วันที่ 16 มี.ค.2569 ฝ่ายจัดการแข่งขันเทศกาลฟุตบอลกาตาร์ ประกาศยกเลิกการจัดงานอย่างเป็นทางการแล้ว ผ่านโซเชียลมีเดีย อินสตาแกรม roadtoqatar_en อันเนื่องมาจากสถานการณ์การสู้รบในตะวันออกกลาง ส่งผลให้การแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษ "ฟินาลิสซิมา" ระหว่างทีมชาติสเปน พบ ทีมชาติอาร์เจนตินา ที่จะมีขึ้นในวันที่ 27 มี.ค.นี้ ที่สนามลูซาอิล สเตเดียม ในกรุงโดฮา และเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล ถูกยกเลิกไปอย่างน่าเสียดาย
ภาพ IG-roadtoqatar_en
สำนักข่าวอัลจาซีรา รายงานว่า สหภาพสมาคมยุโรป หรือ ยูฟ่า เปิดเผยว่า เป็นเรื่องที่น่าผิดหวังอย่างยิ่งสำหรับยูฟ่าและผู้จัดงาน ที่สถานการณ์และจังหวะเวลาทำให้ทีมต่างๆ พลาดโอกาสที่จะแข่งขันเพื่อชิงรางวัลอันทรงเกียรตินี้ในกาตาร์
การโจมตีอิหร่านของสหรัฐฯ และอิสราเอล และการโจมตีตอบโต้ของอิหร่านต่อประเทศเพื่อนบ้าน ส่งผลกระทบต่อประเทศต่างๆ ทั่วอ่าวเปอร์เซีย ทำให้การเดินทางหยุดชะงักที่ศูนย์กลางการขนส่งที่พลุกพล่านที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และยกเลิกการแข่งขันกีฬาหลายรายการเนื่องจากความกังวลด้านความปลอดภัย
นอกจากนี้ เทศกาลฟุตบอลกาตาร์ ที่กำหนดจัดขึ้น 5 วัน ยังมีไฮไลท์สำคัญ อาทิ การแข่งขันฟุตบอลระหว่างทีมอียิปต์ ที่นำโดย โมฮาเหม็ด ซาลาห์ กองหน้าสโมสรลิเวอร์พูล พบ ทีมชาติซาอุดีอาระเบีย
คู่ระหว่าง กาตาร์ พบ เซอร์เบียร์ ในวันที่ 26 มี.ค. และคู่ระหว่าง อียิปต์ พบ สเปน และซาอุดีอาระเบีย พบ เซอร์เบีย ในวันที่ 30 มี.ค. และวันสุดท้าย 31 มี.ค. กาตาร์ พบ อาร์เจนตินา กับ เซอร์เบีย พบ สเปน
ภาพ : IG-roadtoqatar_en
ทั้งนี้ ฝ่ายจัดการแข่งขัน กล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจาก การรบกวนน่านฟ้าและข้อจำกัดในการเดินทาง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการเดินทางของแฟนบอล ผู้เล่น และเจ้าหน้าที่จำนวนมาก และแฟนบอลทุกคนที่ซื้อตั๋วสำหรับการแข่งขันจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวนโดยอัตโนมัติ
อ่านข่าว
ปิดสนามบินดูไบอีกรอบ หลังโดรนอิหร่านโจมตีบริเวณใกล้เคียง
กาตาร์ คุมตัว 10 ผู้ต้องสงสัย เชื่อเชื่อมโยง "IRGC " ของอิหร่าน
หลายชาติประณาม "อิสราเอล" โจมตีในกาตาร์
