ญาติทหารผู้เสียชีวิต เรียกร้องรัฐบาลจริงจังแก้ปัญหาใต้
บรรยากาศงานศพพลทหารภาคิน หงส์มาก ทหารชุดเฉพาะกิจปัตตานี 25 ที่จัดขึ้นวัดราษฎร์ประชา อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล หลังถูกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบกราดยิงเสียชีวิตพร้อมเพื่อนทหารสังกัดเดียวกันอีก 3 นาย เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ที่ อ.มายอ จ.ปัตตานี เป็นไปอย่างเศร้าสลด มีประชาชนมาร่วมงานกันจำนวนมาก ขณะที่บิดาพลทหารภาคิน ได้เรียกร้องไปยังรัฐบาลให้ลงไปแก้ปัญหาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างจริงจัง ไม่ควรจะมาถกเถียงกันเรื่องการเมือง เพราะสถานการณ์ในภาคใต้ช่วงนี้ทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง และขอเรียกร้องไปยังกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบให้ยุติการเข่นฆ่าประชาชน เพราะทุกคนคือคนไทยอยู่ในผืนแผ่นดินเดียวกัน
ขณะที่ในเขตเทศบาล ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ตำรวจและหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด ตรวจสอบบริเวณถนน หลังถูกลอบนำวัตถุระเบิดวางในคูระบายน้ำ ห่างจากสถานีตำรวจภูธรอำเภอบาเจาะ ประมาณ 200 ม. แรงระเบิดทำให้พลทหารพิจิตร คงทน ทหารสังกัดร้อยปืนเล็กที่ 2 ชุดเฉพาะกิจนราธิวาส 32 บาดเจ็บขณะเดินลาดตระเวนรักษาความปลอดภัย จากการตรวจสอบพบว่า เป็นระเบิดชนิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม บรรจุอยู่ในกล่องเหล็กแล้วจุดชนวนด้วยระบบโทรศัพท์มือถือ
ส่วนเหตุลอบวางระเบิดตำรวจตระเวนชายแดนที่ เขตรอยต่อ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี กับ อ.เมือง จ.ยะลา ทำให้ตำรวจตระเวนชายแดนบาดเจ็บ 4 นาย เมื่อคืนที่ผ่านมา(29 ก.ค.) พล.ต.ต.พีระ บุญเลี้ัยง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ลักษณะการก่อเหตุคล้ายกับเหตุระเบิดตู้เอทีเอ็ม 4 จุด ในเขตเทศบาลตำบลบันนังสตา จ.ยะลา เมื่อวันที่ 13 ก.ค. จึงทำให้เชื่อได้ว่า เหตุลอบวางระเบิดตำรวจตระเวนชายแดนครั้งนี้ อาจเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบกลุ่มเดียวกัน