เปิดวิธีคำนวณ "ตัวเลขจำนำข้าว" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เปิดวิธีคำนวณ "ตัวเลขจำนำข้าว"

เศรษฐกิจ
15 มิ.ย. 56
14:28
743
Logo Thai PBS
เปิดวิธีคำนวณ "ตัวเลขจำนำข้าว"

การประชุมคณะกรรมการข้าวแห่งชาติ หรือ กขช. เมื่อวานนี้ (14มิ.ย.56) ท้ายสุดก็ยังไม่มีข้อสรุปตัวเลขการดำเนินการในโครงการรับจำนำข้าว ว่าขาดทุนเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ โดยนายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับมอบหมายให้รวบรวมตัวเลขที่ถูกต้อง จาก 2 แหล่งสำคัญคือกระทรวงพาณิชย์ และคณะอนุกรรมการปิดบัญชีตัวเลขรับจำนำ และเป็นที่น่าสังเกตว่าตัวเลขแตกต่างกันมา

หลังจากรวบรวมข้อมูลหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปเบื้องต้น ว่า ตัวเลขจากกระทรวงพาณิชย์ และคณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวนั้น แม้ทั้ง 2 แหล่งจาก ใช้ฐานปริมาณข้าว และวงเงินรับจำนำไม่ต่างกัน คือ ปริมาณข้าวโครงการรับจำนำฤดูกาลผลิตปี 54/55 อยู่ที่ประมาณ 22 ล้านตันข้าวเปลือก และใช้วงเงินรับจำนำ 336,000 ล้านบาท แต่มีวิธีการคำนวน และปิดบัญชีที่ต่างกัน

 
วิธีการคำนวณคณะอนุกรรมการปิดบัญชีฯ อ้างอิงราคาข้าวในตลาดที่ราคาต่ำสุด ณ วันปิดบัญชี ส่วน กระทรวงพาณิชย์ คิดจากราคาต้นทุนรับจำนำ ทำให้ตัวเลขรายรับและค่าใช้จ่ายต่างกันค่อนข้างมาก เช่น เมื่่อรวมตัวเลขโครงการรับจำนำ 2 รอบ ทั้งนาปี 54/55 และ นาปรับปี 55 จะเห็นว่าตัวเลขของ คณะอนุกรรมการปิดบัญชี ทั้งรายได้และค่าใช้จ่ายสูงกว่ากระทรวงพาณิชย์มาก
 
คณะอนุกรรมการคำนวนตัวเลขขาดทุนสูงกว่า 136,000 ล้านบาท หรือ กว่า 4 เท่าของตัวเลขที่กระทรวงพาณิชย์คำณวน ซึ่งตัวเลขของคณะอนุกรรมการฯ ที่คำนวณนั้น ใกล้เคียงกับหลายฝ่ายที่เคยประเมินไว้

 

  
 
โดยใช้สมมุติฐานคล้ายคลึงกัน คือคำนวณจากปริมาณข้าวที่อยู่ในสต็อก ที่รับจำนำมาในราคาที่รัฐบาลตั้งไว้ กับการขายข้าวในราคาตลาด ซึ่งจะได้ตัวเลขส่วนต่างคร่าวๆ และบวกรวมกับค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่นค่าบริหารจัดการต่างๆ
 
แม้จะยังไม่ได้ข้อสรุปตัวเลขที่ชัดเจน แต่ก็เห็นคร่าวๆ ว่า โครงการรับจำนำข้าว หนีไม่พ้นตัวเลขขาดทุนที่สูง ซึ่งสถาบันจัดอันดับมูดี้ส อินเวสเตอร์ เซอร์วิส เคยแสดงความเป็นห่วงว่า หากรัฐบาลยังดำเนินโครงการ ก็อาจจะกระทบต่อความน่าเชื่อถือของประเทศ ขณะเดียวกัน วันจันทร์นี้ (17มิ.ย.56) คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ หรือ กขช.จะสรุปตัวเลขอีกครั้ง ว่าจะใช้ตัวเลขใดอ้างอิงเพื่อให้เป็นบรรทัดฐาน จากนำจะเสนอต่อคณะรัฐมนตรีรับทราบอีกครั้ง


แท็กที่เกี่ยวข้อง: