สมช.เชื่อเหตุระเบิดเซ็นทรัลฯ สมุย หวังก่อกวน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สมช.เชื่อเหตุระเบิดเซ็นทรัลฯ สมุย หวังก่อกวน

การเมือง
12 เม.ย. 58
07:51
59
Logo Thai PBS
สมช.เชื่อเหตุระเบิดเซ็นทรัลฯ สมุย หวังก่อกวน

เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ประเมินสถานการณ์และติดตามมความเคลื่อนไหวต่อเนื่องหลังเหตุระเบิดในพื้นที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ขณะที่รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าฝ่ายความมั่นคงได้อาศัยอำนาจคำสั่งหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 เป็นครั้งแรกเพื่อเชิญตัวผู้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเกี่ยวข้องกับเหตุลอบวางระเบิดไปให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่

นายอนุสิษฐ คุณากร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.ระบุถึงความคืบหน้าการคลี่คลายเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายอยู่ระหว่างการตรวจสอบสาเหตุทั้งหมด ขณะที่ สมช.ได้เพิ่มการเฝ้าระวังและติดตามความเคลื่อนไหว รวมทั้งประเมินสถานการณ์ด้านความมั่นคงอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งรอผลการสอบสวนว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากปัจจัยใด โดยเบื้องต้นยังคงเชื่อว่าผู้ก่อเหตุต้องการก่อกวน

ด้าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ฝ่ายความมั่นคงได้ใช้อำนาจคำสั่งหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 นำตัวนายนรินทร์ อ่ำหนองบัว หรือ เอ็ม เสื้อแดง ที่ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คเกี่ยวกับเหตุลอบวางระเบิด เข้าให้ข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่เพื่อสอบสวนขยายความเชื่อมโยงไปยังผู้ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ทั้งหมด ซึ่งถือเป็นการใช้อำนาจคำสั่งหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 เพื่อรักษาความสงบครั้งแรก หลังประกาศใช้ โดยนายนรินทร์ ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์หลายประเด็น แต่ยังเร็วเกินไปที่จะเปิดเผยในขณะนี้ เนื่องจากจำเป็นต้องสอบข้อเท็จจริงจากแหล่งข้อมูลอื่นประกอบ

ขณะที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีวิทยุในราชการศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถึงหน่วยปฏิบัติทั่วประเทศ ให้จัดทำข้อมูลสถานที่สำคัญ เช่น สถานที่ราชการ สถานีขนส่ง และสถานที่จัดงานสงกรานต์ เพื่อเพิ่มการรักษาความปลอดภัย รวมทั้งให้ตรวจสอบความพร้อมกล้องวงจรปิด และให้ใช้มาตรการเชิงรุกหาข่าว พร้อมขอความร่วมมือประชาชนแจ้งเบาะแสสิ่งผิดปกติผ่านสายด่วน 1599


ข่าวที่เกี่ยวข้อง