กรมธุรกิจพลังงาน ยืนยัน "น้ำมันสำรอง" ใช้ได้ถึง 104 วัน​

เศรษฐกิจ
12:16
จำนวนผู้ชม 668
กรมธุรกิจพลังงาน ยืนยัน "น้ำมันสำรอง" ใช้ได้ถึง 104 วัน​
กรมธุรกิจพลังงาน ยืนยันน้ำมันสำรองใช้ได้ถึง 104 วัน​ บอกข้อมูล​ 18 มี.ค.​ปริมาณการใช้ดีเซล​-​เบนซิน​เริ่มลดลง​ รับ​บริษัทจำหน่ายน้ำมันอ่างทอง​มีความผิดจริง​ ไม่ออกใบกำกับการขนส่ง​ ก่อนขยายผล​บริษัท​ต่อเนื่อง​ ชี้​กรณี​ 4 ปั๊มสงขลาไร้น้ำมันจำหน่าย​ รอ

วันนี้ (20 มี.ค.2569) นายวุฒิทัต ตันติเวสส รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน​ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำมันสำรองในประเทศ ว่า กรมธุรกิจพลังงาน ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยข้อมูล ณ วันนี้ สถานการณ์น้ำมันสำรองภายในประเทศ อยู่ที่ 5,060 ล้านลิตร​ หรือคิดประมาณ 41 วัน และมีน้ำมันระหว่างทาง​ รวมถึงน้ำมันที่จะนำเข้าและได้รับการยืนยันแล้วอยู่ที่ 7,396 ล้านลิตร​ หรือคิดเป็นประมาณ 63 วัน ทำให้ไทยมีน้ำมันสำรองใช้ 104 วัน

ส่วนภาพรวมปริมาณการจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงรายวัน ในกลุ่มเบนซิน​และดีเซล ช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา​ อยู่ในระดับที่สูงกว่าปกติมาก​ แต่ในปัจจุบันข้อมูล​ ณ​ วันที่ 18 มี.ค.2569 พบว่ายอดการจำหน่ายน้ำมันดีเซลเริ่มลดลง อยู่ที่ 54.79 ล้านลิตรต่อวัน และน้ำมันเบนซิน ลดลงอยู่ที่ 29.98 ล้านลิตรต่อวัน ใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลาง ซึ่งเดือน ก.พ. เฉลี่ยมียอดน้ำมันใช้ดีเซล 70 ล้านลิตรต่อวัน และกลุ่มเบนซินแก๊สโซฮอล์ อยู่ที่ 34 ล้านลิตรต่อวัน

ขณะที่การลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์เมื่อวานนี้ (19 มี.ค.2569) นายอรรถพล​ ฤกษ์​พิบูลย์​ รมว.พลังงาน​ ลงพื้นที่ตรวจสอบคลังน้ำมัน​ อ.ลำลูกกา​ จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นจุดกระจายน้ำมัน​หลักสู่สถานีบริการกว่า 200 แห่งในพื้นที่ภาคกลาง จากการตรวจสอบไม่พบการกักตุนและคลังยังคงเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง​ ตามนโยบายของกระทรวงพลังงาน​ ซึ่งในปัจจุบันยังเร่งจ่ายน้ำมันสูงกว่าค่าเฉลี่ยปกติ​ 20% เพื่อเร่งแก้ปัญหาคอขวด​ แต่ยอมรับว่ามีระยะเวลาการรอรับน้ำมันนานขึ้น ตามปริมาณความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น

ส่วนการตรวจสอบสถานีบริการน้ำมัน ต.ลาดสวาย​ อ.ลำลูกกา​ จ.ปทุมธานี พบว่า​ สถานีบริการเปิดให้บริการตามปกติ​ แต่มีบางช่วงน้ำมันดีเซลขาดแคลนชั่วคราว​ เนื่องจากความต้องการเพิ่มขึ้น​ และการขนส่งไม่สามารถดำเนินการได้ทันตามรอบ​

ทั้งนี้ รมว.พลังงาน สั่งการให้กรมธุรกิจพลังงาน​ เร่งหาแนวทางแก้ไข โดยเฉพาะการตรวจสอบคลังน้ำมันแห่งอื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง​ เพื่อสร้างความมั่นใจว่ามีน้ำมันเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน​

นอกจากนี้ กลุ่มธุรกิจพลังงาน ได้ขอความร่วมมือสำนักงานพลังงานจังหวัด​ทั้ง 76 จังหวัด​ ประสาน​ผู้ว่าราชการจังหวัด​ สำนักงานพาณิชย์จังหวัด​ และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง​ เข้าตรวจตรากิจการน้ำมันเชื้อเพลิง​ และสถานที่​ ที่กักเติมน้ำมันเชื้อเพลิง​ ได้แก่ สถานีบริการน้ำมัน​ ผู้ประกอบการ​ รถขนส่ง และสถานที่เก็บน้ำมัน อย่างต่อเนื่อง

