การแสดงโขนเฉลิมพระเกียรติฯ ชุดศึกกุมภกรรณ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

การแสดงโขนเฉลิมพระเกียรติฯ ชุดศึกกุมภกรรณ

Logo Thai PBS
การแสดงโขนเฉลิมพระเกียรติฯ ชุดศึกกุมภกรรณ

หลังจากเลื่อนการแสดงออกไป ในที่สุด โขนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ก็เริ่มแสดงให้ได้ชมกันแล้ว ปีนี้ (2556) หยิบนำชุดศึกกุมภกรรณ ตอนโมกขศักดิ์ มาให้ได้ชมกัน โดยยังคงวิธีการดำเนินเรื่องที่สนุกสนานเหมือนเคย

การนำสถานการณ์บ้านเมือง ทั้งโครงการรับจำนำข้าว หรือ งบประมาณโครงการฟลัดเวย์ มาล้อเลียนเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชม ในการแสดงโขนเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนารถ ชุดศึกกุมภกรรณ ตอนโมกขศักดิ์ เป็นหนึ่งในสีสันของการแสดงโขนเฉลิมพระเกียรติประจำปี ที่ไม่เพียงแฟนโขนตั้งตารอชม หากการแสดงที่ต่างจากขนบเดิมๆ ทั้งสนุกและใช้ภาษาเข้าใจง่าย ดำเนินเรื่องกระชับตลอด 2 ชั่วโมง ด้วยเทคนิคตระการตา ถูกใจคนรุ่นใหม่เช่นกัน งานนี้จึงเต็มไปด้วยครอบครัวที่พาลูกหลานมาเรียนรู้ศิลปะการการแสดงชั้นสูงของไทย

 
นายณภพภัทร ม่วงปั้น "ผมพาลูกมาดูหลายครั้งแล้ว ครั้งนั้นเป็นลูกคนโต ส่วนคราวนี้เป็นลูกคนเล็กที่มาดูเป็นครั้งแรก โดยเฉพาะเรื่องโขนที่เราอยากให้เด็กได้ซึบซัมศิลปะแบบไทยบ้าง" 
 
นายสุเชาว์ พงษ์วิไล นัดแสดง " กล่าวว่าขณะนี้โขนมีการพัฒนาไปอย่างมาก เดินเรื่องเร็ว มีมุขตลกทำให้ไม่เบื่อและเทคนิคต่างๆ ก็มีความสมจริงมากขึ้น อาทิ การเหาะ และฉากที่มีความวิตรสวยงามมากขึ้น" 
 
เมื่อรู้ว่ากุมภกรรณเกลียดความสกปรก หนุมานและองคต 2 พญาวานร คิดหาวิธีทำลายพิธีลับหอกโมกขศักดิ์ของกุมภกรรณ ที่ริมแม่น้ำสีทันดร เพื่อเพิ่มฤทธิ์ให้กับหอกก่อนออกรบกับพระราม โดยหนุมานแปลงกายเป็นหมาเน่า และ องคต แปลงเป็นอีกา จิงกินซากหมาเน่าส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง เป็นอีกฉากสำคัญของเรื่องในองค์ที่ 1 ของการแสดง 
<"">
 
<"">
นอกจากเทคนิคเหาะเหินเดินอากาศที่นำมาใช้ทุกปีแล้ว ปีนี้ (2556) การแสดงยังเน้นให้เห็นกระบวนรบที่สวยงาม โดยเฉพาะฝ่ายลิงท่วงท่าการออกกราวตรวจพล ที่ต้องอาศัยความพร้อมเพรียงของนักแสดงเป็นหลัก และนำศิลปะการแสดงโขนโบราณที่แทบไม่มีใครรู้จัก กลับมาแสดงอีกครั้ง 
 
นายจตุพร ภักดี นักแสดงรับบท องคต กล่าวว่า "ก่อนหน้านี้ได้ฝึกซ้อมกันมากว่า 3 เดือน และมาฝึกที่โรงละครอีก 1 สัปดาห์เพื่อซ้อมเข้ากับฉาก เทคนิคเพื่อความพร้อมให้การแสดงออกมาดีที่สุด"
 
นายพงษ์พิพัฒน์ สุวรรณมาลา นักแสดงรับบท หนุมาน กล่าวว่า "การแสดงค่อนข้างยาก โดยเฉพาะในเรื่องของความพร้อมเพรียงที่ ลิงทั้งหมด 18 ตัวจะต้องแสดงในท่าเดียวกันอย่างพร้อมเพรียง "
 
การแสดงโขนเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ชุดศึกกุมภกรรณ ตอนโมกขศักดิ์ แสดงทุกวัน ไปจนถึงวันที่ 9 ธ.ค.นี้ ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
 


แท็กที่เกี่ยวข้อง: