ตร.เตรียมหารือแก้ปัญหาค้ามนุษย์-ลักลอบค้าแรงงาน หลังช่วยชาวโรฮิงยาเกือบ 700 คน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ตร.เตรียมหารือแก้ปัญหาค้ามนุษย์-ลักลอบค้าแรงงาน หลังช่วยชาวโรฮิงยาเกือบ 700 คน

อาชญากรรม
13 ม.ค. 56
06:50
74
Logo Thai PBS
ตร.เตรียมหารือแก้ปัญหาค้ามนุษย์-ลักลอบค้าแรงงาน หลังช่วยชาวโรฮิงยาเกือบ 700 คน

ชาวโรฮิงยา เกือบ 700 คน ที่ถูกเจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ช่วยเหลือได้หลังจากลักลอบเข้ามาขายแรงงานในสวนยางพารา จ.สงขลา เมื่อ 2 วันก่อน วันนี้ (13ม.ค.56) เจ้าหน้าเตรียมหารือเพื่อกำหนดมาตรการปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ ตามจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมผลักดันชาวโรฮิงยากลับประเทศ

ชาวปาดังเบซาร์ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา นำเสื้อผ้าไปมอบให้กับชาวโรฮิงยา กว่า 300 คน ที่ถูกกักกันอยู่ในห้องควบคุม ภายใต้การดูแลของด่าน ตรวจคนเข้าเมืองปาดังเบซาร์ และด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา จ.สงขลา ซึ่งตามกฎหมาย หลังจากนี้ทั้งหมดจะต้องถูกผลักดันกลับประเทศ

ชาวโรฮิงยากลุ่มนี้เป็นส่วนหนึ่งของชาวโรฮิงยา ทั้งหมดเกือบ 700 คน ที่ได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เมื่อสองวันก่อน หลังถูกขบวนการค้ามนุษย์ลักลอบนำเข้าประเทศ เพื่อส่งไปทำงานในสวนยางพารา อ.สะเดา แต่ถูกนำไปกักขัง ไว้นานกว่า 3 เดือน เพื่อรอส่งต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยขบวนการนี้ จะเรียกเก็บค่านายหน้าจากนายจ้าง คนละ 60,000 บาท

ในช่วงบ่ายวันนี้(13ม.ค.56)  พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ที่ปรึกษา สบ. 10 จะเดินทางลงพื้นที่ เพื่อหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดมาตรการแก้ปัญหาขบวนการค้ามนุษย์ และการลักลอบส่งแรงงาน ออกนอกประเทศ โดยเฉพาะในจังหวัดชายแดน ทั้งจ.สงขลา จ.สตูล จ.นราธิวาส และจ.ยะลา ซึ่งถูกระบุว่า มีขบวนการค้ามนุษย์อาศัยเป็นพื้นที่ส่งออกแรงงานต่างชาติ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง