วันนี้ (14 เม.ย.2569) สำนักข่าวเอพี รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ปากีสถานที่ไม่เปิดเผยชื่อว่า ปากีสถานเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการเจรจารอบที่ 2 ระหว่าง สหรัฐฯ กับอิหร่าน ที่กรุงอิสลามาบัด อีกครั้ง ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงสถานที่ได้ หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งร้องขอ ทั้งนี้ เพื่อหารือแนวทางยุติสงครามที่ยืดเยื้อ หลังการเจรจาครั้งแรก ที่ใช้เวลานานกว่า 21 ชั่วโมง แต่ทั้ง 2 ฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้
ปากีสถานเสนอจัดเจรจาสหรัฐฯ-อิหร่านรอบ 2
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ อัมนา บาโลช รัฐมนตรีต่างประเทศปากีสถาน ออกมาแถลงระบุว่า สหรัฐฯ และอิหร่านต้องปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาในการหยุดยิงต่อไป และปากีสถานจะพยายามอำนวยความสะดวกในการเจรจาครั้งใหม่ ระหว่างอิหร่านและสหรัฐฯ ในเร็ว ๆ นี้
หลังการเจรจายังไม่ได้ข้อยุติ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สั่งปิดช่องแคบฮอร์มุซ โดย กองบัญชาการกลางสหรัฐ (CENTCOM) ออกแถลงการณ์ว่า จะเริ่มบังคับใช้มาตรการปิดล้อมทางทะเลกับเรือทุกลำที่เข้า-ออกท่าเรือของอิหร่าน ตามคำสั่งของผู้นำสหรัฐฯ
ปากีสถานเสนอจัดเจรจาสหรัฐฯ-อิหร่านรอบ 2
อ่านข่าว
"ทรัมป์" สั่งปิดช่องแคบฮอร์มุซ หลังการเจรจาสันติภาพ สหรัฐฯ-อิหร่าน สิ้นสุด
“ปากีสถาน” เรียกร้อง “สหรัฐฯ-อิหร่าน” รักษาข้อตกลงหยุดยิงต่อไป
อิหร่านไม่ยอมรับข้อเสนอ สหรัฐฯ ยอมรับเจรจายังไม่เป็นผล
สหรัฐฯ เข้าเก็บทุ่นระเบิด เปิดทางช่องแคบฮอร์มุซระหว่างเจรจาสันติภาพ
ทั่วโลกยังจับตา "การเจรจา" ระหว่างอิหร่าน และสหรัฐฯ หวังยุติสงคราม
สื่อนอกจับตาประเด็นหารือ หลังผู้แทนจาก 2 ชาติเดินทางถึงปากีสถานแล้ว
ทีมเจรจาอิหร่านถึงปากีสถาน ก่อนเจรจาสหรัฐฯ ยุติสงคราม
