วันนี้ (16 พ.ค.2569) เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (พฐ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุรถไฟชนรถโดยสารประจำทาง ปรับอากาศสาย 206 บริเวณจุดตัดทางรถไฟใกล้สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ มักกะสัน ถนนอโศก-ดินแดง ส่งผลให้มีไฟลุกไหม้รถประจำทาง เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 32 คน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเข้าตรวจสอบครั้งนี้ เจ้าหน้าที่เร่งเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในพื้นที่อย่างละเอียด ทั้งชิ้นส่วนของรถโดยสาร ร่องรอยการเฉี่ยวชน สภาพหัวรถจักร ระบบสัญญาณ รวมถึงตำแหน่งการเกิดเหตุ เพื่อใช้ประกอบสำนวนการสอบสวนและตรวจสอบข้อเท็จจริง เกี่ยวกับสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้
รฟท.เตรียมเปิดเส้นทางเดินรถ หลังเคลื่อนย้ายขบวนรถประสบเหตุ
จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าหัวรถจักรที่ประสบเหตุได้รับความเสียหายบริเวณด้านหน้า มีกระจกแตกร้าว และมีร่องรอยการเฉี่ยวชนอย่างชัดเจน นอกจากนี้ ยังพบความเสียหายจากเพลิงไหม้บางส่วน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะนำข้อมูลทั้งหมดไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
ขณะเดียวกัน การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) นำหัวรถจักรดีเซลเข้ามาจอดเตรียมความพร้อมภายในพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อใช้ลากจูงและเคลื่อนย้ายหัวรถจักรของขบวนรถสินค้าที่ประสบอุบัติเหตุออกจากราง หลังเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และพนักงานสอบสวนดำเนินการตรวจสอบเสร็จสิ้นแล้ว
การดำเนินการดังกล่าวมีเป้าหมาย เพื่อเปิดเส้นทางและฟื้นฟูระบบการเดินรถ ให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติโดยเร็วที่สุด ขณะที่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายยังคงทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อสรุปสาเหตุของอุบัติเหตุและประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด
รฟท.เตรียมเปิดเส้นทางเดินรถ หลังเคลื่อนย้ายขบวนรถประสบเหตุ
อ่านข่าว :
รถไฟชนรถเมล์ ใกล้แอร์พอร์ตเรลลิงก์มักกะสัน เสียชีวิต 5 เจ็บหลายคน
เปิดภาพนาที รถไฟพุ่งชนรถเมล์ไฟลุกท่วม ล่าสุดเสียชีวิต 8 คน
นายกฯ สั่งเร่งช่วยผู้ประสบเหตุรถไฟชนรถเมล์-ตรวจสอบสาเหตุด่วน
