดำเนินการ อาทิ ผ่อนปรนภาษีนำเข้าวัตถุดิบสำคัญชั่วคราว ที่จะเสียภาษีเฉลี่ยอัตรา 3-5% เพื่อให้มีการนำเข้าจากแหล่งใหม่ๆ ขอให้รัฐช่วยเหลือค่าใช้จ่ายการเปลี่ยนท่าเรือขนส่งสินค้า ขอให้ควบคุมราคาขนส่งทั้งกระบวนการ ที่จะมีต้นทุนสูงขึ้นทุกขั้นตอน เพื่อเพิ่มสภาพคล่องการส่งออก
การประชุมร่วมกับครั้งนี้เป็นการรวบรวมปัญหา ข้อเสนอของเอกชน เพื่อนำไปประมวลรวมกับปัญหาอื่นๆ เพื่อกำหนดแนวทางและมาตรการช่วยเหลือต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงพาณิชย์ จะมีการทยอยประชุมรับฟังปัญหาและข้อเสนอต่างๆ ซึ่งในวันที่ 17 มีนาคม เป็นการประชุมรับฟังด้านการค้าภายในประเทศ ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ เร่งจัดทำมาตรการรับมือปัญหาต่างๆ
อ่านข่าว:
ขัดแย้งตะวันออกกลาง ดันราคาพลังงานไทยพุ่ง เกียรตินาคินฯปรับ GDPไทย 1.8%
“ศุภจี” ถกทูตพาณิชย์ทั่วโลก ปรับแผนรับมือเศรษฐกิจโลกผันผวน
“ศุภจี” สั่งตั้งทีมรับมือสหรัฐฯ เปิดไต่สวน มาตรา 301 เผย 3 สินค้าไทยกระทบ
