วันนี้ (20 มี.ค.2569) นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล หรือกำนันป้อ อดีต รมช.คมนาคม และ รมช.พาณิชย์ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวนกองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ในคดีพิเศษบุกรุกที่ทำเลเลี้ยงสัตว์ "หาดสวนยา" อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี โดยเป็นการบุกรุก เข้ายึดถือครอบครองที่ดินสาธารณประโยชน์ เพื่อขุดบ่อสูบน้ำใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัว
นายวีรศักดิ์ เปิดเผยภายหลังเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ว่า ได้รับทราบแล้วและปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยยืนยันว่าเอกสารของพนักงานสอบสวนไม่ตรงตามหลักความจริง
ผมปฏิเสธนะครับว่าเอกสารไม่ตรงกับหลักความจริง ที่ดินมีโฉนดทุกแปลงเลยครับ
นอกจากนายวีรศักดิ์แล้ว DSI ออกหมายเรียกนิติบุคคล บริษัท แป้งมันเอี่ยมอีสาน จำกัด และนางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา ภรรยาของ นายวีรศักดิ์ และ น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล อดีต รมว.อุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม ซึ่งปัจจุบันเป็น สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาเดียวกันด้วย แต่ทั้งคู่ได้ทำเป็นหนังสือมอบหมายให้ทนายความขอเลื่อนเป็นครั้งที่ 3 โดยจะมาเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อหาหลังปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรแทน
คดีนี้ DSI ตั้งเป็นคดีพิเศษเมื่อปี 2566 โดยขยายผลจากคดีพิเศษในปี 2562 ภายหลังสืบสวนพบว่า บริษัท แป้งมันเอี่ยมอีสาน จำกัด ขุดบ่อเก็บกักน้ำ รวม 3 บ่อ โดยอ้างเอกสารสิทธิในที่ดินมือเปล่า หรือที่ดินที่ยังไม่มีหลักฐานแสดงสิทธิในที่ดิน ซึ่งเป็นที่ดินของรัฐ
ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่รัฐกระทำการช่วยเหลือผู้กระทำผิด บุกรุก ยึดถือ ครอบครอง และทำประโยชน์ในที่สาธารณะประโยชน์ ไปจนถึงออกหนังสือแสดงสิทธิที่ดินโดยชอบด้วยกฎหมายในที่ทำเลเลี้ยงสัตว์ ซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินที่ประชาชนใช้ร่วมกัน
อ่านข่าว :
RCEP ถกรับมือการค้าโลกผันผวน เล็งรับ 4 สมาชิกใหม่ ดึงใช้สิทธิพิเศษ
วันที่ 21 ศึกตะวันออกกลาง สหรัฐฯ ทุ่มอีก 2 แสนล้านเสริมสมรรถนะกองทัพ
ประหารชีวิต "นักมวยปล้ำ" "อิหร่าน" ย้ำความผิด ฐานเป็นศัตรูต่อรัฐ
