"ทรัมป์" ขู่ถล่มโรงไฟฟ้า-สะพานอิหร่าน ขีดเส้นตายเปิดฮอร์มุซ 7 โมงเช้า 8 เม.ย.

ต่างประเทศ
06:26
จำนวนผู้ชม 1,980
"ทรัมป์" ขู่ถล่มโรงไฟฟ้า-สะพานอิหร่าน ขีดเส้นตายเปิดฮอร์มุซ 7 โมงเช้า 8 เม.ย.
อิสราเอลเร่งค้นหาผู้ติดใต้ซากอาคารในไฮฟา หลังถูกขีปนาวุธอิหร่านถล่ม ขณะที่อิหร่านโจมตีเป้าหมายด้านปิโตรเลียมรอบอ่าวเปอร์เซียต่อเนื่อง ด้าน "ทรัมป์" ขู่อังคารนี้ถล่มโรงไฟฟ้า-สะพานอิหร่าน ขีดเส้นเปิดช่องแคบฮอร์มุซ เวลา 07.00 น. พุธนี้ตามเวลาไทย

วันที่ 5 เม.ย.2569 เจ้าหน้าที่กู้ภัยและทหารกองทัพอิสราเอลเร่งระดมค้นหาผู้อาจติดอยู่ใต้ซากปรักหักพักของอาคารที่พักอาศัยสูง 5 ชั้นในเมืองไฮฟา เมืองใหญ่ทางตอนเหนือของประเทศ หลังถูกขีปนาวุธของอิหร่านโจมตีใส่จนเสียหายอย่างหนัก

สื่อท้องถิ่นรายงานว่าอาคารหลังนี้ถูกขีปนาวุธอิหร่านพุ่งเข้าใส่โดยตรง ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 11 คนและยังคงสูญหายอีก 4 คน ขณะที่มีผู้ประสบภัยอย่างน้อย 4 คนอยู่ในอาการตกใจสุดขีด

ภาพประกอบข่าว

ด้านกองทัพอากาศอิสราเอลระบุว่า กำลังดำเนินการสอบสวนหาสาเหตุที่ระบบป้องภัยทางอากาศไม่สามารถยิงขีปนาวุธลูกดังกล่าวของอิหร่านได้จนทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

นอกจากที่เมืองไฮฟาแล้ว กองทัพอิสราเอลระบุด้วยว่ายังตรวจพบขีปนาวุธจากอิหร่านพุ่งเป้าไปยังอีกหลายพื้นที่ของประเทศด้วย ทั้งภูมิภาคกาลิลี ทางตอนเหนือ และทะเลทรายเนเกฟ ทางตอนใต้ของประเทศ

อิหร่านโจมตีเป้าหมายด้านปิโตรเลียมรอบอ่าวเปอร์เซีย

ขณะที่ในชาติรอบอ่าวเปอร์เซีย อิหร่านยังคงเดินหน้าโจมตีเป้าหมายต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยเฉพาะสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับภาคพลังงาน ล่าสุดเกิดเหตุโจมตีอาคารสำนักงานของบริษัทปิโตรเลียมคูเวตในกรุงคูเวต ซิตี้ จนเกิดเพลิงไหม้ขึ้น

ทางการคูเวตระบุว่าในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาสามารถสกัดอาวุธของอิหร่านได้จำนวนมากทั้งขีปนาวุธ 9 ลูก ขีปนาวุธร่อน 4 ลูก และโดรนอี 31 ลำ ส่งผลให้เกิดความเสียหายในหลายจุดทั้งโรงไฟฟ้า โรงกลั่นน้ำทะเล รวมถึงอาคารที่ทำการรัฐบาล

นอกจากนี้ยังมีรายงานการโจมตีสถานที่ด้านปิโตรเลียมในบาห์เรนและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จนส่งผลให้บางแห่งต้องยุติการดำเนินงานชั่วคราว

"ทรัมป์" ขู่ถล่มโครงสร้างพื้นฐานอิหร่านอังคารนี้

 โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาเคลื่อนไหวผ่านทรูธ โซเชียลอีกครั้ง กำหนดเวลาเส้นตายว่าอิหร่านจะต้องเปิดช่องแคบฮอร์มุซภายในเวลา 20.00 น ของวันอังคาร ตามเวลาท้องถิ่นฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ หรือในวันพุธ เวลา 07.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งถือว่าเลื่อนออกมาจากเส้นตายเดิมที่ทรัมป์ให้เวลาอิหร่านก่อนหน้านี้ 10 วันสำหรับการบรรลุข้อตกลงหรือเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งจะครบกำหนดภายในวันจันทร์

นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่าวันอังคารจะเป็นวันแห่งโรงไฟฟ้าและสะพานในอิหร่าน พร้อมทั้งย้ำให้เปิดช่องแคบ มิเช่นนั้นจะเผชิญกับหายนะ

