ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ปทส.สุรินทร์ ยึดตัดไม้พะยูง 270 ท่อน

ภูมิภาค
00:54
55
ปทส.สุรินทร์ ยึดตัดไม้พะยูง 270 ท่อน

ที่จังหวัดสระแก้วเจ้าหน้าที่ยึดไม้พะยูงแปรรูปกว่า 30 แผ่น และจับผู้ต้องหาได้ 9 คน ที่ลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน อ.วังน้ำเย็น ส่วนที่จ.สุรินทร์ ตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตรวจยึดไม้พะยูงเกือบ 300 ท่อน

ไม้พะยูงกว่า 270 ท่อน ถูกตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส.ป่าไม้จังหวัดสุรินทร์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตรวจยึดได้ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าหินล้ม ต.หนองบัวบาน อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ หลังขบวนการเข้าไปลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ขณะนำกำลังเข้าตรวจยึด ผู้ลักลอบตัดไม้หลบหนีไปได้

พล.ต.ต.ฉัตรชัย สุรเชษฐพงษ์สุรินทร์ ผู้บังคับการ ปทส. เปิดเผยว่า ไม้ดังกล่าวเป็นไม้ที่ปลูกทดแทนไม้พะยูงที่ถูกตัดโค่นตั้งแต่เมื่อปี 2519 เนื่องจากเป็นที่ต้องการของตลาดและได้ราคาสูง จึงจูงใจให้กลุ่มนายทุนและชาวบ้านเข้ามาลักลอบตัด ทหารพราน 1306 และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าป่าเขาอ่างฤาไน วิ่งเข้าปิดล้อมจับขบวนลักลอบตัดไม้พะยูง ขณะพักแรมในป่าหนองคาย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ต.ทุ่งหมาเจริญ อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว หลังเดินเท้าตามแกะรอยกว่า 3 ชั่วโมง จนสามารถจับกลุ่มขบวนการได้ 9 คน และบางส่วนหลบหนีไปได้

จากการตรวจค้นพบของกลางเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ตัดไม้ ไฟส่องสว่าง และเสบียงอาหาร พ.ท.สุรินทร์ เจริญชีพ ผู้บังคับการร้อยทหารพราน 1306 กรมทหารพรานที่ 13 เปิดเผยว่ากลุ่มขบวนการดังกล่าว มีความเชื่อมโยงกับนายทุนประเทศเพื่อน ที่จะเข้ามารับซื้อ ครั้งละ 200,000-300,000 บาท

ขณะที่ เจ้าหน้าที่เจ้าหน้าอุทยานปางสีดาตรวดยึดไม้พะยูงแปรรูป 32 แผ่น ที่ซุกซ่อนอยู่ในน้ำเขื่อนพระปรง ต.ช่องกุ่ม อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว หลังกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงไม้พะยูงมาจากเทือกเขาอุทยานปางสีดา ก่อนจะนำไปพักไว้ โดยพบขบวนการกำลังลำเลียงไม้พะยูงขึ้นมาจากเขื่อน และแสดงตัวเข้าจับ แต่กลุ่มขบวนการชำนาญพื้นที่ ทำให้ขับรถยนต์กระบะพร้อมไม้พะยูงบางส่วน หลบหนีไปได้


แท็กที่เกี่ยวข้อง: