โฆษกเพื่อไทย ยัน “เกษม” ลาออก ไม่มีแรงกดดันจากผู้ใหญ่ในพรรค | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

โฆษกเพื่อไทย ยัน “เกษม” ลาออก ไม่มีแรงกดดันจากผู้ใหญ่ในพรรค

การเมือง
17 มี.ค. 56
07:15
25
Logo Thai PBS
โฆษกเพื่อไทย ยัน “เกษม” ลาออก ไม่มีแรงกดดันจากผู้ใหญ่ในพรรค

การลาออกของนายเกษม นิมมลรัตน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ถูกตั้งข้อสังเกตเป็นไปเพื่อเปิดทางให้นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ลงเลือกตั้ง เพื่อเตรียมเป็นนายกรัฐมนตรีสำรองหากเกิดอบุัติเหตุทางการเมือง ขณะที่โฆษกพรรคเพื่อไทย ยืนยันการลาออกของยนายเกษม ไม่ได้มีแรงกดดันจากผู้ใหญ่ในพรรค

นายเกษม นิมมลรัตน์ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 3 พรรคไทย ลาออกโดยอ้างเหตุผลด้านสุขภาพ เพื่อกลับไปดูแลประชาชนในพื้นที่แทน แต่กลับมีกระแสข่าวว่า สาเหตุการลาออกของนายเกษม ที่แท้จริงเพื่อเป็นการเปิดทางให้ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ พี่สาวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ลงสมัครแทน

ขณะที่ นายพร้อมพงษ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงระบุว่า การที่นายเกษม ลาออก เป็นเรื่องของสุขภาพ และต้องการกลับไปดูแลประชาชนในพื้นที่แทน พร้อมย้ำไม่มีแรงกดดันจากผู้ใหญ่ในพรรค ส่วนที่นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ จะลงเลือกตั้งแทน เป็นสิทธิที่สามารถทำได้ เพราะขณะนี้ได้พ้นโทษจากการถูกตัดสิทธิทางการเมืองแล้ว

อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อไทย จะประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อพิจารณาคัดเลือกผู้ที่เหมาะสมลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เชียงใหม่ เขต 3 แทนนายเกษม หลังจากที่ กกต. ได้ประกาศให้มีการจัดการเลือกตั้งซ่อมต่อไป

ก่อนหน้านี้ การลาออกของนายเกษม เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของ ส.ส.ภาคเหนือ พรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะการลาออกเพื่อเปิดทางให้นางเยาวภา แต่ก็เป็นเรื่องที่ยอมรับได้ เพราะนายเกษม เคยลงแทนบุตรสาวนางเยาวภา และทำได้รับเลือกตั้ง

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ กลับตั้งข้อสังเกต การลาออกอาจเปิดทางเพื่อใครคนใดคนหนึ่ง เพราะนายเกษม เพิ่งทำหน้าที่ ส.ส.ได้เพียงไม่นาน

และมีรายงานถึงการลาออกดังกล่าว เพื่อให้นางเยาวภาลงเลือกตั้งแทน เป็นไปเพื่อสร้างนายกรัฐมนตรีสำรอง หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองในทางใดทางหนึ่งต่อนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ด้วย

ทั้งนี้ นายเกษม ลาออกจากตำแหน่งมีผลตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคมนี้ โดยเบื้องต้น กกต.กำหนดประชุมเพื่อพิจารณาวันเลือกตั้ง และเตรียมร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้ง ก่อนส่งให้ ครม.เพื่อนำเสนอขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย โดยตามกฎหมายกำหนดให้จัดภายใน 45 วัน โดยคาดว่าการเลือตั้งซ่อมจะมีขึ้นในวันที่ 21 เมษายนนี้