ปชช.สตูลเกือบ 1,000 ครัวเรือนเดือนร้อนจากเหตุน้ำหนักท่วม-พื้นที่เกษตรเสียหายกว่า 400ไร่
สถานการณ์น้ำท่วมในภาคใต้หลายพื้นที่เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ ทำให้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านต่างเร่งเข้าไปทำความสะอาดบ้านเรือนของตัวเอง มีเพียงพื้นที่ลุ่มเท่านั้นที่ยังมีน้ำท่วมขัง
เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองตะกั่วป่าจังหวัดพังงา นำน้ำมาฉีดทำความสะอาด ตามถนนสายต่างๆ หลังระดับน้ำที่ท่วมขัง ลดลงจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ โดยเฉพาะบริเวณตลาดย่านยาว, ถนนศรีเมือง,ถนนเพชรเกษม, หน้าวัดนิกรวราราม และถนนหน้าสถานีตำรวจภูธรตะกั่วป่า หลังเจ้าหน้าที่นำเครื่องสูบน้ำระบายออกทะเลตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา
เช่นเดียวกับชาวบ้านในชุมชนเสนาราษฎร์และชุมชนศรีเมือง ที่เริ่มกลับเข้าไปทำความสะอาดบ้านเรือนของตัวเอง แต่ยังคงเก็บทรัพย์สินไว้บนที่สูง เนื่องจากในพื้นที่ยังมีเมฆฝนปกคลุม ซึ่งอาจจะเกิดน้ำท่วมฉับพลันได้อีก
ขณะที่ตำบลโคกเคียน ตำบลบางไทร และ ตำบลตำตัว ยังคงมีน้ำท่วมสูง แต่คาดว่าหากฝนไม่ตกลงมาเพิ่ม ภายในช่วง 1-2 วันนี้ พื้นที่อำเภอตะกั่วป่า ก็จะกลับสู่สภาวะปกติทั้งหมดส่วนที่จังหวัดสตูลพื้นที่ทั้ง 7 อำเภอยังคงถูกน้ำท่วมขยายวงกว้าง โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่ม ส่งผลให้ประชาชนเกือบ 1,000 ครัวเรือนได้รับความเดือดร้อน พื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 400 ไร่
ภาคเหนือที่จังหวัดพิษณุโลก ชาวตำบลพรหมพิราม และตำบลท่าช้าง อำเภอพรหมพิราม เร่งสำรวจสะพานไม้ที่ใช้เดินทางเข้า-ออกหมู่บ้าน หลังถูกน้ำซัดเสียหายเมื่อปีที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้มีการซ่อมแซม ทั้งที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เคยมาตรวจสอบ และสั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมแซม โดยชาวบ้านเกรงว่า หากฝนตกและระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น จะทำให้ฐานรากพังเสียหาย และเป็นอันตรายกับชาวบ้าน
ส่วนที่จังหวัดตาก นายทองสุข อยู่ศรี ผู้สำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาตาก เขต 2 ได้แจ้งไปยังโรงเรียนต่างๆ ที่อยู่ริมเขา และลำห้วย ให้ระมัดระวังน้ำป่า และดินถล่ม ในช่วงฝนตกหนัก หลังเคยเกิดเหตุการณ์เด็กนักเรียนถูกน้ำป่าพัดเสียชีวิต 2 คน ขณะเดินกลับบ้าน โดยสั่งการให้ครูทุกโรงเรียนดูแลนักเรียนเป็นกรณีพิเศษ