ผลเลือกตั้งชี้อังกฤษจะหมดอิทธิพลต่อโลก

ต่างประเทศ
8 พ.ค. 58
06:26
76
Logo Thai PBS
ผลเลือกตั้งชี้อังกฤษจะหมดอิทธิพลต่อโลก

นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ประเมินผลการเลือกตั้งอังกฤษจากการสำรวจหน้าคูหาเลือกตั้งชี้ว่าการเมืองอังกฤษหมดยุคระบบ 2 พรรคใหญ่ กลายเป็นยุคพรรคเล็กพรรคน้อยที่จะตามมาด้วยความวุ่นวาย ปิดฉากที่เคยครองโลกอย่างยิ่งใหญ่ ครั้งสมัยล่าอาณานิคม

คาดว่าผลการเลือกตั้งทั่วไปอย่างเป็นทางการของอังกฤษ จะประกาศได้ในช่วงค่ำนี้ (8พ.ค.2558) ตามเวลาในไทย โดยผลการสำรวจหน้าคูหาเลือกตั้ง (เอ็กซิต โพล) ที่ออกมาปรากฏว่าพรรคอนุรักษ์นิยม แกนนำรัฐบาลผสมที่ผ่านมา 5 ปี ได้จำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมากที่สุด 316 คนจากที่นั่งในสภาทั้งหมด 650 ที่นั่ง ขาดการเป็นเสียงข้างมากอยู่ 10 ที่นั่ง, พรรคแรงงานตามมาเป็นอันดับ 2 ได้ 239 ที่นั่ง, พรรคชาติชาวสกอตต์ได้ 58 ที่นั่ง พรรคเสรีประชาธิปไตยที่ร่วมอยู่ในรัฐบาลปัจจุบัน แทบล่มสลาย คือจากที่มี 57 ที่นั่ง กลับเหลือ 10 ที่นั่ง
 
หลายฝ่ายรวมถึงนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์มีความเห็นตรงกันว่า จากนี้พรรคอนุรักษ์นิยมจะต้องเจรจา เพื่อนำพรรคการเมืองอื่นมาร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลให้มีความมั่นคง ซึ่งสะท้อนว่าการเมืองอังกฤษสิ้นสมัยระบบ 2 พรรคใหญ่ กลายเป็นยุคพรรคเล็กพรรคน้อย ยิ่งกว่านี้ก็ยังเห็นได้ด้วยว่าอังกฤษจากนี้ไป จะหันหน้ามาเอาใจใส่กับปัญหาภายในประเทศของตัวเองมากขึ้น ขณะที่อิทธิพลที่เคยมีต่อโลกอย่างยิ่งใหญ่ในสมัยล่าอาณานิคม จะลดลงอย่างต่อเนื่อง