ขณะเดียวกันผู้นำสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับ Axios ว่า สหรัฐฯ กำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาเชิงลึกกับอิหร่าน และแสดงความเชื่อมั่นถึงการบรรลุข้อตกลงได้ก่อนเส้นตายวันอังคาร หากอิหร่านไม่ยอมบรรลุข้อตกลง สหรัฐฯ จะถล่มทุกอย่างให้ราบ

ขณะที่อิหร่านยังไม่มีท่าทีใด ๆ ต่อคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับข้อตกลง

ส่วนการให้สัมภาษณ์กับ The Wall Street Journal ผู้นำสหรัฐฯ ได้ยกระดับคำข่มขู่อิหร่านมากขึ้นอีกขั้น หากอิหร่านไม่เปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้งภายในคืนวันอังคาร อิหร่านจะสูญเสียโรงไฟฟ้าและโครงสร้างพื้นฐานอื่นทั่วประเทศ

ทั้งนี้ผู้นำสหรัฐฯ ไม่ได้ระบุชัดเจนถึงกรอบเวลาในการสิ้นสุดสงครามอ้างว่าอิหร่านอาจใช้เวลา 20 ปีในการฟื้นฟูจากความเสียหาย

 โมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลีบาฟ ประธานรัฐสภาอิหร่าน ออกมาตอบโต้ทรัมป์ว่ากำลังทำตามคำสั่งของเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ซึ่งจะทำให้ทั้งภูมิภาคลุกเป็นไฟ พร้อมทั้งย้ำว่าทางออกเดียวของสงครามคือการเคารพสิทธิของประชาชนอิหร่านและยุติเกมอันตรายครั้งนี้

อิหร่านอ้างทำลายอากาศยานกองทัพสหรัฐฯ ได้ 4 ลำ

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ทางการอิหร่านเผยภาพอ้างว่าเป็นเศษซากเครื่องบินของกองทัพสหรัฐฯ ที่ถูกยิงตกในจังหวัดอิสฟาฮาน โดยโฆษกกองบัญชาการคาทาม อัล-อันบียาห์อ้างว่าอิหร่านสามารถทำลายเครื่องบินขนส่งทางทหาร C-130 ได้ 2 ลำและเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กอีก 2 ลำ ซึ่งถูกส่งมาทำภารกิจตามหานักบินเครื่องบินขับไล่เอฟ-15 ที่ถูกยิงตกในอิหร่านก่อนหน้านี้

คำกล่าวอ้างของอิหร่านเกิดขึ้นไม่นานหลังจากผู้นำสหรัฐฯ ประกาศว่าสามารถช่วยนักบินที่สูญหายได้แล้ว

โดยทรัมป์ยืนยันว่า นักบินคนดังกล่าวปลอดภัยดี แม้จะมีอาการบาดเจ็บแต่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต พร้อมทั้งย้ำว่าปฏิบัติการกู้ภัยประสบความสำเร็จ โดยไม่มีทหารอเมริกันเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บแม้แต่นายเดียว ซึ่งถือเป็นหลักฐานยืนยันถึงความเหนือกว่าทางอากาศของสหรัฐฯ เหนือน่านฟ้าอิหร่าน

เช่นเดียวกับสื่อหลายสำนักที่รายงานอ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ว่านักบินคนที่ 2 ที่สูญหายได้รับการช่วยเหลือออกมาจากอิหร่านอย่างปลอดภัยแล้ว

ผู้นำเลบานอนหวั่นประเทศเสียหายซ้ำรอยกาซา

ส่วนที่เลบานอน การโจมตีทางอากาศโดยอิสราเอลต่อกลุ่มเฮซบอลลาห์ยังคงเกิดขึ้นในหลายจุดเช่นเคย รวมถึงอาคารสูง 3 ชั้นแห่งนี้ในพื้นที่ทางตอนใต้ของกรุงเบรุต ตั้งอยู่ไม่ไกลจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยราฟิค ฮารีรี ซึ่งเป็นหนุ่งในโรงพยาบาลหลักของเมือง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในจุดนี้อย่างน้อย 4 คนและบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 39 คน ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตในเลบานอนพุ่งสูงทะลุ 1,460 คนแล้ว

ด้านโจเซฟ อูน ประธานาธิบดีเลบานอน เรียกร้องให้มีการเจรจาทางการทูตกับอิสราเอลเพื่อยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งย้ำว่าต้องการปกป้องพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศจากความเสียหายในระดับเดียวกับที่เกิดขึ้นในกาซา หลังจากอิสราเอลเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารอย่างต่อเนื่อง

อ่านข่าว :

"ทรัมป์" เผยสหรัฐฯ พบนักบินเครื่อง F-15E ที่สูญหายในอิหร่านแล้ว ยันปลอดภัย

"ทรัมป์" โพสต์สังหาร "ผู้นำทหารอิหร่าน" หลายคน หลังโจมตีกรุงเตหะรานครั้งใหญ่

5 ชาติ EU ชงเก็บ "ภาษีลาภลอย" จาก บ.พลังงาน รับมือราคาน้ำมันพุ่ง