นักวิชาการชี้ ถ่ายทอดสด พ.ต.ท.ทักษิณ โยงเร่งแก้ รธน. | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

นักวิชาการชี้ ถ่ายทอดสด พ.ต.ท.ทักษิณ โยงเร่งแก้ รธน.

การเมือง
11 ธ.ค. 55
06:03
71
Logo Thai PBS
นักวิชาการชี้ ถ่ายทอดสด พ.ต.ท.ทักษิณ โยงเร่งแก้ รธน.

นักวิชาการ ระบุ การปรากฎตัวผ่านการถ่ายทอดสดช่อง 11 ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่สามารถเชื่อมโยง และเป็นการส่งสัญญาณเร่งเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ

การปรากฎตัวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผ่านการถ่ายทอดสดสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ ก่อนหน้าการประกาศเจตนารมย์แก้รัฐธรรมนูญของพรรคร่วมรัฐบาล

ซึ่ง ผศ.จักร พันธ์ชูเพชร อาจารย์ประจำคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร มองว่าสามารถเชื่อมโยงทั้ง 2 ประเด็นได้อย่างชัดเจน โดยเป็นการส่งสัญญาณให้พรรคร่วมรัฐบาลเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญทันที และยังรวมถึงการแสดงออกถึงจุดยืนของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่จะทำต่อไปในปี 2556 ด้วย

นักวิชาการยังมองประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แบ่งความต้องการได้ 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ต้องการแก้ไขทันที กลุ่มที่ไม่เห็นด้วย และกลุ่มที่ต้องการให้ยึดถือแนวทางที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยไว้

และจากปัจจัยความขัดแย้งที่มีอยู่ พรรคเพื่อไทยน่าจะลดกระแสด้วยการไม่เลือกเดินหน้าลงมติในวาระ 3 เพราะถ้าเดินหน้าต่อไป จะสะท้อนถึงความไม่สนใจความคิดเห็นต่อฝ่ายใด ในขณะเดียวกันในพรรคเพื่อไทยก็มีความเห็นที่ไม่ตรงกัน และฝ่ายที่พร้อมต่อต้านก็พร้อมที่จะขยับ ดังนั้นทางออกที่จะลดความร้อนแรงประเด็นนี้ลง ก็คือ รัฐบาลต้องปรับกระบวนการใหม่