อีกทั้งมีการผ่อนผันการเดินรถของรถบรรทุกน้ำมัน ได้ตลอด 24 ชั่วโมงทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการขนส่งไปยังสถานีบริการน้ำมัน รวมถึงการออกประกาศกระทรวงพลังงาน มาตรา 8 การค้าน้ำมันเชื้อเพลิงปี 2543 เป็นมาตรการบริหารจัดการและควบคุมราคาน้ำมัน โดยดำเนินการยกร่างประกาศกระทรวงพลังงาน​ เรื่องการแสดงราคาและปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง​คงเหลือหน้าโรงกลั่นน้ำมันและหน้าคลังน้ำมัน​ พ.ศ.2569 เพื่อให้ผู้ค้าน้ำมัน​ ตามมาตรา 7 แต่ละราย แสดงราคาจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงคงเหลือไว้ที่หน้าโรงกลั่นและหน้าคลังน้ำมันทุกแห่ง​ พร้อมทั้งให้ผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 รายงาน ข้อมูลราคาจำหน่าย​ และปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงคงเหลือต่ออธิบดีกรมธุรกิจพลังงานทุกวัน ภายในเวลา 12.00 น.​ ไม่เว้นวันหยุดราชการ คาดการณ์ว่าประกาศดังกล่าวจะเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาในวันนี้

ส่วนกรณีวานนี้​ (19 ​มี.ค.​)​ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค​ ลงพื้นที่ตรวจตรวจบริษัทน้ำมันเมืองอ่างทอง หลังที่ได้รับร้องเรียนพบการสต็อกน้ำมัน 330,000 ลิตร และขายเกินราคานั้น​ นายวุฒิทัต​ กล่าวว่า​ บริษัทดังกล่าวชื่อ ทริลเลี่ยนปิโตรเทรดดิ้ง จำกัด​

จากการตรวจสอบมีการสต็อกน้ำมัน 330,000 ลิตร แบ่งเป็นน้ำมันดีเซล 48,000 ลิตร​ น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95​ จำนวน 210,000 ลิตร แก๊สโซฮอล์ 91​ จำนวน​ 73,000 ลิตร​ ซึ่งการตรวจสอบพบว่าเป็นผู้ค้าน้ำมัน ตามมาตรา 10 คือผู้ค้าน้ำมันรายย่อย โดยขนส่งน้ำมันหลายทอด​

นอกจากนี้ พบว่าไม่ได้มีการออกใบกำกับการขนส่งหลายเที่ยว มีความผิดตามมาตรา 30 การค้าน้ำมันเชื้อเพลิงปี 2543 ที่ต้องมีใบกำกับการขนส่งในทุก ๆ ทอด ว่า รับมาจากที่ใด วันใด และปริมาณเท่าใด รวมถึงส่งไปยังปลายทางที่ใด โดยต้องเก็บเอกสารไว้ไม่น้อยกว่า 60 วัน ซึ่งจะมีความผิดตามมาตรา 56 โดยขอตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกให้ชัดเจนก่อน เบื้องต้นในด้านความปลอดภัย พบว่า สถานที่เก็บน้ำมันแห่งนี้มีใบอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ควบคุมน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2542 ครบถ้วน

ส่วนจะมีการขยายการตรวจสอบบริษัทอื่นหรือไม่ รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน​ กล่าวว่า​ ต้องย้อนไปดูด้วยว่าบริษัทดังกล่าวขนส่งมาจากที่ใด

ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกรณี 4 ปั๊มน้ำมันภาคใต้ ออกมา​ระบุว่า จะได้รับโคตาน้ำมันอีกครั้งในวันที่​ 1 เม.ย.2569 ทางกรมฯ ได้เข้าไปติดตามแล้วหรือไม่​ แม้ทางที่ประชุม ศบก.วานนี้ (19 มี.ค.) จะออกมาระบุว่า ไม่น่าเป็นไปได้นั้น รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน​ กล่าวว่า​ นายพิพัฒน์​ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม ระบุว่า ไม่น่าจะเป็นไปได้นั้น ทางกรมธุรกิจพลังงานประสานกับพลังงานจังหวัด ให้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

อ่านข่าว :

กกต.ยันเลือกตั้ง 69 โปร่งใส ไม่มีการร้องคัดค้าน ยกเว้นการขานคะแนน

ทำไมอิหร่านยังสู้ ? เบื้องหลังยุทธศาสตร์ "ยืดสงคราม" แม้ถูกโจมตีหนัก

"อนุทิน" รับ ส่งรายชื่อ ครม. ตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว