มาเลเซีย-อินโดนีเซียยอมให้ที่พักพิงชั่วคราวแก่โรฮิงญา | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

มาเลเซีย-อินโดนีเซียยอมให้ที่พักพิงชั่วคราวแก่โรฮิงญา

ต่างประเทศ
21 พ.ค. 58
06:11
63
Logo Thai PBS
มาเลเซีย-อินโดนีเซียยอมให้ที่พักพิงชั่วคราวแก่โรฮิงญา

มาเลเซียและอินโดนีเซียตกลงให้ที่พักพิงชั่วคราว พร้อมให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้อพยพชาวโรฮิงญาที่ลอยลำในทะเล คาดมีอยู่ 7,000 คน แต่ขอให้ประชาคมระหว่างประเทศช่วยเหลือด้านการเงิน และหาวิธีส่งกลับหรือส่งต่อยังประเทศที่ 3 ภายใน 1 ปี ด้านไทยเร่งเดินหน้าปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ต่อเนื่อง ล่าสุดศาลอนุมัติหมายจับเพิ่มอีก 6 คน รวมเป็น 77 คน พร้อมยืนยันไม่ตั้งศูนย์ที่พักโรฮิงญา

วันนี้ ( 21 พ.ค. 2558) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย แถลงผลการหารือร่วมกันระหว่าง 3 ประเทศ ไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซียว่า จะจัดตั้งที่พักพิงชั่วคราวให้กับผู้อพยพชาวโรฮิงญาทั้งหมด ซึ่งคาดว่ามีประมาณ 7,000 คน ที่ยังคงลอยลำอยู่กลางทะเลอันดามัน และช่องแคบมะละกาในขณะนี้ พร้อมเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศช่วยเหลือทางการเงิน และร่วมรับผิดชอบในการส่งกลับ หรือหาที่อยู่ใหม่ในประเทศที่ 3 ภายในระยะเวลา 1 ปี

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ท่าทีของไทยยังอยู่ระหว่างการหารือ ซึ่งน่าจะมีความชัดเจนในการประชุมร่วมในวันที่ 29 พ.ค. 2558 พร้อมย้ำว่า ไม่ว่าจะกำหนดท่าทีอย่างไร ต้องไม่ทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างประเทศขึ้น

ส่วนการหารือร่วมของนานาชาติในวันที่ 29 พฤษภาคม ทั้งนี้ มีรายงานว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้หารือทวิภาคีกับนายตัน จ่อ รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศเมียนมา ซึ่งมีความชัดเจนว่าเมียนมากำลังพิจารณาส่งผู้แทนมาร่วมประชุม และขณะนี้มี 17 ประเทศ และ 3 องค์กรระหว่างประเทศที่ตอบรับเข้าร่วมประชุมแล้ว

ขณะที่ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และ ผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยว่าจากการประเมินปัญหายังไม่ถึงขั้นต้องจัดพื้นที่ดูแลชาวโรฮิงญา เพราะชาวโรฮิงญาในไทยไม่ใช่ผู้หนีภัยจากการสู้รบ แต่เป็นผู้หลบหนีเข้าเมืองที่ต้องเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย และต้องอยู่ในสถานที่ควบคุมคนหลบหนีเข้าเมือง อย่างไรก็ดี ไทยมีศูนย์พักพิงอยู่ 9 ศูนย์ อยู่ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา มีผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบหลายแสนคนอาศัยอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลจังหวัดนาทวี จ.สงขลา ออกหมายจับผู้ต้องหาเครือข่ายค้ามนุษย์เพิ่มอีก 6 คน รวมเป็น 77 คน ในจำนวนนี้มีผู้ต้องหา 37 คนที่ยังหลบหนี โดยผู้ต้องหาชุดล่าสุดที่ถูกจับกุมคือ นายปัจจุบัน อังโชติพันธุ์ หรือโกโต้ง และเครือข่าย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวไปขออำนาจศาลจังหวัดนาทวีฝากขังผลัดแรก 12 วัน

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.ชุมพร จับผู้ต้องหาในคดีค้ามนุษย์ได้อีก 4 คน คือ นายประเสริฐ สังข์สม หรือผู้ใหญ่เคว็ด นายเจริญชัย ยอดจันทร์ นายธีรพงษ์ ปราบมาก และนายณรงค์ศักดิ์ นุ้ยเขียว

ทั้งนี้ อัยการสูงสุดได้แต่งตั้งคณะกรรมการ เพื่อประสานงานกับฝ่ายสืบสวนสอบสวน เพื่อให้ขั้นตอนการสอบสวนและรวมรวมพยานหลักฐานรวดเร็วยิ่งขึ้น